Thai giáo

Quan hệ trong lúc mang thai và những điều nên biết

Mang thai là giai đoạn thiêng liêng nhất đối với mỗi người mẹ. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bầu không chỉ chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý mà cần chú ý tới vấn đề sinh hoạt vợ chồng. Quan hệ tình dục trong lúc mang thai là một vấn đề nhạy cảm nhưng chị em cần đặc biệt quan tâm để vừa đảm bảo an toàn cho thai nhi vừa “giữ lửa” cho tổ ấm của mình.

Quan hệ tình dục trong lúc mang thai

Sinh hoạt vợ chồng trong thai kỳ là vấn đề mà các mẹ bầu cần quan tâm để duy trì hạnh phúc mà không ảnh hưởng tới thai nhi

Chú ý tới tư thế quan hệ

Khi mang thai, nhất là những tháng đầu, thai nhi chưa phát triển ổn định trong tử cung nên những tác động mạnh có thể dẫn tới sảy thai, động thai, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé. Chính vì thế, việc sinh hoạt vợ chồng cần được quan tâm để tránh xảy ra những rủi ro ngoài mong muốn.

Một số tư thế quan hệ trong lúc mang thai an toàn cho thai nhi mà mẹ bầu và ông xã có thể tham khảo như:

– Tư thế quan hệ từ phía sau: Ở tư thế này, mẹ bầu có thể đứng bám tường hoặc quỳ gối xuống giường còn ông xã âu yếm từ phía sau. Tư thế này không gây bất cứ áp lực nào tới vòng bụng của mẹ bầu nên cả 2 vợ chồng sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Quan hệ tình dục trong lúc mang thai

Để không ảnh hưởng tới thai nhi trong khi quan hệ vợ chồng, mẹ bầu cần chú ý tới các tư thế quan hệ tốt nhất

– Tư thế hình chữ C: Đây là một tư thế quan hệ được khuyến khích nhiều nhất trong giai đoạn thai kỳ. Ở tư thế này, cả 2 vợ chồng đều nằm nghiêng, vợ trước chồng sau. Tư thế hình chữ C giúp cả 2 đạt khoái cảm tột đỉnh mà vẫn đảm bảo an toàn cho thai nhi.

– Tư thế “hai cây kéo”: Hãy tưởng tượng bạn giống như một mảnh của cây kéo, và ông xã là mảnh còn lại. Trong tư thế này, người chồng sẽ một chân gác lên người đối phương và chân còn lại giống như một điểm tựa để bắt đầu cuộc “yêu”. Mẹ bầu đừng quá lo lắng vì ông xã sẽ biết cách làm thế nào để cả hai thăng hoa mà không làm ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Quan hệ tình dục trong lúc mang thai

Tư thế quan hệ hình chữ C được khuyến khích cho các cặp vợ chồng trong thai kỳ

– Tư thế “cưỡi ngựa”: Đây cũng là một tư thế rất an toàn giúp các cặp vợ chồng trải qua thai kỳ một cách dễ dàng. Người chồng nằm ngửa trên giường, tay đỡ hông vợ trong khi người vợ ngồi phía trên, 2 đầu gối quỳ xuống. Trong tư thế này, mẹ bầu hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh sao cho bản thân cảm thấy thoải mái và thăng hoa nhất.

Lắng nghe tiếng nói của cơ thể

Tình dục khi mang thai là điều không thể thiếu để duy trì đời sống hôn nhân vợ chồng. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý lắng nghe “tiếng nói của cơ thể” để bảo vệ sức khỏe cho mình và an toàn cho thai nhi.

Quan hệ tình dục trong lúc mang thai

Trong khi quan hệ, mẹ bầu thấy khó chịu, đau bụng hoặc chảy máu âm đạo thì cần dừng ngay

Trong lúc sinh hoạt tình dục, nếu mẹ bầu cảm thấy khó chịu, đau bụng thì cần dừng lại ngay. Trường hợp nhận thấy âm đạo bị chảy máu bất thường, mẹ bầu phải được đưa tới cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được xử lý tốt nhất.

Giữ gìn vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ

Điều này vô cùng quan trọng bởi thời kỳ mang thai, vùng kín của mẹ bầu tiết rất nhiều khí hư nên cần được vệ sinh sạch sẽ. Mẹ bầu nên mặc đồ lót khô thoáng để ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn gây hại.

Quan hệ tình dục trong lúc mang thai

Mẹ bầu cần giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong suốt thai kỳ để ngăn ngừa vi khuẩn có hại gây bệnh

Trong sinh hoạt vợ chồng cũng vậy, cả vợ và chồng cần chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín trước và sau khi quan hệ. Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích mà nên bôi trơn vùng kín để tránh viêm nhiễm, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và thai nhi.

Trên đây là những điều mẹ bầu cần biết khi quan hệ trong lúc mang thai. Ngoài những lưu ý trên, mẹ bầu cần chú ý thường xuyên thăm khám thai định kỳ để nắm bắt sự phát triển của thai nhi đồng thời được bác sĩ chuyên khoa tư vấn những vấn đề cần thiết về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tốt nhất.

Bài viết liên quan

SHOPPING