Sức khỏe

Những biện pháp tránh thai sau khi sinh

Sự thụ thai là do sự  kết hợp của trứng và tinh trùng, xảy ra vào ngày rụng trứng. Trứng thường rụng cách ngày kinh khoảng cỡ 2 tuần. Những biện pháp tránh thai có tác dụng ngăn cản sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng.

 

mẹ bầu ngủ

 

Các biện pháp tránh thai dành cho nữ giới gồm có:

1. Tránh ngày phóng noãn

Noãn chỉ có thể thụ tinh trong vòng 1 ngày , tinh trùng có khả năng thụ tinh trong 3 – 4 ngày sau khi phóng tinh. Noãn phóng thường xảy ra trong giai đoạn 2 tuần trước kỳ kinh kế tiếp theo. Để tính ngày dính thai có thể tính theo công thức là:

Ngày thụ tinh đầu tiên: 10 + vòng kinh ngắn nhất – 28
Ngày thụ tinh cuối cùng: 17 + vòng kinh dài nhất – 28

Đây là cách không tốn kém nhưng cũng rất dễ dính bầu do sự thay đổi nội tiết và các yếu tố khác đôi khi có thể khiến chu kỳ kinh bị thay đổi.

2. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là loại thuốc kết hợp giữa Estrogen và Progesteron (21 viên). Sử dụng thuốc tránh thai còn giúp điều hòa kinh nguyệt, hạn chế thiếu máu,  sắt, hạn chế nguy cơ bị nang buồng trứng cơ nang. Tuy nhiên thuốc tránh thai có tác dụng phụ là gây buồn nôn,, rong huyết, tăng cân, nhức đầu, nám da…. Những người có tiền căn viêm tắc tĩnh mạch, tai biến mạch máu não, suy gan, thận… không nên sử dụng thuốc tránh thai.

 

uống thuốc

 

3. Thuốc ngừa thai khẩn cấp

Phương pháp ngừa thai khẩn cấp kém hiệu quả hơn các biện pháp tránh thai khác , vì vậy chỉ được dùng trong trường hợp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa chất vốn , vì vậy sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ làm mỏng niêm mạc tử cung.

4. Các biện pháp tránh thai khác

– Sử dụng, dụng cụ tử cung trong vòng 5 ngày, tối đa 1 tuần sau giao hợp để ngăn trứng làm tổ, tỷ lệ thất bại 0,1%. Những phụ nữ viêm bộ phận sinh dục, hoặc chưa từng mang thai không nên sử dụng.

– Sử dụng màng ngăn tinh trùng, màng ngăn âm đạo, thuốc diệt tinh trùng, thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy trong da.

– Sử dụng vòng tránh thai, dùng phương pháp tránh thai vĩnh viễn dành cho nữ giới hoặc phương pháp tránh thai dành cho nam giới.

– Bao cao su, thuốc ức chế hạ đồi tuyến yên, thuốc kháng cự sự sinh tinh.

Bài viết liên quan

SHOPPING