Sau khi sinh

Đau lưng sau khi sinh

Bạn có nghe rất rất nhiều các mẹ bị những cơn “Đau lưng sau sinh” hành hạ, có người đau chịu đưng được, nhưng có người đau nhiều ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Không chỉ mẹ sinh mổ, mà cả các mẹ sinh thường cũng bị “đau lưng sau sinh” , vậy nguyên nhân là gì và làm sao để khắc phục chấm dứt các cơn đau ?

  1. Cho con bú sai tư thế – nhiều mẹ ngồi thẳng 90 độ khi cho con bú, làm tăng áp lực lên cột sống và thắt lưng. Tư thế này ngồi lâu khiến mẹ bị mỏi mông , máu lưu thông không được gây nên đau lưng.
  2. Thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai và sau sinh khiến làm giảm mật độ khoáng chất của xương làm lỏng dây chằng nối với xương chậu và nối với cột sống kiến người mẹ cảm thấy đau khi ngồi, đi hoặc đứng trong thời gian dài.
  3. Thiếu máu. Theo Đông y, lương y cho rằng nhiều người mẹ sau sinh thường gặp phải tình trạng thiếu máu, chức năng gan thận mất giảm là những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau lưng và một số triệu chứng khó chịu khác cho người mẹ.
  4. Cơ thể chưa được hồi phục. Quá trình mang thai khiến cho tử cung bị kéo giãn ra gấp nhiều lần, việc này sẽ làm dịch chuyển trọng tâm cơ thể của mẹ, làm giãn và suy yếu cơ bụng – từ đó làm thay đổi dáng đi của mẹ và làm căng cơ lưng khiến cơ lưng bị đau. Sự gia tăng trọng lượng cơ thể còn khiến cho cơ bắp cũng như các khớp căng thẳng, chịu nhiều áp lực hơn khiến người mẹ cảm thấy nặng nề, đau lưng nhiều hơn. Thường thì vài tháng sau khi sinh, người mẹ sẽ không còn cảm thấy đau nữa.
  5. Cơ thể không được giữ ấm sau sinh khiến mẹ dễ bị nhiễm lạnh và bị cảm cúm, ho, sổ mũi, nhức đầu và sốt. Nếu người mẹ nhiễm lạnh sẽ gây ra hiện tượng cơ thể thừa độ ẩm, xuất hiện cơn đau vùng lưng và các cơ xương khớp ở khắp cơ thể.
  6. Gây tê tủy sống trong khi sinh là một trong các nguyên nhân hay gặp khiến mẹ đau lưng sau sinh. Trong quá trình sinh mổ hoặc sinh không đau, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào tủy sống của sản phụ khiến họ mất cảm giác hoàn toàn ở nửa thân dưới. Quá trình này không đau, sản phụ chỉ cảm thấy hơi nhói một chút, hoàn toàn trong ngưỡng có thể chịu được. Tuy nhiên, sau hết thuốc tê cơn đau thắt lưng sẽ kéo đến khiến sản phụ đau nhẹ, có thể đau âm ỉ, cũng có người đau dữ dội, cơn đau kéo dài và liên tục.

Biện pháp hàng đầu dứt điểm đau lưng sau sinh


Đau lưng sau sinh là triệu chứng thường gặp ở hầu hết chị em phụ nữ. Trước hết là chị em cần được nghỉ ngơi , tránh bị stress, tắm gội với Thảo mộc xông tắm giữ cho cơ thể ấm áp, chườm nóng túi muối sau lưng và đừng quên chế độ dinh dưỡng phải có đủ chất, canh bổ máu – bổ sung can xin là luôn phải ăn mỗi ngày nhé

Bài viết liên quan

SHOPPING