Mẹ Muốn Hỏi

Chảy máu hoặc sưng “vùng kín” sau khi quan hệ, có bị nguy hiểm?

Em đã kết hôn được 3 tháng. Thỉnh thoảng, sau khi “quan hệ” với chồng, em bị chảy ít máu, máu có màu hồng nhạt. Cách đây mấy hôm, khi “quan hệ” em bị rát và sưng ở “vùng kín”. Hai tình trạng này thỉnh thoảng lại xuất hiện nên em rất lo lắng. Em không biết có phải do em bị bệnh nào đó nên mới chảy máu và đau rát, sưng như vậy không.

 
Chúng em đã kiêng chuyện “quan hệ” nhưng em không dám đi khám vì ngại. Em mong bác sĩ giải đáp giúp em để em đỡ lo hơn và biết hướng điều trị. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ! (Mai Liên)
 
BS. Hoa Hồng tư vấn:
 
Bạn Mai Liên thân mến,
 
Trước hết phải nói với bạn rằng, bạn không phải là người duy nhất gặp phải tình trạng này. Chảy máu hoặc sưng “vùng kín” sau khi quan hệ tình dục có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Để biết đâu là nguyên nhân chính xác thì bạn cần đi khám phụ khoa để được làm các xét nghiệm cần thiết.
 
“Chuyện phòng the” là một trong những hoạt động không thể thiếu của các cặp chồng. Tuy nhiên, vì nó cũng là một hoạt động thể chất nên đôi khi cũng khó tránh được nguy cơ gây tổn thương cho người thực hiện. Kết quả là, sau khi “thực hiện”, nhiều chị em gặp phải một số triệu chứng khác thường, ví dụ như: chảy máu âm đạo, đau rát ở “vùng kín”, tức bụng, muốn đi vệ sinh ngay…
 
Những triệu chứng chị em thường gặp sau khi "gần chồng" 1

 
Đa số trường hợp chảy máu hoặc sưng “vùng kín” sau khi “giao ban” là do quan hệ tình dục quá mạnh. Hiện tượng này rất phổ biến ở nhiều chị em, nhất là những người mới lập gia đình hoặc có “quan hệ vợ chồng” chưa lâu.
 
Tuy nhiên, ra máu sau khi quan hệ tình dục có thể do sự cọ xát quá mạnh hoặc cũng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và bạn không nên coi thường. Một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu là do loạn sản cổ tử cung. Loạn sản cổ tử cung là dấu hiệu báo trước của căn bệnh nguy hiểm – chứng ung thư cổ tử cung. Bạn sẽ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này nếu đã từng quan hệ tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình hoặc đã “giao ban” quá sớm trước độ tuổi 18 hay đã sinh con trước tuổi 16.
 
Ngoài ra, nếu bạn bị viêm nhiễm “vùng kín” hoặc nấm âm đạo hay các bệnh phụ khoa khác thì bạn đều có nguy cơ bị chảy máu sau khi “quan hệ”.
 
Hiện tượng đau rát và sưng “vùng kín” có thể là do trong quá trình “quan hệ” các bạn có nhiều động tác mạnh bạo và gây tổn thương “vùng kín”. Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể là do vệ sinh “vùng kín” không sạch sẽ, sau khi “quan hệ” nhiều lần dẫn tới viêm nhiễm và kết quả là làm cho “vùng kín” bị khô, dẫn tới đau rát và sưng.
 
Nếu bạn thấy kèm theo triệu chứng toàn thân như đau, tái nhợt do mất máu…phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và nhận được tư vấn của bác sĩ.
 
Các hiện tượng này xuất hiện nhiều lần thì bạn càng không nên coi thường. Trước mắt, bạn nên dừng chuyện “quan hệ” để “vùng kín” được hồi phục, sau đó đi khám phụ khoa sớm để biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.
 
Chúc bạn vui, khỏe!

Bài viết liên quan

SHOPPING