Sức khỏe

Nguyên nhân và cách giúp mẹ giảm đau lưng sau sinh

Rất nhiều sản phụ gặp tình trạng đau lưng sau khi sinh, những cơn đau nhức ê ẩm thường trực là nỗi lo của nhiều bà mẹ.

Không những vậy, quá trình chăm bé sơ sinh rất vất vả, kèm theo chứng đau lưng khiến nhiều bà mẹ cảm thấy mệt mỏi hơn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách giúp mẹ giảm đau lưng sau sinh nhé!

đau lưng sau khi sinh

Nhiều sản phụ gặp tình trạng đau lưng sau khi sinh

1. Các nguyên nhân dẫn đến chứng đau lưng sau sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng sau khi sinh của các mẹ. Nguyên nhân chủ yếu là do trong thời gian mang thai, tử cung nở rộng hơn, làm suy yếu cơ bụng và thay đổi tư thế cột sống của người mẹ trong nhiều tháng liền. Sự gia tăng trọng lượng ở phía trước bụng cũng khiến các cơ, khớp căng thẳng và chịu nhiều áp lực hơn.

đau lưng sau khi sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lưng sau sinh

Bên cạnh đó, việc các mẹ sau sinh thiếu kinh nghiệm, cho bé bú không đúng tư thế cũng khiến cột sống khó hồi phục. Do đó, xuất hiện tình trạng đau lưng sau khi sinh. Triệu chứng này diễn ra ở khoảng 50% sản phụ.

2. Một số phương pháp giảm đau lưng hiệu quả

  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Thực đơn dinh dưỡng của mẹ sau sinh nên bổ sung thực phẩm có chứa canxi. Bên cạnh đó, cần ăn thêm các món có tác dụng bồi bổ khí huyết. Sau khi sinh, cơ thể mẹ bị tổn thương nhiều, cần có chế độ ăn uống cân bằng để có thể hồi phục tốt.

  • Chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý

Đối với phụ nữ mang thai, dây chằng cũng giãn nở và trở nên lỏng lẻo hơn. Trước khi cơ thể hồi phục, các mẹ không nên làm việc nặng nhọc, ảnh hưởng đến khớp xương và dây chằng.

Bên cạnh đó, cần chú ý tư thế đúng khi cho bé bú, không nên ngồi hay đứng lệch sẽ khiến mẹ dễ mệt mỏi và đau vùng lưng.

Cần đi bộ nhẹ nhàng để khí huyết được lưu thông. Tránh ngồi hoặc nằm một chỗ khiến máu tích tụ. Chế độ ăn uống cùng vận động hợp lý sẽ giúp mẹ mau hồi phục hơn.

  • Xoa bóp, mát xa vùng lưng

Việc mát xa vùng lưng cũng giúp các mẹ sau sinh giảm đau lưng hiệu quả. Do đó, sản phụ cần dành thời gian để mát xa mỗi ngày.

Các mẹ có thể nằm nghiêng và dùng tay vuốt nhẹ từ hông dọc theo sống lưng và xoa bóp nhẹ nhàng. Động tác này giúp máu lưu thông tốt hơn và làm giảm cơn đau.

đau lưng sau khi sinh

Bộ sản phẩm chăm sóc đau lưng sau sinh hiệu quả

Tại Earthmama có cung cấp bộ sản phẩm chăm sóc đau lưng chuyên dùng cho các mẹ đau lưng sau khi sinh.

Bộ sản phẩm bao gồm “dầu massage thảo mộc Tanamera” và chườm nóng với “túi thảo mộc LaMom” sẽ xoa dịu cơn đau lưng của các sản phụ rất nhiều.

Với những kiến thức cung cấp trên đây, các mẹ không cần phải băn khoăn hay lo lắng khi gặp tình trạng đau lưng sau sinh nữa. Hãy chú ý chăm sóc cơ thể mình để có thể hồi phục tốt sau kỳ “vượt cạn” nhé!

Bài viết liên quan

SHOPPING