Thai giáo

Tìm hiểu ngôi sau

Một số bé tuy nằm đúng chiều nhưng mặt lại hướng về phía cột sống của mẹ thì gọi là ngôi sau.

Ngôi sau và những lưu ý

Ngôi sau dễ làm mẹ bị vỡ ối sớm, ngay khi bắt đầu chuyển dạ.

Mẹ bị đau lưng dữ dội trong suốt quá trình chuyển dạ.

Thời gian chuyển dạ ở mẹ sẽ lâu hơn.

Người mẹ có thể phải dùng các thủ thuật lấy thai như giác hút hay kẹp phoocxep.

Do đầu bé tì vào cột sống mẹ nên mẹ sẽ thấy rất khó chịu. Tư thế tốt nhất cho mẹ khi chuyển dạ là tư thế bò. Ở vị trí này, đầu bé sẽ rời khỏi cột sống của mẹ, giúp mẹ đỡ đau lưng.

Bé có thể tự xoay

Khi bé ở đáy xương chậu của mẹ, bé có thể tự xoay 180° để trở về vị trí tốt nhất khi sinh ra, mặt bé quay ra ngoài và hướng lên trên.

Tuy nhiên, lúc này bác sĩ vẫn phải cần dùng tới phoocxep hay giác hút để kéo bé ra.

Nguyên nhân

Có một thực tế là những thai phụ sống trong gia đình “có điều kiện” lại dễ mang ngôi sau hơn những phụ nữ phải đi lại hay cúi nhiều (ví dụ lau, quét nhà). Bởi khi ngồi nhiều, hông người mẹ sẽ bị đẩy ra sau. Khi xương chậu của mẹ bị đẩy ra sau thì phần nặng nhất của thai nhi, thường là gáy và cột sống sẽ có xu hướng dịch chuyển về phía lưng; từ đó tạo thành ngôi sau, nằm tì vào cột sống của mẹ.

Nếu mẹ ngồi ít và vận động chăm, thai sẽ chúc đầu và quay gáy về phía bụng mẹ do hông của mẹ luôn được đẩy về phía trước.

Phòng tránh ngôi sau

Mẹ luôn giữ tư thế đầu gối thấp hơn hông trong khi làm việc, sinh hoạt: Ví dụ, mẹ đặt một miếng đệm trên ghế khi ngồi ôtô để nâng cao mông. Với chiếc ghế làm việc hay ngồi, mẹ bầu cần đảm bảo người luôn đổ về trước và đầu gối thấp hơn hông.

Mẹ bầu nên thường xuyên giải lao, đi lại nếu công việc cần ngồi nhiều. Mỗi 10 phút khi xem tivi, mẹ bầu nên nghỉ và tập bò trên sàn ít phút.

Lau sàn nhà thường xuyên giúp chuyển dạ dễ dàng hơn. Nên chọn tư thế bò để lau sàn, bởi cách này giúp bé dịch chuyển về phía bụng mẹ thay vì dính ở cột sống mẹ.

Khi nằm ngửa, bé sẽ quay đầu xuống hông của mẹ. Bởi thế, khi nằm nghiêng, bé mới xoay được đầu.

Một nghiên cứu cho thấy, những mẹ chăm tập những động tác hông cho bà bầu sẽ có ngôi thai lý tưởng hơn.

Theo Dân Trí

Bài viết liên quan

SHOPPING