Uncategorized

Những chú ý khi chăm sóc sau sinh và làm đẹp sau sinh cho phụ nữ.

Sau khi sinh em bé, mỗi một người mẹ lại có khả năng phục hồi sức khỏe nhanh chậm khác nhau, trong đó chủ yếu là do những sức khỏe vốn có của sản phụ và những cách chăm sóc sau sinh đúng cách.

Ở Việt Nam còn tồn tại khá nhiều quan niệm sai lầm về việc chăm sóc bà đẻ còn ảnh hưởng đến các sản phụ thông qua những người chăm sóc chưa thực sự hiểu về em bé và sản phụ.

Sau khi sinh, ưu tiên lớn nhất mà các sản phụ cần chú ý đó chính là việc giữ gìn vệ sinh cơ thể và đảm bảo dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi nhanh.

 

Thảo dược xông vùng kín

Đối với việc giữ vệ sinh cơ thể, việc kiêng tắm sau sinh đã được loại bỏ ở khá nhiều vùng thành thị nơi người phụ nữ có thể tiếp cận với kiến thức và thông tin. Tuy nhiên viêc này chưa hẳn đã hết tiếp diễn đối với các phụ nữ vùng nông thôn nơi mà kinh nghiệm dân gian còn ảnh hưởng nặng nề. Theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh trong ít nhất 3 tuần đầu tiên tử cùng vẫn tiếp tục co bóp nhằm đẩy hết dịch sản, máu huyết ra khỏi cơ thể. Vì vậy việc tắm gội sau sinh là điều cần thiết nhằm giúp cơ thể loại bỏ hoàn toàn các chất thải. Điều này còn có ý nghĩa tương tự với những phụ nữ sinh mổ. Nếu kiêng tắm suốt 1 tháng sau sinh sẽ khiến lớp da chết bong tróc bám dính trực tiếp tại vết mổ gây nhiễm trùng. Cũng với việc giữ vệ sinh cơ thể, các sản phụ thường được khuyên rằng uống ít nước, không ăn những loại thức ăn có nhiều nước nhằm tránh việc phải đi tiểu nhiều. Đây là quan niệm hết sức sai lầm, sau khi sinh các mẹ ngoài việc phải đảm bảo nước cho cơ thể còn có nhiệm vụ tăng cường nước để tạo sữa cho bé bú. Do đó các sản phụ cần ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày. Việc tăng cường tiểu tiện là một biện pháp giúp hệ bài tiết loại bỏ các chất không cần thiết ra khỏi cơ thể. Việc giữ vệ sinh sau tiểu tiện sẽ đơn giản hơn khi các chị em sử dụng các loại thảo dược xông tắm, chăm sóc vùng kín đúng cách.

 

Túi múi thảo mộc Lamom

Dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh cũng là một trong những điểm rất cần lưu tâm. Khác với việc ăn nhiều cho khỏe ăn nhiều cho con có sữa bú, sản phụ giờ đây cần được hướng dẫn ăn đúng cách sao cho đủ chất mà lại giữ gìn vóc dáng. Chất xơ cần được tăng cường cho giai đoạn phòng tránh tính trạng táo bón sau sinh, các vitamin rất cần thiết cho mẹ và em bé được tìm thấy nhiều ở rau, củ quả (giai đoạn này các mẹ nên thêm nhiều vitamin A). Tinh bột và chất béo không cần quá nhiều như cách dân gian vẫn làm, giảm lượng tnh bột và chất béo còn giúp sản phụ giảm béo sau sinh một cách tự nhiên lợi cả đôi đằng.

Bên cạnh những điều chú ý về dinh dưỡng và vệ sinh cơ thể, các chị em cũng cần tăng cường thêm các biện pháp thể dục thể thao nhẹ nhàng. Rất nhiều mẹ cho rằng sau sin hem bé cơ thể mệt mỏi cần nghỉ ngơi, thiếu ngủ cũng khiến các mẹ ít vận động hơn. Tuy vậy các mẹ cần hiểu rằng việc tập một vài động tác thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp các mẹ cân bằng lại cơ thể, thúc đẩy quá trinh hồi phục sức khỏe và lấy lại vóc dáng sau sinh dễ dàng.

Bài viết liên quan

SHOPPING