Chuẩn bị mang thai

Acid folic là gì và tại sao lại quan trọng cho mẹ bầu và thai nhi ?

Acid folic là dạng Vitamin B tan trong nước , thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên. 

Acid folic được sử dụng trong cơ thể chúng ta để tạo ra tế bào mới, đặc biệt ở phụ nữ đang mang thai Axit Folic cần thiết để tạo ra các tế bào hình thành não – cột sống , chúng đảm bảo cho não và cột sống của bé được phát triển hoàn thiện . Việc bổ sung acid folic trước và trong giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì Ống thần kinh của thai nhi được hình thành rất sớm chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ, đây là giai đoạn mà nhiều khi chúng ta còn chưa biết mình có thai. Vì vậy hiện nay tổ chức y tế thế giới khuyến cáo mọi phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 400 mcg acid folic mỗi ngày .

Các mẹ bầu thiếu acid folic quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai, sinh non, dễ mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai. Bé sinh ra cũng dễ mắc bệnh như vô sọ, nứt đốt sống, bệnh tim mạch, hở hàm ếch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung acid folic ít nhất 1 tháng trước khi mang thai và trong suốt quá trình mang thai sẽ giúp tránh được 50% nguy cơ tổn thương ống thần kinh ở trẻ nhỏ.  Acid folic thậm chí còn giúp phòng ngừa dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ nhỏ. 

Việc bổ sung acid folic có thể thông qua việc uống bổ sung mỗi ngày 1 viên vitamin tổng hợp hoặc thông qua chế độ ăn uống giàu acid folic như:

  • Thực phẩm có màu xanh như rau bina, súp lơ xanh, rau cải, 
  • Các loại đậu đỏ , đậu đen
  • Các loại trái cây như cà chua, cam, quýt, bơ, táo đỏ
  • Gạo nâu và các loại gạo còn nguyên cám
  • bánh mì , ngũ cốc 

Bài viết liên quan

SHOPPING