Dinh dưỡng

Mách mẹ cách lựa chọn và sử dụng gia vị cho trẻ ăn dặm tốt nhất

Từ 6 tháng tuổi, bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Đây là thời kỳ rất quan trọng, đánh dấu mốc phát triển hoàn toàn mới của bé. Bé sẽ tập làm quen với các loại thức ăn và mùi vị khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Do đó, việc lựa chọn và sử dụng gia vị cho trẻ ăn dặm làm sao để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của bé yêu là điều mà các mẹ cần đặc biệt quan tâm.

Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để lựa chọn và sử dụng gia vị chế biến trong các bữa ăn dặm của trẻ tốt nhất.

Gia vị ăn dặm vô cùng cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện vị giác ở bé

1. Vì sao mẹ cần sử dụng gia vị ăn dặm cho bé?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Giai đoạn từ 6 tháng – 3 tuổi là giai đoạn mà các cơ quan, giác quan của trẻ phát triển rất mạnh mẽ. Trong đó, sự phát triển của vị giác vô cùng quan trọng.

Do đó, để kích thích vị giác của trẻ phát triển và hoàn thiện tốt nhất; thời kỳ này, mẹ cần chú ý bổ sung các loại thức ăn với mùi vị khác nhau; giúp cơ thể trẻ phát triển tối ưu.

Lúc này hệ tiêu hóa của trẻ cũng đã phát triển khá hoàn chỉnh nên có thể hấp thu những thức ăn đặc và phức tạp hơn so với sữa mẹ, trẻ thật sự cần những thức ăn bổ sung để cơ thể phát triển khỏe mạnh vì nguồn sữa mẹ sau 6 tháng đã không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ nữa.

gia vị cho trẻ ăn dặm

Từ 6 tháng – 1 tuổi mẹ nên cho bé ăn các thức ăn dặm có vị ngọt

2. Cách lựa chọn gia vị cho trẻ ăn dặm tốt nhất

Theo kinh nghiệm được đúc kết từ việc chăm sóc sức khỏe trẻ em của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, việc cho trẻ ăn dặm cần chú ý những vấn đề sau:

2.1 Giai đoạn tập ăn dặm

Mẹ nên cho trẻ tập ăn dặm những thức ăn gần giống với sữa mẹ hoặc giống với sữa công thức để bé quen dần với “những thức ăn mới lạ”, giúp trẻ dần thích nghi với việc ăn dặm và việc ăn uống của trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Mẹ nên tuân thủ nguyên tắc “ngọt – mặn” khi bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm. Vì thế, giai đoạn từ 6 tháng- 1 tuổi, bột ngọt sẽ là lựa chọn đầu tiên khi tập cho trẻ ăn dặm vì mùi vị gần giống với sữa mẹ.

2.2 Giai đoạn từ 1 tuổi

Khi trẻ đã quen với thức ăn dặm có vị ngọt, mẹ nên trẻ dần thay thế bằng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn. Thức ăn chế biến cho bé cũng cần đa dạng hơn để kích thích hệ tiêu hóa của trẻ phát triển và hoàn thiện tốt nhất.

Mẹ có thể sử dụng những loại thức ăn dặm được chế biến sẵn với các mùi vị phù hợp với sở thích của bé hoặc tự chế biến thức ăn và nêm gia vị dành riêng cho con.

gia vị cho trẻ ăn dặm

Mẹ nên chọn những gia vị gần với sữa mẹ và sữa công thức như vị ngọt. Sau đó chuyển dần sang vị mặn

Một khuyến cáo với các mẹ; đó là mẹ nên chọn những sản phẩm gia vị cho trẻ ăn dặm được chế biến dành riêng cho độ tuổi của bé. Những sản phẩm có nguồn gốc Organic, được cung cấp bởi các nhãn hàng uy tín sẽ đảm bảo cho sức khỏe của trẻ cũng như giúp trẻ phát triển tốt nhất.

3. Cách sử dụng gia vị cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn

Từ tháng thứ 8, bên cạnh những loại thực phẩm ăn dặm được chế biến sẵn cho trẻ; mẹ có thể tự mình chế biến các bữa ăn cho con theo công thức riêng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến mẹ cần đặc biệt chú ý tới việc sử dụng gia vị cho trẻ ăn dặm. Bởi vị giác và hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm.

