Đang mang thai

Lợi ích của việc tập thể dục khi mang thai

6 lợi ích tuyệt vời của việc tập thể dục khi mang thai

Các chuyên gia khoa sản luôn khuyến khích chị em bầu nên luyện tập thường xuyên và nhẹ nhàng. Việc làm này mang lại rất nhiều lợi ích, giúp các mẹ bớt mệt mỏi, đau nhức trong thai kỳ và đặc biệt giúp chị em dễ dàng sinh nở nữa.

6 lý do tuyệt vời sau đây sẽ khiến các mẹ thực sự thích thú với với việc tập thể dục khi mang thai.

1. Tăng cường năng lượng

Mang thai có thể khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, nhưng việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có sức khỏe để chăm sóc gia đình cũng như hoàn thành công việc của mình thật tốt.

Tập thể dục khi mang thai giúp tăng cường hệ tim mạch, các cơ săn chắc hơn giúp bạn dễ dàng đi lại và hoạt động mà không tốn nhiều sức lực. Theo Hội sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), bạn có thể thoải mái tập bài thể dục với các động tác nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày.

2. Ngủ ngon hơn

Khi bạn mang thai, việc nằm ngủ ở một tư thế thực sự thoải mái có thể là rất khó khăn. Nhưng tập thể dục sẽ khiến tiêu hao năng lượng dư thừa và tạo cho cơ thể cảm giác mệt mỏi nhất định nên giấc ngủ của bạn sẽ sâu hơn.

3. Giảm cảm giác khó chịu khi mang thai

Nhìn chung, tập thể dục đều đặn hàng ngày sẽ giúp cơ thể bạn đối phó tốt hơn với những chứng đau nhức khi mang thai. Duỗi tay chân giúp giảm bớt đau lưng, đi bộ làm cải thiện sự lưu thông máu hoặc với phụ nữ mang thai ở những tháng đầu, có thể đi bơi để tăng cường sự săn chắc của cơ bụng.

4. Chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh bé

Sinh con cũng giống như chạy marathon, đòi hỏi sức chịu đựng, lòng quyết tâm và tập trung. Để có thể sinh bé một cách dễ dàng bạn cần phải chuẩn bị tốt thể lực thông qua các bài tập thể dục mỗi ngày. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc các mẹ bầu tập thể dục khi mang thai giúp dễ dàng sinh thường em bé hơn và cũng giảm đau nhức  sau khi sinh nhanh hơn so với những mẹ không tập thể dục.

5. Giảm stress và nâng cao tinh thần

Việc sinh con là một thay đổi trong cuộc sống, một trải nghiệm đặc biệt có thể khiến bạn vừa vui mừng, hạnh phúc nhưng cũng lo lắng, bất an. Một nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục làm tăng nồng độ serotonin giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư thái. Serotonin là một chất được sản sinh ra trong não, nó giúp điều tiết chỉ số cảm xúc. Vì vậy, nó còn được gọi là “hooc-môn hạnh phúc”.

6. Cải thiện vóc dáng của bạn sau khi sinh

Tác dụng này chính là động lực cho nhiều phụ nữ tham gia vào một chế độ tập luyện khi mang thai. Khi bạn đã duy trì được sức khỏe và cơ bắp trong suốt thời kỳ mang thai, cơ thể bạn chỉ cần một thời gian ngắn sẽ có thể dễ dàng trở lại thon gọn như trước. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ tăng cân ít hơn nếu tập thể dục thường xuyên khi mang thai.

CÁC BÀI TẬP THỂ DỤC TỐT & DỄ THỰC HIỆN CHO MẸ BẦU

Các chuyên gia khoa sản luôn khuyến khích chị em bầu nên luyện tập thường xuyên và nhẹ nhàng. Việc làm này mang lại rất nhiều lợi ích, giúp các mẹ bớt mệt mỏi, đau nhức trong thai kỳ và đặc biệt giúp chị em dễ dàng sinh nở nữa.

Nếu mẹ đang băn khoăn không biết nên bắt đầu tập luyện thế nào, hãy chuẩn bị một bộ đồ tập thể dục hoặc những bộ đồ co giãn thoải mái, một chiếc thảm tập thể thai, một chiếc gối nhỏ và làm theo hướng dẫn dưới đây.

Những động tác thể dục này vô cùng đơn giản, mẹ có thể tập luyện tại nhà mà lại rất có lợi cho sức khỏe thai kỳ đấy nhé!

Bài thể dục cực dễ lại tốt cho bà bầu

(Nguồn: Internet)

Động tác 1

Bài thể dục cực dễ lại tốt cho bà bầu - 1
Ngồi trên tấm thảm tập, hai tay chống xuống sàn, lòng bàn tay úp xuống đất và đặt ngang với hông. Hai chân mở rộng, lòng bàn chân hướng về phía trước.
Bài thể dục cực dễ lại tốt cho bà bầu - 2
Điều chỉnh bàn chân cúp vào…
Bài thể dục cực dễ lại tốt cho bà bầu - 3
…và mở ra 20 lần liên tục. Động tác này giúp cơ chân được thoải mái và tránh hiện triệu chứng phù nề trong thai kỳ.

Động tác 2

Bài thể dục cực dễ lại tốt cho bà bầu - 4
Nằm xuống sàn nhà trên tấm thảm tập luyện. Kê một chiếc gối mềm, nhỏ dưới lưng để chống đỡ bụng bầu.  Hai chân co nhẹ, xếp cạnh nhau sao cho đầu gối và mặt trong của bàn chân sát nhau.

Bài thể dục cực dễ lại tốt cho bà bầu - 5
Dùng tay giữ thăng bằng cho cơ thể còn chân thì đưa sang bên này, rồi đổi chân đưa sang bên kia sao cho chân càng mở rộng càng tốt. Động tác này cũng rất có lợi cho đôi chân bà bầu.

Động tác 3

Bài thể dục cực dễ lại tốt cho bà bầu - 6
Nằm thẳng lưng trên sàn tập, hai tay mở rộng và hai chân duỗi thẳng

Bài thể dục cực dễ lại tốt cho bà bầu - 7
Đưa một chân mở rộng và co gối lại…

Bài thể dục cực dễ lại tốt cho bà bầu - 8
…rồi nhẹ nhàng gập vào trong (làm ngược lại với động tác 2). Đổi 2 chân liên tục 20 nhịp mỗi lần tập luyện.
Bài thể dục cực dễ lại tốt cho bà bầu - 9
Sau đó, mẹ có thể giơ bàn chân lên cao và cũng luyện tập mở ra, khép vào tương tự như thế. Động tác này còn rất tốt cho cơ sàn chậu, giúp mẹ dễ dàng sinh thường hơn.

Động tác 4

Bài thể dục cực dễ lại tốt cho bà bầu - 10
Hai chân đứng thẳng, rộng bằng vai, bàn tay nắm nhẹ và giơ lên ngang vai.

Bài thể dục cực dễ lại tốt cho bà bầu - 11
Quay tròn cánh tay theo chiều mũi tên và sau đó quay lại liên tục trong 20 lần. Động tác này rất có lợi cho các cơ tay, đặc biệt với những mẹ bầu phải làm việc thường xuyên với máy tính.

Bài viết liên quan

SHOPPING