Sự phát triển

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh: Bạn đã làm đúng cách chưa?

Trẻ sơ sinh cần được tắm nắng để hấp thụ vitamin D. Vậy, tắm nắng cho trẻ như thế nào và vào thời điểm nào là hợp lý và khoa học?

Bài viết này sẽ giúp các chị em có thêm thông tin cần thiết về việc tắm nắng để giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Nên cho trẻ tắm nắng thời gian nào trong ngày?

Thời gian tắm nắng phù hợp nhất trong ngày là vào khoảng 6-9h sáng và sau 5h chiều.

Trẻ sơ sinh

Vì làn da bé còn rất mỏng manh nên cần tắm nắng đúng khung giờ để tránh tổn hại làn da của bé

Từ 6-9h sáng, tia cực tím và tia hồng ngoại trong ánh nắng mặt trời còn yếu nên không gây hại đến bé. Nhờ vậy mà quá trình trao đổi chất ở bé được diễn ra thuận lợi hơn.

Từ 5h chiều trở đi, tia X-quang có trong ánh nắng sẽ giúp bé hấp thụ canxi và photpho dễ dàng nhất. Tắm nắng vào giờ này giúp hệ xương của bé phát triển cứng cáp hơn.

Từ 10-16h là khung giờ tối kỵ mà các chị em tuyệt đối không được phơi nắng cho trẻ sơ sinh bởi đây là thời gian tia cực tím rất nhiều và mạnh gây hại đến làn da mỏng manh của trẻ.

Tác dụng tuyệt vời của việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng cho trẻ sẽ giúp diệt khuẩn và kích thích da sản sinh ra vitamin D. Theo nghiên cứu khoa học, có khoảng hơn 80% vitamin D được tổng hợp khi tia nắng chiếu trực tiếp vào da. Vì thế, tắm nắng là phương pháp tốt nhất để cơ thể trẻ tự sản sinh ra vitamin D.

Trẻ sơ sinh

Tắm nắng góp phần vào sự phát triển toàn diện của trẻ

Việc cho trẻ hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt trời là vô cùng cần thiết bởi loại vitamin này sẽ giúp phát triển hệ xương của trẻ đồng thời làm tăng khả năng hấp thụ canxi và photpho. Nếu thiếu vitamin D, trẻ sẽ dễ còi xương, đổ mồ hôi trộm, còi cọc, thiếu cân,…

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ tắm nắng

Tắm nắng không phải là để bé ngoài nắng mà cần có phương pháp hợp lý giúp bé hấp thu vitamin D trong ánh sáng mặt trời một cách hiệu quả hơn. Các mẹ hãy tham khảo cách dưới đây:

Giai đoạn chuẩn bị:

– Ngày đầu tiên: Mẹ nên cho bé phơi nắng trong bóng râm khoảng 10 phút. Trong 2 ngày tiếp theo, tiếp tục cho bé phơi nắng trong bóng râm lần lượt 20 phút rồi đến 30 phút.

Giai đoạn tắm nắng:

– Ngày thứ tư: Bắt đầu cho bé ra tắm nắng. Cần đặc biệt chú ý không để tia cực tím chiếu vào đầu, mặt và mắt bé. Nên cho bé mặc quần áo hở bàn chân và cổ chân. Tắm nắng khoảng 10 phút là đủ.

– Ngày thứ 5: Tắm tương tự như ngày thứ 4, kéo dài thời gian thêm 5 phút.

– Những ngày sau đó: Tương tự như những ngày trước, thời gian tắm nắng tối đa là 30 phút.

Những điều cần lưu ý khi cho bé tắm nắng:

– Thời gian tắm nắng chỉ nên kéo dài từ 10-15 ngày, sau đó ngừng 10 ngày rồi mới bắt đầu lại.

– Ở một số bé nhỏ và yếu: Chỉ nên cho bé hứng nắng từ cửa sổ.

– Tránh cho bé phơi nắng nơi lộng gió.

– Nên lau mồ hôi và cho bé uống nước ngay sau khi tắm nắng xong.

Trẻ sơ sinh

Nên vui chơi cùng bé dưới ánh nắng mặt trời để hấp thụ vitamin D

Để sự phát triển của trẻ sơ sinh được đảm bảo, các mẹ nên tắm nắng cùng bé để tạo cảm giác gần gũi và ấm áp đồng thời cũng dễ chăm sóc bé hơn. Đến khi bé qua giai đoạn sơ sinh, mẹ nên tạo ra các hoạt động vui chơi cùng con dưới ánh nắng mặt trời vì bất kỳ ai cũng cần được cung cấp vitamin D. Mẹ hãy bắt đầu những thói quen sống tích cực và khoa học cho trẻ ngay khi còn bé nhé!

Bài viết liên quan

SHOPPING