Bé sơ sinh

Cảm cúm có nên cho con bú sữa mẹ

Sữa mẹ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, giúp trẻ tăng sức đề kháng và chống lại nhiều bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả cảm cúm. Nếu nghi ngờ hoặc có triệu chứng bị cảm cúm, mẹ nên thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa để tránh lây sang cho trẻ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

️❓ Cúm có thể lây truyền qua sữa mẹ hay không? ​
Cúm không lây sang trẻ sơ sinh qua sữa mẹ. Cúm lây lan chủ yếu từ người sang người qua các giọt bắn khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện, khi một người chạm vào bề mặt hoặc vật có virus cúm và chạm vào mũi hay miệng của họ.

️❓ Có nên ngừng cho con bú nếu nghi ngờ bị nhiễm cảm cúm? ​
Miễn là bạn chưa bị bệnh, hãy tiếp tục cho con bú. Sữa mẹ cung cấp các kháng thể, giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bé. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu phát triển các triệu chứng cúm, hãy thận trọng hơn để bảo vệ em bé của bạn. Lựa chọn tốt nhất là hút sữa ra bình và nhờ người khác cho bé bú. ​

️❓ Làm thế nào bảo vệ trẻ khỏi bị lây nhiễm cúm từ mẹ? ​
Khi đang bị cảm cúm, bạn sẽ muốn hạn chế tiếp xúc với con. Ngoài việc nhờ người khác cho con bú sữa mẹ hoặc sữa công thức bằng bình, nếu có thể, hãy cố gắng hạn chế nguy cơ lây bệnh cho trẻ theo những cách khác. Ví dụ:
✅ Trước khi vắt sữa, mẹ nên rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm.
✅ Đặt một chiếc chăn vải khô, sạch giữa mẹ và bé mỗi khi bế hoặc cho bé ăn. ​
✅ Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước khi chạm hoặc bế bé. Nếu xà phòng và nước không có sẵn, hãy sử dụng chất tẩy rửa tay chứa cồn. ​
✅ Thường xuyên làm sạch bề mặt vật dụng gia đình, chẳng hạn như quầy bếp, bồn rửa, công tắc đèn và tay nắm cửa. ​
✅ Đeo khẩu trang. Hoặc nếu mẹ không thể đeo khẩu trang, hãy nhớ hắt hơi, ho vào khuỷu tay hoặc khăn giấy và vứt nó đi, sau đó rửa sạch tay. ​
✅ Không dùng chung dụng cụ ăn uống, ly uống nước, khăn lau, khăn, giường, gối hoặc chăn cho đến khi bạn không còn triệu chứng ít nhất năm ngày.

️❓ Tôi có thể uống thuốc trị cảm cúm nếu tôi đang cho con bú? ​
Bạn có thể uống thuốc kháng virus theo chỉ định của bác sĩ trong khi cho con bú. ​

️❓ Làm thế nào để ngừa cảm cúm cho chính bạn và con yêu? ​
Tiêm vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và bé khỏi bệnh cúm. Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị rằng mọi người – bao gồm cả phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú – nên tiêm vaccine đều đặn hàng năm. Trẻ sơ sinh không thể chủng ngừa cho đến khi bé được ít nhất 6 tháng tuổi nhưng nếu mẹ và người thân thường xuyên tiếp xúc gần gũi với bé được tiêm phòng cúm thì đồng nghĩa với việc bé sẽ có cơ hội được sống khỏe mạnh hơn đấy!

Bài viết liên quan

SHOPPING