Đang mang thai

Tại sao khi mang thai không nên đi máy bay

Khi mang thai, mẹ bầu nên hạn chế các chuyến bay, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ . Các mẹ bầu có vấn đề với sức khỏe như bị tăng huyết áp, tim mạch , tiểu đường, có vấn đề về nước ối, nhau thai, chảy máu âm đạo, tiền sử sinh non hay tiền sử máu vón cục thì tuyệt đối không nên đi máy bay.

Việc ngồi lâu sẽ gây ứ đọng ở phần dưới cơ thể , máu về tim ít hơn có thể gây ra các vấn đề với huyết áp, và là hình thành các cục máu đông ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

Khi bay, áp suất không khí sẽ thay đổi theo độ cao , dẫn đến thay đổi sự lưu thông máu trong cơ thể và lượng máu nuôi dưỡng thai nhi sẽ không đồng đều dễ dẫn tới kích thích tử cung và gây sinh non.

Phần lớn các hang hàng không đều có quy định cấm bay đối với sản phụ có thai ở tuần thứ 27 trở đi. Trong trường hợp bắt buộc phải bay, thai phụ phải đi khám thai trước, kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và bé trước khi bay. Giấy xác nhận y tế phải ghi rõ số tuần của thai nhi và xác nhận  sản phụ có đủ sức khỏe để bay.  Khi làm thủ tục bay, sản phụ phải thông báo để được sắp xếp vị trí phù hợp trên máy bay.  Nên chọn vị trí ngồi có thể co duỗi chân để giảm nguy cơ phù chi dưới và huyết khối tĩnh mạch. Dây an toàn luôn được thắt bên dưới xương hông trong suốt chuyến bay để giảm nguy cơ bị chất thương do rung lắc.

Các sản phụ từ tuần 36 trở đi tuyệt đối không được đi máy bay  .

Giai đoạn có thể an toàn cho các kỳ nghỉ là vào Quí 2 của thai kỳ, lúc này mẹ bầu không còn khó chịu với các hiện tượng ói mửa, ốm nghén và thai nhi đã phát triển hoàn thiện.  Các kỳ nghỉ sẽ giúp mẹ bầu thư giãn để chuẩn bị cho sự nặng nề ở các tháng cuối và quan hệ vợ chồng thêm mặn nồng trước 1 khoảng thời gian không “quan hệ” sau khi sinh.

mang thai không đi máy bay

Nguồn internet

Bài viết liên quan

SHOPPING