Chuẩn bị mang thai

Mẹ Bầu có cần ăn cho 2 người ? mẹ nên tăng bao nhiêu cân là chuẩn ?

Rất nhiều mẹ bầu ngày nay băn khoăn về việc ăn uống khi mang thai, vì ăn ít thì sợ bé không đủ chất , mà ăn nhiều lại cũng không tốt cho cả mẹ và bé. Vậy ăn như thế nào ? và tăng bao nhiêu cân trong 9 tháng mang thai, hôm nay www.blog.earthmama.vn cùng các mẹ tìm hiểu nhé.

  1. Luôn cẩn thận với các sản phẩm chứa vitamin A: việc bổ sung nhiều vitamin A sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Theo các chuyên gia thì mẹ Bầu chỉ nên bổ sung khoảng 7.000 – 8.000 IU vitamin A từ các nguồn thực phâm khác nhau.
  2. Bổ sung vitamin D vì chúng giúp Bé phát triển xương và răng. Trung bình mỗi ngày, mẹ Bầu phải đảm bảo nhận được 1000 – 1300 mg canxi từ các thực phẩm giàu canxi như sữa hoặc thực phẩm bổ sung. Mẹ cũng cần nên phơi nắng để có đủ canxi cho Bé.
  3. Đảm bảo bổ sung đủ axit folic từ những ngày đầu của thai kỳ giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như nứt đốt sống của Bé. Hệ thống thần kinh trung ương bắt đầu phát triển trong những tuần đầu của thai kỳ nên mẹ Bầu cần bổ sung axit folic từ sớm và tiếp tục sử dụng cho đến 8 tuần sau khi thụ thai.

bổ sung chất xơ

Nguồn: Internet

Theo các chuyên gia, khi mang thai mẹ Bầu cần phải thận trọng với chế độ ăn uống, vì những gì Bạn ăn vào sẽ được truyền qua thai nhi, tuy nhiên việc ăn quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Thai phụ có cân nặng bình thường chỉ nên tăng từ 10 đến 12 kg, phân bố đều trong suốt thai kỳ qua các giai đoạn như sau:

 

Các giai đoạn thai kỳ Cân nặng thai phụ cần tăng (kg)
Ba tháng đầu 1-2
Ba tháng giữa 4-5
Ba tháng cuối 5-6

 

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, sức khỏe và trọng lượng trẻ sơ sinh liên quan nhiều đến việc mẹ tăng cân như thế nào trong thai kỳ. Ước tính thai nhi đang phát triển sản sinh ra 100.000 tế bào não trong một phút. Đặc biệt, từ tuần thứ 28 của thai kỳ trở đi, một thai nhi tăng khoảng 700 g trọng lượng mỗi tháng, vì thế trẻ cần rất nhiều năng lượng. Đó là lý do bà mẹ mang thai cần rất nhiều năng lượng kể cả ở những phụ nữ thừa cân.

Người mẹ không tăng đủ cân trong thai kỳ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân. Những trẻ này có nhiều nguy cơ sức khỏe và khó khăn trong quá trình phát triển. Do vậy để có một đứa con khỏe mạnh thì trong thai kỳ mẹ cần tăng cân đầy đủ, tùy theo cơ địa và tình trạng sức khỏe hiện có của mỗi người mà có mức tăng cân khác nhau.

 

Nhiều mẹ bị nghén , không thể ăn được trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thì sẽ tăng ít cân hoặc không tăng cân nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9-1,8 kg. Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3-0,5 kg mỗi tuần.

Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng estrogen bắt đầu tăng, hormone này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn. Từ đó làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn như quả chua, đồ ngọt… Các loại thức ăn này sẽ không tốt nếu chúng thay thế các thực phẩm giàu dinh dưỡng hoặc góp phần làm tăng cân quá mức nên cần hạn chế.

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, sự tăng cân cần phân bố cho mẹ, thai nhi và các phần phụ của thai như sau:

Phân bố tăng cân Cân nặng (g)
Trẻ 3.000
Nhau thai 500-900
Dịch ối 900
Sự phì đại tuyến vú 500
Tử cung 900
Thể tích máu được gia tăng 1.400
Mỡ cơ thể 2.300
Mô và dịch cơ thể tăng 1.800-3.200

Lưu ý: Phụ nữ béo phì trước mang thai chỉ nên tăng khoảng 6-8 kg trong suốt thai kỳ. Mẹ suy dinh dưỡng trước đó, cần tăng khoảng 15 kg, tối đa 18 kg. Trường hợp song thai cần tăng 16-20 kg.

Bài viết liên quan

SHOPPING