Bé sơ sinh

Sổ giun cho trẻ

Nhiễm giun sán là một trong những loại nhiễm trùng phổ biến nhất tại các nước đang và chậm phát triển, trong đó có Việt Nam. Khi bị nhiễm giun sán, người bệnh có thể bị ảnh hưởng rất nhiều, vì chúng có thể gây tiêu chảy, biếng ăn, và giảm khả năng hấp thu các duõng chất từ đường ruột. Một biến chứng rất nguy hiểm là giun sán có thể gây chảy máu đường ruột, gây thiếu máu và thiếu sắt. Tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu máu thiếu sắt, biếng ăn … sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng, phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ một cách tiêu cực và lâu dài.

 

 

Vì vây tổ chức Y tế thế giới WHO đã đưa khuyến cáo, thiết lập và duy trì hoạt động sổ giun thường quy cho trẻ em . Bên cạch đó là việc dạy cho trẻ biết giữ gìn vệ sinh, rửa tay thường xuyên, đảm bảo nguồn thức ăn uống vệ sinh.

Tại Việt Nam, các loại giun đường ruột ở người thường phổ biến là giun đũa, giun tóc và giun móc. Theo thống kê của các viện sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng , tỉ lệ nhiễm giun ở Việt Nam rất cao, đặc biệt nhóm học sinh tiểu học, trẻ em lứa tuổi mầm non và phụ nữ ở độ tuổi sinh sản là nhóm có tỷ lệ nhiễm cao. Theo thông cáo mới nhất của Bộ Y Tế Việt Nam vào ngày 19.6.2016, trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên bắt đầu uống thuốc sổ giun thường quy.

  • Ở trẻ 12 -14 tháng tuổi: sổ giun bằng thuốc Albendazole 200 mg hoặc Mebendazole 500 mg một liều duy nhất
  • Ở trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên và người lớn: sổ giun bằng thuốc Albendazole 400 mg hoặc Mebendazole 500 mg một liều duy nhất.

Thuốc có thể uống vào bất kì thời gian nào trong ngày. Đối với trẻ nhỏ chưa uống được thuốc viên, nên nghiền thuốc hoà tan vào nước rồi cho trẻ uống.

Tần suất uống thuốc tẩy giun sẽ tuỳ thuộc vào tỉ lệ nhiễm giun từng vùng. Những vùng có tỉ lệ >20% , nên tẩy giun mỗi 6 tháng một lần. Những vùng có tỉ lệ 10% -20%, nên sổ giun mỗi năm 1 lần.

Không nên uống thuốc sổ giun khi đang bị sốt, tiền sử dị ứng với thành phần của thuốc hoặc phụ nữ đang cho con bú hoặc phụ nữ đang mang thai. Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống sổ giun thường quy, ngoại trừ nếu có chỉ định đặc biệt của bác sỹ. Những người có các bệnh mãn tính như tâm thần, suy thần, bệnh tim, bệnh gan, hoặc hen phế quản, nên tư vấn bác sĩ trước khi sổ giun.

Bài viết liên quan

SHOPPING