Sức khỏe

Mách chị em cách xông vùng kín sau sinh hiệu quả

Xông vùng kín sau khi sinh là một việc làm được rất nhiều mẹ áp dụng sau khi trải qua quá trình vượt cạn. Việc xông vùng kín sau khi sinh cần thiết như thế nào và cách xông vùng kín ra sao để tốt cho sức khỏe của mẹ nhất thì không phải mẹ nào cũng nắm được. Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ biết cách xông vùng kín sau sinh thật hiệu quả.

xông vùng kín sau sinh

Xông vùng kín sau sinh được rất nhiều chị em thực hiện

1. Vì sao chị em thường xông vùng kín sau sinh?

Trước đây, việc xông vùng kín ở các mẹ sau khi sinh thường do các bà truyền đạt lại. Việc làm này nhằm mục đích làm sạch vùng kín đồng thời giúp thông thoáng lỗ chân lông, giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn sau những ngày vượt cạn.

Tuy nhiên, tác dụng của việc xông vùng kín không chỉ có vậy.

  • Giảm đau vết thương

Theo các chuyên gia phụ khoa, việc xông vùng kín sau sinh có tác dụng giúp giảm đau các vết thương ở tầng sinh môn do bị rạch hoặc rách khi vượt cạn.

  • Làm sạch vùng kín

Đồng thời, xông vùng kín sau khi sinh con còn giúp thông thoáng vùng kín, ngăn ngừa vi khuẩn, giúp vết thương nhanh lành hơn.

  • Có khả năng se khít và làm hồng âm đạo

Hiện nay, việc xông vùng kín sau khi sinh được hầu hết các mẹ áp dụng. Nhiều mẹ còn cho rằng: Xông vùng kín có thể giúp làm se khít âm đạo và làm hồng vùng kín. Song vấn đề này vẫn chưa có cơ sở khoa học chứng minh.

xông vùng kín sau sinh

Xông vùng kín sau sinh giúp giảm đau vết thương ở tầng sinh môn (minh họa)

2. Xông vùng kín sau sinh thế nào là tốt?

Xông vùng kín thường được thực hiện từ ngày thứ 3 sau khi sinh bởi trước đó sức khỏe của các mẹ còn rất yếu, cần được nghỉ ngơi tại giường. Việc xông vùng kín sau sinh cũng cần lưu ý, tránh tình trạng lạm dụng gây hiệu quả ngược. Các chuyên gia khuyên chị em chỉ nên thực hiện 1 – 2 lần/tuần cho tới khi vùng kín hết đau.

Trước đây, các mẹ thường sử dụng những loại lá cây trong vườn như: hương nhu, lá chanh, bưởi, sả; sau đó đun nước rồi xông vùng kín. Nhưng hiện tại, rất nhiều chị em đã tìm hiểu về những loại thảo mộc được rao bán trên internet để sử dụng. Điều này có thể tiềm ẩn những mối nguy hại vì những sản phẩm bán trên mạng xã hội thường không rõ nguồn gốc và không có cơ sở tin cậy.

Để đảm bảo sức khỏe của mình, các mẹ nên lựa chọn những sản phẩm uy tín như thảo mộc xông tắm sau sinh Tanamera của Earthmama – Hệ thống sản phẩm organic cho Mẹ và Bé lớn nhất tại Việt Nam. Các thành phần trong thảo mộc này đều có nguồn gốc rõ ràng và tin cậy.

xông vùng kín sau sinh

Các mẹ nên chọn sản phẩm xông vùng kín tại những cơ sở tin cậy để tránh làm tổn thương cho vùng kín

Các mẹ cũng lưu ý rằng, việc xông vùng kín sau sinh cần được chú trọng. Không phải cứ đặt chậu nước xông bên dưới rồi mẹ ngồi bằng bất cứ vật gì ở trên cũng được bởi vùng kín sau sinh của mẹ vẫn đang tổn thương, sức khỏe của mẹ cũng còn rất yếu. Mẹ có thể tham khảo ghế xông vùng kín sau sinh của Earthmama. Sản phẩm rất tiện ích và tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh.

Ngoài những vấn đề trên, mẹ cần chú ý thăm khám sức khỏe sau sinh 1 tháng và thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và xử trí kịp thời những vấn đề không tốt cho sức khỏe của mình mẹ nhé!

Bài viết liên quan

SHOPPING