Sau khi sinh

Hậu sản vì ham “yêu” sớm sau sinh?

Hỏi: Em có vấn đề tế nhị này rất muốn tham khảo ý kiến các chị có kinh nghiệm. Chẳng là em sinh con được hơn 1 tháng rồi. Vì ở với bố mẹ chồng nên em phải kiêng khem rất nhiều từ chuyện ăn uống đến sinh hoạt nên nhiều khi cũng khó chịu lắm. Phận con dâu nên em chẳng dám cãi lời mẹ chồng. Có lẽ vậy nên thời gian này em cảm thấy rất căng thẳng.

Kiêng chuyện ăn uống, đi lại thì em còn cố chịu được nhưng riêng chuyện này thì em thấy vô lý vô cùng. Từ ngày em đẻ đến giờ, mẹ chồng dứt khoát không cho vợ chồng em ngủ cùng nhau. Cứ tầm 8 giờ tối là bà đã vào phòng em rồi đuổi chồng em ra ngoài. Từ ngày ở cữ bà luôn ngủ cùng mẹ con em để bế bé giúp em những lúc con thức đêm. Ban đầu em tưởng bà chỉ ngủ chung với em 1-2 tuần, ai dè đến giờ đã 6 tuần bà vẫn chẳng chịu để bọn em được thoải mái.

Vì bức xúc quá nên hôm trước chồng em đã nói chuyện thẳng thắn với mẹ. Sau một hồi tự ái, bà bảo bà làm thế là để tốt cho bọn em. Theo bà thì phụ nữ sau sinh phải kiêng chuyện ấy 3 tháng 10 ngày, “yêu” sớm sẽ bị hậu sản khiến sản dịch không ra hết, người phụ nữ sẽ dễ bị nhiễm trùng vùng kín. Người phụ nữ bị hậu sản sẽ héo mòn dần, không khỏe mạnh và nguy hiểm hơn rất khó chữa.

Cũng từ hôm đó bà dỗi không ngủ cùng em nữa nhưng em lại lo lắng vô cùng về những điều mẹ chồng nói. Vì thế em vẫn chẳng dám cho chồng làm gì. Các chị có kinh nghiệm tư vấn giúp em với ạ? Có phải sau sinh “yêu” sớm phụ nữ dễ bị hậu sản không? Khi nào có thể “yêu” trở lại được ạ?

Độc giả Hoàng Tuyết Ngân (Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Thông thường, chuyện sinh hoạt vợ chồng thường được kiêng trong vòng 3 – 4 tuần sau khi sinh. Tuy nhiên việc sinh hoạt vợ chồng có thể thực hiện bất kỳ lúc nào sau khi sinh nếu vết thương đã lành.

Nếu Mẹ bị đau khi quan hệ, có thể là vì các lý do sau:

  • Không đủ chất nhờn
  • Vì vết rạch tầng sinh môn, nên không có sự mềm mại
  • Đau thắt cửa mình
  •  Viêm vùng kín
  • Đau ở âm hộ do bị sẹo

Nếu bị đau khi quan hệ vợ chồng, các mẹ cần tới Bác sỹ để khám và chữa trị.

Nếu các mẹ cho con bú, thì cửa mình có thể bị khô do hormone sữa sẽ làm giảm lượng estrogen. Trong trường hợp này, các mẹ có thể thoa “dầu dừa tinh khiết” trước khi quan hệ và hang ngày xông vùng kín với “thảo mộc vệ sinh phụ nữ”

 

 

Bài viết liên quan

SHOPPING