Sức khỏe

GÓC CHIA SẺ: Ở cữ thế nào sau sinh để không nguy hiểm đến sức khoẻ?

Ở cữ sau sinh là một trong những điều mà các mẹ bỉm hết sức lưu ý để có thể phục hồi sức khoẻ một cách nhanh chóng. Đồng thời không gặp bất kì biến chứng, ảnh hưởng đến sức khoẻ nào về sau. Vậy đâu là cách ở cữ sau sinh bạn cần nhớ để không nguy hiểm đến sức khoẻ?

ở cữ sau sinh

Ở cữ sau sinh ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của chị em ở hiện tại và về sau

Hậu quả khi ở cữ sau sinh không đúng cách

Để biết được đâu là cách ở cữ sau sinh đúng, các chị em cần biết được những hậu quả nếu ở cữ sau sinh không đúng cách. Để từ đó có ý thức hơn trong việc ở cữ sau sinh.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ sau sinh nhất là giai đoạn đầu chăm sóc con nhỏ nếu không ở cữ đúng cách rất dễ bị suy nhược cơ thể, thiếu máu, gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng cho các đợt thai kì về sau.

Bởi sau khi sinh, phụ nữ thường mất rất nhiều máu, vùng âm đạo bị tổn thương, nếu không chăm sóc kiêng cử cẩn thận sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Vì vậy trong khoảng 3 tháng sau sinh, các mẹ bỉm cần nhớ kiêng cữ đúng cách.

ở cữ sau sinh

Kiêng cữ không đúng cách gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ

Cách ở cữ sau sinh để đảm bảo sức khoẻ bạn cần nhớ

– Tăng cường ăn uống đủ chất và cần nhớ những gì nên ăn, không nên ăn để có thể phục hồi sức khoẻ nhanh chóng nhưng vẫn không ảnh hưởng đến vết thương (đặc biệt là các mẹ bỉm chọn cách sinh mổ). Quan trọng nhất là hai dưỡng chất canxi và protein để cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động mỗi ngày.

– Ngủ đủ giấc để không cảm thấy stress trong việc nuôi và chăm sóc con khi phải thức đêm cho con bú. Bạn có thể tranh thủ giữa những giờ cho con bú để chợp mắt để không phải sống trong tình trạng thiếu ngủ. Đồng thời ngủ đủ giấc sẽ giúp các mẹ phục hồi sức khoẻ nhanh hơn, có được lượng sữa tốt nhất cho con

– Tránh nắng nóng hoặc gió lạnh làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ, bởi sau sinh cơ thể của người mẹ còn khá yếu. Cần đảm bảo không gian phòng ngủ thoáng mát, dễ chịu, không có khói bụi, mùi hôi, tiếng ồn, …

– Xoa bóp, massage nhẹ nhàng vùng bụng, tay chân để vừa giúp khí huyết lưu thông, giúp ăn ngủ tốt hơn, vừa có thể phòng tránh nhiều bệnh tật.

– Không hoạt động mạnh gây ảnh hưởng đến vết thương (đặc biệt là sinh mổ). Theo các chuyên gia việc hoạt động quá sớm: giặt giũ, nấu nướng, mang vác vật dụng, … có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng đối với tử cung. Khiến việc có thai ở lần tiếp theo sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn.

ở cữ sau sinh

Kiêng cữ đúng cách giúp mẹ và bé đảm bảo được sức khoẻ

Trên đây là những cách ở cữ sau sinh được các chuyên gia, bác sĩ và nhiều người công nhận. Bên cạnh việc ở cữ, bạn cũng cần đảm bảo giữ vệ sinh sạch sẽ để không gặp bất kì ảnh hưởng nào dù là nhỏ nhất đến sức khoẻ về lâu dài.

Bài viết liên quan

SHOPPING