Việc lựa chọn các loại thực phẩm cũng như sử dụng gia vị cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn, để đáp ứng tốt nhất cho sự phát triển của hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ.

3.1 Đối với các gia vị như: Dầu ăn, nước tương, nước sốt cho trẻ ăn dặm,..

Mẹ nên bắt đầu với nguyên  “ít – nhiều” để luyện tập cho hệ tiêu hóa của trẻ thích ứng dần với lượng và mùi vị của thức ăn dặm cho bé. Ban đầu, mẹ nên nêm từng chút từng chút một. Sau đó, tăng dần lên ½ – 1 thìa cà phê. Bởi loại gia vị cho trẻ ăn dặm này không chỉ đơn thuần chứa các hạt gia vị mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Tùy theo lượng thức ăn, độ tuổi và thể trạng của trẻ mà mẹ có thể điều chỉnh hàm lượng gia vị này nhiều hơn hay ít hơn cho phù hợp.

gia vị cho trẻ ăn dặm

Tùy theo độ tuổi, lượng thức ăn và thể trạng của bé mà mẹ nên điều chỉnh lượng gia vị phù hợp với bé

3.2 Đối với các gia vị như muối, nước mắm, đường,…

Mẹ cần chú ý vị giác của trẻ luôn nhạy cảm hơn người lớn. Các bé thường ăn nhạt hơn so với cha mẹ. Bởi vậy, mẹ cần nêm thật nhạt so với cảm nhận của mình khi chế biến thức ăn dặm cho con.

Các mẹ cần lưu ý rằng: Thức ăn mặn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thận và đường ruột của trẻ. Nếu mẹ nêm quá nhiều loại gia vị này có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ, trẻ không thể hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn.

Tất cả các sản phẩm gia vị cho trẻ ăn dặm đều góp phần tăng cường sự phát triển vị giác của trẻ cũng như bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ nhiều hơn. Bởi vậy, mẹ cần đặc biệt lưu ý để bữa ăn của con trở nên đa dạng, cung cấp những dưỡng chất cần thiết nhất.

Một lưu ý quan trọng khác với mẹ, đó là không nên cho bé ăn nhiều gia vị cùng lúc hoặc sử dụng những sản phẩm có gia vị tổng hợp. Những gia vị này sẽ khiến thức ăn của trẻ trở nên ngấy, trẻ sẽ biếng ăn và khó hấp thu chất dinh dưỡng.

gia vị cho trẻ ăn dặm

Mẹ không nên sử dụng các loại gia vị tổng hợp sẽ khiến bé trở nên sợ thức ăn

Ngoài ra, các loại gia vị thường bị biến chất khi chế biến ở nhiệt độ cao. Vì thế, mẹ nên cho gia vị vào thức ăn khi đã gần nấu chín để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của con được nguyên vẹn, tạo điều kiện hấp thu tốt nhất.

4. Một số gia vị cho trẻ ăn dặm được mẹ Việt tin dùng nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gia vị được chế biến sẵn dành cho trẻ thời kỳ ăn dặm. Tuy nhiên, việc chọn lựa gia vị tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của bé không phải chuyện dễ dàng.

Rất nhiều loại gia vị không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không được cung cấp bởi các địa chỉ uy tín có thể gây mất cân bằng đường ruột, rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Bởi vậy, mẹ cần đặc biệt thận trọng trong khi lựa chọn sản phẩm gia vị cho trẻ ăn dặm.

gia vị cho trẻ ăn dặm

Dầu tía tô cho bé Miznco giúp phát triển và hoàn thiện vị giác của trẻ

Dầu mè tía tô cho trẻ Miznco và Dầu mè Cheoum cho bé của Earthmama là hai trong số các loại gia vị cho trẻ ăn dặm được hàng triệu mẹ Việt tin dùng hiện nay. Sản phẩm có nguồn gốc Organic, được phân phối bởi Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho mẹ và bé lớn nhất tại Việt Nam. Các mẹ có thể tham khảo để có những lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn của bé yêu nhà mình.

4.1 Dầu tía tô cho trẻ em Miznco

Dầu tía tô được chiết xuất từ những hạt tía tô tự nhiên, chưa rang với hương vị sạch, mùi thơm và hương vị nhẹ. 100% nguyên liệu của sản phẩm có nguồn gốc địa phương, được chế biến theo một tiêu chuẩn có 1 không 2, vì thế, toàn bộ tinh chất giữ nguyên được hương vị tự nhiên ban đầu do không bị đốt cháy từ quá trình rang giống như các phương pháp chế biến thông thường.

