Bé sơ sinh

Thức ăn dặm đầu tiên cho bé

Thông thường Bé sẽ bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6, nhưng 6 tháng tuổi không phải tiêu chuẩn duy nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm, cần có thêm các điều kiện sau:

bé ăn dặm

Nguồn: Internet

6 dấu hiệu bé đã sẵn sàng để ăn dặm

–       Cân nặng tăng gấp đôi so với khi sinh.

–       Bé biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi.

–       Biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa.

–       Biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn món nào đó.

–       Lưỡi không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ (cho vật gì vào mồm bé cũng đẩy ra, trừ núm vú).

–       Bé thể hiện sự thích thú đối với thức ăn bạn đưa.

Nguyên tắc ăn dặm cho trẻ là từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Các món ăn phải đa dạng nhưng mỗi lần chỉ cho bé ăn 1 món, sau vài ngày mới chuyển sang món mới.

Từ 6 tháng đến 9 tháng cho bé ăn ngày 2 bữa, nếu bé ăn ít thì mẹ có thể cho bé uống thêm sữa. Khi bé được 9 tháng tuổi thì ngày ăn 3 bữa. Cần cho bé ăn đủ các chất và không cần ép ăn nhiều, có thể cho bé ăn theo khả năng. Trong mỗi chén cháo cần có tinh bột, đạm, béo, chất xơ và vitamin. Có thể cho bé ăn bơ, chuối và khoai lang để cung cấp các chất cần thiết trong cơ thể cho bé và giúp cho bé tiêu hóa tốt hơn.

Cách cho trẻ ăn trái bơ :

Trong quả bơ có các loại vitamin A, C, Folate,  Potassium, Phosphorus, Iron, Magnesium, Calcium. Chọn các trái bơ chín mềm, lột vỏ và bỏ hộ, sau đó ấy thịt bơ và nghiền nhừ bằng muỗng.

Cách cho trẻ ăn chuối:

Chuối có vị ngọt và chất nhớt của quả chuối sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Chuối có các loại vitamin như A, C, Folate… Chọn trái chuối chín, lột vỏ, xay nhuyễn

Bài viết liên quan

SHOPPING