Sức khỏe

Xông vùng kín sau sinh: nên hay không nên?

Xông vùng kín sau sinh là việc làm mà rất nhiều mẹ “rỉ tai” nhau thực hiện sau khi trải qua quá trình vượt cạn với mong muốn giảm đau, se khít âm đạo, làm hồng “cô bé”,…. Thực hư việc làm này ra sao và chị em có nên thực hiện hay không? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Muôn vàn lý do xông vùng kín sau sinh

Xông vùng kín sau sinh

Xông vùng kín sau sinh là việc làm được nhiều chị em rỉ tai nhau thực hiện sau khi vượt cạn

Theo nhiều chị em, việc xông vùng kín có tác dụng giảm đau ở tầng sinh môn do các vết rạch, rách trong quá trình “vượt cạn” gây ra. Bên cạnh đó, cách làm này còn có tác dụng se khít âm đạo và làm hồng “cô bé” đồng thời giúp sản dịch nhanh hết hơn.

Chị Kim Oanh, một bà mẹ bỉm sữa 2 con chia sẻ: “Lần đầu mình sinh bạn Bin, vết rạch khá dài nên vùng kín đau gần 2 tháng mới hết. Dùng thuốc giảm đau cũng không đỡ mấy. Mỗi khi tiểu tiện đều rất đau buốt. Lần này sinh bạn Na, thấy các mẹ bảo xông vùng kín sẽ đỡ đau nên mình đã làm theo. Có vẻ cảm giác đau ít hơn và dễ chịu hơn mỗi khi tiểu tiện”.

Cũng như mẹ Kim Oanh nhưng mẹ Vân lại xông vùng kín sau sinh vì một lý do khác: “Nghe mọi người bảo xông vùng kín có thể làm hồng “cô bé”, ngăn ngừa lão hóa nên sinh em bé xong mình rất chăm chỉ thực hiện. Mình rất sợ vùng kín bị thâm sạm, ảnh hưởng tới đời sống chăn gối vợ chồng”.

Xông vùng kín sau sinh

Theo nhiều mẹ thì xông vùng kín sau khi sinh có thể làm se khít âm đạo, làm hồng “cô bé”

Xông vùng kín sau sinh nên hay không?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia sản phụ khoa, việc xông vùng kín sau khi sinh nở có tác dụng giảm nhẹ cơn đau ở vùng kín do vết rạch tầng sinh môn gây ra. Tuy nhiên, việc làm này sẽ gây hại cho sức khỏe nếu chị em lạm dụng.

Việc xông vùng kín giúp thu hẹp âm đạo, làm hồng “cô bé” hoàn toàn không có cơ sở. Trên thực tế có không ít chị em bị viêm nhiễm phụ khoa vì nghe theo những bài thuốc đông y, gia truyền quảng cáo từ trên mạng. Thậm chí, đối với những trường hợp tiềm ẩn ung thư âm đạo, điều này sẽ kích thích khối u phát triển nhanh hơn và đe dọa sức khỏe, tính mạng của chị em.

Xông vùng kín sau sinh

Tuy nhiên các chuyên gia y tế cho rằng, xông vùng kín có thể gây viêm nhiễm phụ khoa

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, để giữ gìn vệ sinh vùng kín sau sinh, chị em chỉ cần chú ý rửa sạch vùng kín mỗi ngày từ 3 – 4 lần bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Trong thời gian còn sản dịch, chị em chú ý sử dụng băng vệ sinh đảm bảo chất lượng và thay băng vệ sinh đều đặn 3 – 4 lần/ngày (tùy lượng sản dịch tiết ra).

Ngoài ra, chị em cần lưu ý thăm khám phụ khoa định kỳ sau sinh để phòng ngừa và phát hiện sớm các mầm bệnh tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe.

Hy vọng những chia sẻ ở trên có thể giúp chị em hiểu được xông vùng kín sau sinh nên hay không và chăm sóc vùng kín sau sinh như thế nào là tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho mình và giữ gìn hạnh phúc gia đình dài lâu.

Bài viết liên quan

SHOPPING