Thành phần dinh dưỡng trong dầu ăn tía tô cho trẻ Miznco chứa 55% axit béo omega-3 và hơn 90% axit béo chưa bão hòa thực vật. Đây là những thành phần dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị lực  của trẻ nhỏ.

Các vị có trong dầu ăn cho bé này rất gần gũi và dễ dàng kích thích vị giác của bé phát triển như: vị ngọt của đường, vị mặn tự nhiên từ muối. Với vị nhẹ và hương thơm tự nhiên của tía tô, dầu ăn có thể sử dụng trong chế biến các món ăn dặm yêu thích cho trẻ như: salad, các loại thực phẩm khô, chiên và om cho trẻ.

gia vị cho trẻ ăn dặm

Với gia vị dầu tía tô Miznco, bữa ăn của bé trở nên hoàn hảo

Đây là sản phẩm được sản xuất và chế biến theo một quy trình khép kín, đảm bảo an toàn tuyệt đối và được chứng nhận bởi tổ chức ACCP Hàn Quốc.

Ngoài ra, sản phẩm còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ như:

– Tăng cường hệ miễn dịch

– Giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng

– Tốt cho sức khoẻ của trí óc và ngăn ngừa các bệnh như Alzheimer và Parkinson

– Phòng ngừa nhiều loại ung thư , như ung thư ruột già và ung thư vú

– Giảm nguy cơ bị táo bón

– Trị viêm khớp

– Giảm nguy cơ bị viêm da

– Giảm thiểu tối đa bệnh hen suyễn

– Kiểm soát cân nặng

– Ngăn chặn tình trạng mất nước của cơ thể

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, các mẹ có thể tham khảo tại: https://earthmama.vn/product/dau-tia-to-cho-be

4.2 Dầu mè Cheoum cho bé

gia vị cho trẻ ăn dặm

Khoa học đã chứng minh, dầu mè là gia vị hỗ trợ phát triển não bộ cho trẻ

Chứng minh từ khoa học cho thấy: Dầu mè là một thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người. Với trẻ nhỏ, đây là sản phẩm vô cùng cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị giác của bé.

Dầu mè Cheoum được chiết xuất từ 100% hạt mè tự nhiên có nguồn gốc hữu cơ, trồng tại Hàn Quốc. Sản phẩm có chứa hàm lượng Omega cao tới 41% rất tốt cho sự phát triển não bộ và thị lực của trẻ. Ngoài ra, hương thơm tự nhiên cùng mùi vị nhẹ nhàng, giúp kích thích vị giác của bé phát triển và hoàn thiện tối ưu.

Sản phẩm đạt chứng nhận an toàn thực phẩm bởi tổ chức ACCP nên bữa ăn của bé sẽ được bảo đảm tuyệt đối. Vì thế, mẹ có thể dùng dầu mè để chế biến các món thức ăn dặm cho trẻ, giúp con ăn ngon miệng và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Sở dĩ, dầu mè cho bé Cheoum luôn được các mẹ đánh giá cao bởi những ưu điểm tuyệt vời như sau:

– Sản phẩm giữ nguyên được hương thơm của hạt mè tự nhiên cùng mùi vị nhẹ nhàng, giúp bé dễ dàng tiếp nhận món ăn.

– Kích thích bé yêu ăn ngon miệng

– Hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ (trẻ không hề bị tiêu chảy hay táo bón sau khi sử dụng)

– Bé tăng cân đều đặn và sáng tạo hơn

Tùy theo độ tuổi và thể trạng của trẻ mà mẹ nên sử dụng hàm lượng dầu ăn phù hợp với trẻ theo khuyến cáo. Để tham khảo chi tiết về sản phẩm, mẹ theo dõi tại: https://earthmama.vn/product/dau-me-han-quoc

gia vị cho trẻ ăn dặm

Dầu mè Cheoum chiết xuất 100% từ hạt mè nguyên chất, rất tốt cho sức khỏe và vị giác của bé

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, các mẹ thông thái có thể nắm được cách lựa chọn và sử dụng gia vị cho trẻ ăn dặm tốt nhất vì sức khỏe và sự phát triển của con yêu là số 1.

Bài viết liên quan

SHOPPING