Sức khỏe

Bí kíp khử mùi vùng kín hiệu quả mà mẹ sau sinh cần biết

Sau một quá trình mang nặng đẻ đau, cả cơ thể người phụ nữ phải chịu rất nhiều ảnh hưởng. Do đó, việc chăm sóc sức khoẻ sau sinh để mẹ có thể hồi phục tốt là rất quan trọng, nhất là vấn đề vệ sinh vùng kín phải được chú ý kĩ lưỡng.

chăm sóc sức khoẻ sau sinh

Sức khoẻ vùng kín sau sinh là nỗi lo của không ít chị em phụ nữ

Nguyên nhân gây mùi vùng kín

Dịch tiết hậu sản là một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi vùng kín sau sinh. Trong chất dịch này là một hỗn hợp gồm máu, lớp nội mạc tử cung bong tróc, dịch nhờn và vi khuẩn, do đó có mùi khá khó chịu. Thời gian tiết sản dịch trung bình khoảng 1 tháng. Trong thời gian này, nếu không chú ý vệ sinh vùng kín, rất dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm.

chăm sóc sức khoẻ sau sinh

Nguyên nhân chủ yếu của mùi hôi vùng kín là do tiết dịch hậu sản

Lưu ý khi vệ sinh vùng kín

Trong quá trình tiết sản dịch, các mẹ nên sử dụng băng vệ sinh khổ lớn hoặc loại dùng ban đêm, thường xuyên thay băng vệ sinh để giảm bớt khó chịu. Vùng kín sau sinh nên được vệ sinh sạch sẽ, tuy nhiên, không nên sử dụng các dung dịch hoá học vì lúc này vùng kín rất nhạy cảm. Các mẹ nên sử dụng các phương pháp khử mùi và vệ sinh vùng kín bằng các loại thảo mộc.

chăm sóc sức khoẻ sau sinh

Nên vệ sinh vùng kín hàng ngày để tránh tình trạng viêm nhiễm

Các phương pháp khử mùi vùng kín dân gian hiệu quả

Mẹ có thể sử dụng một số phương pháp giúp khử mùi hôi vùng kín sau sinh hiệu quả như: xông hơi, sử dụng trà xanh, là trầu không,… đặc biệt không nên lạm dụng các dung dịch vệ sinh vùng kín vì dễ gây mất cân bằng độ pH.

  • Sử dụng trà xanh

Trong lá trà xanh có các thành phần chống oxy hoá giúp khử mùi hôi và kháng khuẩn rất tốt. Mẹ có thể rửa sạch lá trà và ngâm với nước muối, sau đó vò nát rồi đem đun sôi khoảng 10 phút. Sử dụng nước trà xanh để vệ sinh vùng kín hàng ngày sẽ giúp khử mùi hiệu quả.

chăm sóc sức khoẻ sau sinh

Trà xanh chứa chất chống oxy hoá và khử mùi hiệu quả

  • Sử dụng trầu không

Lá trầu không chứa nhiều thành phần giúp kháng viêm, kháng khuẩn, từ lâu đã được nhiều người biết đến là loại thảo mộc chuyên điều trị các bệnh phụ khoa cho chị em phụ nữ. Tương tự như đối với lá trà xanh, mẹ cũng ngâm trầu không với muối rồi đun sôi và sử dụng dung dịch nước lá này để vệ sinh vùng kín hàng ngày. Đảm bảo các mùi khó chịu sẽ giảm rõ rệt.

chăm sóc sức khoẻ sau sinh

Nấu nước lá trầu không giúp vệ sinh vùng kín an toàn và hiệu quả

  • Sử dụng sản phẩm từ thảo mộc thiên nhiên

Nếu mẹ không có thời gian để chuẩn bị các dung dịch như trên thì có thể sử dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh có nguồn gốc thảo mộc thiên nhiên. Dung dịch vệ sinh phụ nữ và thảo mộc chăm sóc vùng kín có tính chất dịu nhẹ, giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại và làm sạch sau khi tiết dịch sản, là một sản phẩm mà bất kì chị em phụ nữ nào cũng nên sử dụng.

chăm sóc sức khoẻ sau sinh

Nên lựa chọn các dung dịch vệ sinh có nguồn gốc từ thảo mộc thiên nhiên

Việc chăm sóc sức khoẻ vùng kín sau sinh là cực kỳ quan trọng, đừng vì bất cứ nguyên nhân gì mà các mẹ lơ là nó. Vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa các loại mầm bệnh, nấm và các bệnh phụ khoa, tạo môi trường tốt cho các loại vi khuẩn có lợi. Các mẹ hãy ghi nhớ các lưu ý trên đây để khử mùi vùng kín sau sinh thật hiệu quả và an toàn nhé!

Bài viết liên quan

SHOPPING