Uncategorized

Chăm sóc bé sơ sinh một tuần tuổi

Gia đình đã có thêm 1 thành viên mới, và sẽ có rất nhiều các thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày, đây chính là thời gian mà Bạn sẽ bắt đầu làm quen với rất nhiều công việc chăm sóc con. Hãy cùng sausinh.mangoads.vn học cách chăm sóc bé sơ sinh một tuần tuổi!

Lúc này, Bạn sẽ làm quen với :

  • Tiếng khóc của Bé.  “Khóc” chính là cách tiếp xúc đầu tiên của trẻ sơ sinh , bé khóc khi muốn nói “con đang đói” hay “con bị ướt tã rồi” hay đơn giản chỉ là làm nũng muốn được bế. Khi có những yêu cầu khác nhau, Bé sẽ có những cách khóc khác nhau.
  • Bé có thể ợ hơi trong lúc bú. Bé cũng có thể bị nấc, hắt hơi, hay kêu ọ ẹ.
  • Bé có thể có những hơi thở ngắt quãng, những ngắt quãng ngắn thì có thể là bình thường, nhưng mẹ luôn phải quan sát kỹ và hỗ trợ con kịp thời.
  • Thỉnh thoảng Bé có thể cong người như khi đang nằm trong bụng mẹ, đạp tay chân như bị giật mình hoặc co ngón chân hay ngón tay

 Trẻ 1 tuần tuổi

Chăm sóc bé sơ sinh 1 tuần tuổi cần có sự chu đáo, cẩn thận và hiểu  biết (Nguồn Internet)

Sau khi sinh, thông thường mẹ và bé sẽ ở trong bệnh viện vài ngày trước khi về nhà. Đây là thời gian Mẹ nên tận dụng để được nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe sau khi sinh và đây cũng chính là lúc các bác sỹ nhi khoa sẽ kiểm tra sức khỏe của em bé sơ sinh.

Những điểm cần lưu ý khi bé về nhà

– Bé sơ sinh cần được bú từ 8 đến 12 lần mỗi ngày. Thông thường khi no, bé sẽ ngủ ngật hoặc ngưng không bú nữa.

– Kể cả bé háu ăn, thì cũng sẽ giảm 1/10 trọng lượng trong vòng 5 ngày sau khi sinh, nhưng Mẹ đừng lo, Bé sẽ lấy lại trọng lượng 10 ngày sau khi sinh.

– Bé sẽ cần phải được thay tã ít nhất 4 lần trong ngày

 Kiểm tra nhịp thở em bé

Kiểm tra cân nặng, nhịp thở và giữ ấm cho bé sơ sinh

 bú sữa mẹ: Phân màu xanh đậm, vàng sang màu vàng-xanh, phân có hạt “hoa cà hoa cải” là đặc trưng với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Nếu trẻ bú mẹ đi ngoài phân có màu xanh sáng và bọt, hơi lỏng và nhớt như tảo biển chứng tỏ mẹ đã cho con bú quá nhiều sữa đầu loại sữa ít calo và các chất dinh dưỡng. Để khắc phục điều này, mẹ cần cho trẻ bú lâu hơn, bú hết mỗi bên ngực để trẻ có thể ăn được sữa cuối.
Ngoài ra trước khi cho con “ti” mẹ có thể vắt bớt tầm 10ml sữa đầu.

 Cho bé bú sữa

Đối với trẻ bú sữa công thức: Phân của bé có màu nâu trung bình, vàng nâu hay xanh nâu. Lý do là vì khi bú sữa bột trẻ sơ sinh có thể tạo ra phân có ánh màu nâu và nhão. Mùi phân của trẻ cũng sẽ khó chịu hơn phân của bé bú mẹ nhưng không bằng phân của trẻ đã ăn dặm. Mẹ hoàn toàn có thể nhận ra sự khác biệt này.

–  Bé sơ sinh gần như ngủ suốt ngày đêm, chỉ thức dậy để bú (khoảng 2 đến 3 giờ bú một lần). Bé có thể tích dạ dày nhỏ nên mau đói, vì vậy phải thức dậy sau vài giờ để bú . Bé sơ sinh cũng chưa phân biệt được ngày đêm nên có những bé sẽ ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Thông thường, bé sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 8 đến 9 tiếng vào ban ngày và khoảng 8 tiếng vào ban đêm. Thông thường, không cần phải đánh thức bé sơ sinh dậy để cho bú nhưng cũng không nên để bé  ngủ quá 3 giờ mà không cho bú. Các trường hợp đặc biệt như non tháng, nhẹ cân, trào ngược dạ dày thực quản…có thể phải cho bú thường xuyên hơn.

Xem bài sau:  Các lưu ý chăm sóc bé sơ sinh ở tuần đầu tiên sau khi sinh

Xem bài trước: Sự phát triển của thai nhi trong tháng đầu tiên khi mang thai

Bài viết liên quan

SHOPPING