Chuẩn bị mang thai

Niêm mạc tử cung mỏng là nguyên nhân gây sẩy thai và hiếm muộn

Một số chị em khi đi khám sản phụ khoa được bác sĩ nhận định là niêm mạc tử cung mỏng. Vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản không?

Niêm mạc tử cung là lớp phủ toàn bộ mặt trong của tử cung, còn gọi là nội mạc tử cung, đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai cũng như mang thai. Khi người phụ nữ bước vào tuổi dậy thì, hàng tháng, dưới tác dụng của hormon sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển dày lên để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ.

yoga bà bầu

Trường hợp sự thụ tinh không diễn ra : nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây chảy máu ( kinh nguyệt). Lớp tế bào bong đến đâu thì các tế bào ở lớp đáy lại bắt đầu phát triển để tạo nên lớp niêm mạc mới và tiếp tục tiến triển theo chu kỳ trước đó. – Trái lại, khi có trứng đã thụ tinh về làm tổ, nội mạc tử cung tiếp tục dày lên và trở thành lớp rất đặc biệt là màng rụng, cho phép phôi làm tổ và nhau thai phát triển.   Nguyên nhân của niêm mạc tử cung mỏng Có nhiều nguyên nhân như thiếu estrogen hoặc niêm mạc tử cung phản ứng bất thường với estrogen, tổn thương nội mạc tử cung, dính lòng tử cung. Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn hướng điều trị phù hợp.
  Nhận biết niêm mạc tử cung mỏng hay dày như thế nào? Để biết niêm mạc tử cung mỏng hay dày hay bình thường đều cần căn cứ vào kết quả siêu âm tương ứng với chu kỳ kinh nguyệt.  – Độ dày của lớp nội mạc để trứng đã thụ tinh làm tổ là từ khoảng 8-12mm. Như vậy nếu niêm mạc tử cung trong thời kỳ rụng trứng, đi siêu âm chỉ có độ dày dưới 6mm thì được coi là niêm mạc tử cung mỏng, gây khó thụ thai. Và nếu niêm mạc tử cung khi mang thai mỏng thì cũng có nguy cơ sẩy thai cao hơn.   Sausinh.com tổng hợp

Bài viết liên quan

SHOPPING