Bé sơ sinh

Cách massage cho bé yêu

Massage là sợi dây gắn kết mẹ và bé, vừa là thú vui đơn giản vừa có lợi cho sức khỏe của bé. Massage mang lại nhiều lợi ích cho bé như điều hòa nhịp thở, thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp bé thư giãn, giảm táo bón…

Những điều cần biết khi massage cho bé

 

Chuẩn bị

Bạn nên rửa tay thật sạch trước khi bắt đầu. Các trang sức có khả năng làm trầy xước bé phải được tháo ra. Trước khi bắt đầu, bạn nên kiểm tra không gian, phòng phải ấm, kín gió, ánh sáng vừa, không để quá sáng làm lóa mắt bé. Ngoài ra, bạn nên chọn loại dầu massage hữu cơ làm từ các thành phần thiên nhiên, không nên sử dụng dầu khoáng. Khi mát xa bạn không nên dùng dầu lên da mặt bé vì trên da mặt bé đã có một lượng dầu.

Đối với những trẻ sinh non và trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi, 10 phút mát-xa là một khoảng thời gian đủ dài. Tăng dần lên 20 phút mỗi ngày khi em bé lớn hơn.
Bạn nên lưu ý mát-xa nhẹ nhàng nhưng với áp lực đủ lớn để em bé không cảm nhận thấy mình đang bị cù ki nhé.

Mát-xa tay và chân

Nhẹ nhàng dùng hai lòng bàn tay chà xát tay và chân bé một cách nhẹ nhàng, bạn có thể mát-xa cho con bằng cách nhịp nhàng di chuyển hai tay theo động tác vắt sữa bò, và lăn tay, chân bé giữa hai bàn tay của bạn.
Sau đó bạn có thể vỗ nhẹ các ngón tay của mình lên bề mặt da của tay và chân bé. Mát-xa bàn tay nhỏ bé của con bằng cách vuốt ve nhẹ nhàng từ lòng bàn tay bé di chuyển lên đến đầu các ngón tay. Mát-xa đều đặn sẽ khiến máu ở tay và chân bé được lưu thông dễ dàng, tăng cường khả năng miễn dịch.

Mát-xa mặt

Nhẹ nhàng dùng ngón tay trỏ của bạn tạo hình vòng tròn nhỏ trên mặt bé, bắt đầu từ trung tâm của trán và từ từ vuốt ve sang hai bên của khuôn mặt bé. Từ trán, bạn chuyển tới má, mũi, cằm của bé. Mát-xa tai bằng cách dùng hai ngón trỏ và ngón tay cái của bạn day nhẹ tai bé từ phía dưới lên vành tai trên.

Mát-xa đầu

Đối với một em bé dưới 4 tháng, bạn tuyệt đối không nênchạm tới điểm mềm trên đầu bé (thóp). Khi trên 4 tháng tuổi, bé bắt đầu có thể chủ động kiểm soát được đầu và cổ của mình, bạn có thể mát-xa một cách nhẹ nhàng bằng cách dùng ngón tay trỏ tạo hình vòng tròn nhỏ trên đầu bé.

Mát-xa lưng bé trong tư thế mới

Đặt em bé nằm sấp trên bụng bạn, bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng bé nằm trong tư thế thoải mái. Bắt đầu từ vai bé, bạn hãy dùng những ngón tay của mình mát xa thật nhẹ nhàng cho bé theo dọc sống lưng. Bạn cần làm nhanh động tác này vì bé rất dễ cười khanh khanh khi bạn chạm vào những vị trí “buồn buồn” như thế này trên cơ thể của bé.

Mát-xa bụng bé

Thời điểm tốt nhất để mát-xa bụng cho con là sau khi con ăn được khoảng 1 tiếng. Bạn có thể dùng ngón trỏ tạo vòng tròn trên bụng con lấy tâm là rốn bé. Hoặc bạn có thể sử dụng chuyển động chèo thuyền ở bụng bé, hai tay bạn khép đặt nằm vuông góc với bụng bé sau đó di chuyển nhẹ nhàng lên xuống bụng bé. Các chuyên gia y tế nhận xét cách này rất hiệu quả trong việc cắt nhanh cơn đau bụng và cải thiện hệ tiêu hóa cho con.

Bài viết liên quan

SHOPPING