Chuẩn bị mang thai

9 điều bạn chưa biết về tinh binh

Chúng ta đã nghe rất nhiều tin đồn về tinh trùng, về nguy cơ tắm hơi, về hiện tượng dị ứng tinh binh…, nhưng đâu mới là sự thật. Hãy cùng tham khảo ý kiến các chuyên gia.

Cuộc vui của các chú tinh binh náo nhiệt nhất là khoảnh khắc đầu tiên

Thời điểm đầu tiên ngay sau xuất tinh là tập hợp mật độ tinh trùng cao nhất, theo tiến sĩ Harry Fisch, giáo sư về y học sinh sản lâm sàng tại Trường Y Weill, ĐH Cornell, cho biết.

Tinh trùng tồn tại lâu hơn bạn nghĩ

Tinh trùng thường tồn tại trong cơ thể phụ nữ trong vòng 48 giờ sau khi quan hệ, tuy nhiên, chúng vẫn có thể sống sót từ 5 ngày đến một tuần tuỳ thuộc vào độ “thân thiện” của chất nhầy cổ tử cung, tiến sĩ Fisch nói. Điều thú vị là, chất nhầy cổ tử cung bảo vệ tinh trùng và giúp nó tồn tại trong cơ thể lâu hơn trong thời kỳ rụng trứng, khi bạn dễ thụ thai nhất.

Sex hay thủ dâm nhiều cũng không làm giảm số lượng tinh trùng

Đừng lo lắng, những người đàn ông có nguồn cung cấp tinh trùng không hạn chế, tiến sĩ Carrie Wambach, từ Trung tâm sinh sản Nam California ở Los Angeles, cho biết. Điều đó có nghĩa là, xuất tinh thường xuyên có thể làm giảm thể tích tinh dịch, nhưng nếu người đàn ông có số lượng tinh trùng bình thường thì việc xuất tinh thường xuyên không mang lại ảnh hưởng quá nhiều.

Nhiệt độ làm giảm số lượng tinh trùng

Rõ ràng, lượng tinh dịch biến động theo mùa. “Số lượng tinh trùng có xu hướng thấp nhất trong những tháng mùa hè và cao nhất trong những tháng mùa đông”, tiến sĩ Fisch nói, bởi vì tiếp xúc với nhiệt làm giảm số lượng tinh trùng. Nhiệt độ quá nóng có thể gây hại cho tinh trùng của bạn, ví dụ việc đặt một chiếc Macbook trên đùi hoặc thư giãn trong bồn nước nóng. Trong thực tế, sự sụt giảm này có thể kéo dài nhiều tháng sau khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Nếu bạn đang cố gắng để có con, đừng tắm nước nóng.

Dứa không làm cho tinh trùng có vị ngọt

Tinh dịch chứa fructose (đường tự nhiên) nên có vị hơi ngọt, nhưng thực tế chưa có nghiên cứu nào cho thấy có sự liên hệ giữa thực phẩm mà chàng trai ăn với hương vị tinh trùng của anh ta. Tuy nhiên, nếu điều đó đúng với chàng của bạn, hãy cứ tiếp tục ăn dứa và trải nghiệm.

Tinh trùng quy định giới tính được tạo ra một cách bình đẳng

Tinh trùng có nhiễm sắc thể X hoặc Y, và cơ hội làm tổ của chúng là như nhau, Fisch nói. Ý kiến cho rằng một loại là đàn hồi nhiều hơn hoặc bơi nhanh hơn so với loại kia chỉ là tin đồn.

Trường hợp dị ứng với tinh trùng là hiếm gặp

Chúng ta đều biết rằng phụ nữ có thể bị dị ứng với tinh trùng, gây viêm hoặc đỏ, nhưng cả hai tiến sĩ Fisch và Wambach nói rằng đây là trường hợp rất hiếm gặp. “Nguyên nhân có thể đến từ các yếu tố khác, như nhiễm trùng âm đạo”, tiến sĩ Fisch nói. Cũng từng có một nghiên cứu về dị ứng qua đường tình dục sau khi ăn các loại hạt. Nhưng các trường hợp như thế này là rất hiếm. Trong trường hợp bất thường bạn được chẩn đoán là dị ứng, đeo bao cao su có thể ngăn ngừa.

Tinh trùng có một hành trình dài trước khi xuất tinh

Phải mất khoảng hai tháng rưỡi để hình thành toàn bộ số tinh trùng cho một lần xuất tinh trung bình. Tinh trùng ban đầu được hình thành từ tinh hoàn sau đó di chuyển lên đến mào tinh. Sau đó, tinh trùng đã hình thành đầy đủ sẽ đi qua các ống dẫn tinh và trộn với một chất lỏng từ túi tinh để tạo thành tinh dịch. Cuối cùng, tuyến tiền liệt thêm chút chất lỏng trước khi xuất tinh.

Sức khỏe của đàn ông ảnh hưởng đến tinh trùng của họ

“Tinh trùng của nam giới dưới 40 tuổi thường khỏe mạnh hơn”, tiến sĩ Wambach nói. Và tinh trùng chắc chắn khỏe mạnh hơn ở những người đàn ông không hút thuốc, có chế độ ăn uống ít chất béo và ít tiếp xúc với môi trường độc hại. Vì vậy, nếu bạn đang muốn có con, hãy ghi nhớ những điều này.

Thuận An – Quỳnh Trang (theo foxnews)

Bài viết liên quan

SHOPPING