Chuẩn bị mang thai

Chuẩn bị tài chính sinh con có thật sự cần thiết

Chuẩn bị kinh tế để sinh con là điều mà các cặp vợ chồng thường bỏ qua và lãng quên. Nhưng như thế sẽ tạo ra những khó khăn trong đời sống gia đình sau này. Vì thế, ngay khi đã có dự định sinh con bạn nên có những kế hoạch riêng cho chính mình, bạn nhé!

Tạo tài khoản tiết kiệm cho bé

Ngay từ khi kết hôn và có dự định sinh con, vợ chồng nên tính toán để mỗi tháng có một khoản nhỏ tiết kiệm dành cho việc sinh con sau này. Mỗi tháng tiết kiệm một ít nhưng dần dần, vợ chồng bạn sẽ có một khoản kha khá dành cho việc chăm sóc con trong khoảng 1 năm đầu đời.

Mua bảo hiểm

Ngoài bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, ngày nay có rất nhiều các gói bảo hiểm hỗ trợ sinh mà người mẹ có thể tham khảo. Tùy điều kiện kinh tế, mẹ bầu có thể trao đổi với chồng để đóng bảo hiểm.

Cần có khoản dự phòng cho khám thai và sinh nở

Chuyện sinh nở không phải lúc nào cũng suôn sẻ; do đó, vợ chồng nên có thêm một khoản dự phòng, để khi cần thiết thì dùng. Trong những tháng cuối cũng như giai đoạn chuyển dạ, sinh nở, người mẹ cần không ít chi phí; chẳng hạn, phí nằm viện, tẩm bổ, thuốc men… Bởi thế, có thêm một khoản dự phòng sẽ khiến vợ chồng yên tâm hơn khi sắp tới ngày “nhảy ổ”.

Tiền bù cho thời gian nghỉ thai sản

Sau khi sinh, mẹ có khoảng 6 tháng không đi làm nên thu nhập của gia đình sẽ bị giảm sút trong khi các khoản chi phí như tiền điện, nước, ăn uống, đi lại… vẫn phải thanh toán. Dù mẹ vẫn được hưởng lương theo chế độ bảo hiểm xã hội nhưng thu nhập thực tế sẽ giảm đi. Vì vậy, không gì tốt hơn là hãy chuẩn nguồn tài chính cần thiết ngay từ bây giờ cho khoảng thời gian mà mẹ chưa đi làm trở lại.

Chi phí cho em bé 1 tháng trong 1 năm đầu tiên

Trong năm đầu tiên sẽ có rất nhiều khoản chi, mẹ cần lên kế hoạch cụ thể về khả năng chi tiêu cho bé 1 tháng để có sự chuẩn bị chu đáo. Một số khoản mẹ bầu cần tính toán với chồng như sau:

+ Sữa cho bé: Tốt nhất, nên tận dụng nguồn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời của bé. Trường hợp phải bú sữa ngoài, mẹ nên tham khảo giá và chất lượng các loại sữa bột để chọn được loại sữa phù hợp với bé và hoàn cảnh gia đình.

+ Vật dụng cho mẹ và bé: sẽ có rất nhiều thứ cần phải mua nếu bé là con đầu lòng. Hãy tham khảo ý kiến của những người kinh nghiệm để tham khảo và lên danh sách những vật dụng thật sự cần thiết cho bé để tránh trường hợp lãng phí, mua dư thừa vì bé phát triển rất nhanh, mỗi giai đoạn bé sẽ có nhu cầu khác nhau.

+ Chi phí gửi trẻ, học phí: Đây là khoản chi phí không hề nhỏ nhưng mẹ vẫn có thể dự toán trước. Tính toán chi phí này bình quân theo mỗi tháng và bình quân theo năm ít nhất trong 5 năm đầu đời.

+ Chi phí dự trù bé ốm, chi phí cho những phát sinh khác ngoài dự kiến.

Nguồn : blog.earthmama.vn tổng hợp

 

 

Bài viết liên quan

SHOPPING