Sức khỏe

Những lưu ý quan trọng không nên bỏ qua dành cho các mẹ sau sinh

Có thể nói, giai đoạn nhạy cảm của các bà mẹ là khoảng thời gian sau sinh. Bên cạnh việc phải thức đêm, thức hôm chăm sóc cho bé, mẹ cũng cần lưu ý rất nhiều điều để tốt cho cả mẹ và bé. Dưới đây là một số thông tin giúp ích cho việc ở cữ cũng như mang thai lại mà người mẹ cần chú ý:

sau sinh

Các mẹ sau sinh nên mang thai tiếp khi nào?

Ở cữ sau sinh thế nào để an toàn khi mang thai lại?

– Không nên vận động mạnh: sau khi sinh, nhiều mẹ thường gặp ám ảnh về cân nặng và vóc dáng cơ thể. Vận động nhẹ nhàng sau sinh rất tốt cho việc lưu thông máu huyết nhưng việc vận động quá mạnh hay tập thể dục quá sớm có thể ảnh hưởng đến tử cung, âm đạo và đáy xương chậu. Điều này có thể làm tử cung lâu lành hơn và ảnh hưởng ít nhiều đến việc mang thai lại.

– Không nên nhấc vật nặng: khi nhấc vật nặng, mọi tác động sẽ dồn lên cả phần cơ bụng. Điều này có thể ảnh hưởng đến vết mổ. Đặc biệt là các mẹ sinh mổ cần phải lưu ý nhiều hơn: không nên nhấc vật nặng, không nên với tay lấy đồ trên cao, … để không gây ra bất kỳ tổn thương nào nghiêm trọng cho vết thương.

– Không quan hệ tình dục: sau khi sinh, cơ thể cần khoảng 1 tháng để ổn định tất cả dù là bên ngoài hay bên trong. Quan hệ quá sớm sẽ khiến bản thân người mẹ đau đớn, khô rát và không mấy dễ chịu. Thậm chí còn có thể rách vết thương và nhiễm trùng vùng kín.

sau sinh

Tránh quan hệ quá sớm sau khi sinh

Sau sinh bao lâu thì có thai?

Dù sinh thường hay sinh mổ, dù đã qua kỳ ở cữ sau sinh đã lâu, nhưng thời điểm thích hợp nhất để mang thai lại là khoảng 18 tháng sau khi sinh em bé.

Tuy nhiên, để mang thai tiếp tục, các mẹ vẫn cần lưu ý đến sức khỏe cũng như điều kiện kinh tế gia đình để lựa chọn thời điểm mang thai thích hợp. Bởi:

– Sau khi sinh lần đầu, cơ thể chưa phục hồi hoàn toàn, bạn lại mang thai bé tiếp theo. Lúc đó, có nguy cơ cao là bạn sẽ đối diện với vấn đề nhau thai bất thường, nguy cơ bị rách vết mổ cao hơn 3 lần so với người bình thường.

– Mang thai 2 lần quá gần nhau có thể gây áp lực về tài chính khi chăm sóc song song cả 2 bé. Đặc biệt là quỹ thời gian cũng như công việc và sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng khá nhiều.

– Chăm sóc cả 2 bé khi còn quá nhỏ cùng một lúc cũng là lý do khiến bạn bị căng thẳng, áp lực về tinh thần; nguy cơ cao dẫn đến trầm cảm.

sau sinh

Trước khi mang thai lại, cần quyết định dựa trên nhiều yếu tố

Vậy nên, nếu muốn mang thai lần tiếp theo, các mẹ phải nhớ những lưu ý trên đây để có một kế hoạch thật tốt cho cả gia đình nhé! Đừng nghĩ mang thai ngoài ý muốn sau sinh chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà điều đó còn ảnh hưởng đến cả bé mới sinh và bé trong bụng mẹ.

Bài viết liên quan

SHOPPING