Chuẩn bị về cuộc sống

10 câu hỏi giúp bạn có hôn nhân thành công

Đừng hỏi hôn nhân có thể làm gì cho bạn, hãy hỏi bạn đã làm gì cho hôn nhân của mình.

 

Nam giới cần chuẩn bị gì

Muốn cuộc hôn nhân thành công, trước hết chính bản thân mỗi người phải luôn tự cố gắng – Ảnh: Internet

1. Liệu chồng có biết rằng anh ấy quan trọng đối với bạn?

Khi còn hẹn hò, bạn luôn để mắt đến chàng, khiến anh ấy cảm thấy mình thật đặc biệt và được yêu chiều. Giờ đây, giữa những lo toan bộn bề của cuộc sống, về con cái và công việc… liệu chàng còn cảm thấy mình vẫn nằm trong danh sách được ưu tiên của bạn. Theo tiến sĩ tâm lý Shoshana Bennett, “Đàn ông thường cảm thấy mình chỉ là một công dân hạng hai trong chính ngôi nhà của mình”. Những điều đơn giản như dừng nấu cháo điện thoại với bạn bè khi chồng trở về nhà và đón anh ấy với một nụ cười có thể cải thiện tình hình đáng kể.

2. Bạn có thực sự là phụ nữ khi ở bên chồng?

Nhiều người phụ nữ phàn nàn rằng chồng của họ không lãng mạn và không hề thấy vợ là một người phụ nữ gợi cảm, yêu kiều. Bennett khuyên, bạn hãy để cho chồng thấy sự khác biệt khi bạn đóng các vai trò khác nhau trong cuộc sống: một bà mẹ tuyệt vời, một người phụ nữ ngọt ngào mà chàng đã kết hôn cùng và không thể không chờ đợi những đêm sung sướng trên giường.

3. Bạn vẫn là chính bản thân bạn với những đặc điểm cá tính của mình?

Có thể coi hôn nhân cũng giống như một quan hệ đối tác. Thực tế, những liên kết thành công nhất chính là những sự kết hợp của hai cá tính riêng biệt. Hôn nhân không có nghĩa là đáp ứng được tất cả mọi nhu cầu của mỗi bên. Trong một cuộc hôn nhân lành mạnh, mỗi người vẫn có thể tiếp tục những niềm đam mê riêng biệt của mình. Việc dành thời gian cho các mối quan tâm riêng sẽ củng cố thêm cuộc hôn nhân của bạn. Khi xung quanh bạn có những người nhiệt tình và tích cực, bạn sẽ được “lây nhiễm” tinh thần này. Đừng e dè nếu bạn vẫn tiếp tục theo đuổi niềm đam mê từ thời chưa lập gia đình của mình.

4. Bạn có nói về những gì bạn muốn mà không tấn công người bạn đời của mình?

Những người vợ nói nhiều và thường xuyên cằn nhằn luôn là hình ảnh quen thuộc ở các bộ phim truyền hình. Hãy thay đổi điều đó. Thay vì chỉ ra những hành động hay cư xử ở chồng khiến bạn khó chịu, hãy làm điều ngược lại. Hãy nói cho anh ấy biết những điều gì ở anh khiến bạn yêu thương và ngưỡng mộ. Để anh ấy có thể làm vui lòng bạn, anh ấy cần phải có được sự ủng hộ tích cực từ bạn.
5. Sức khỏe của bạn có hỗ trợ tâm trạng của bạn một cách tích cực?

Chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục có ảnh hưởng lớn đến tinh thần của bạn. Khi bạn cảm thấy trong cơ thể mình thoải mái, bạn dễ dàng xử lý các va chạm trong hôn nhân với sự tỉnh táo và thái độ tích cực. Vì thế bạn nên thường xuyên tập thể dục, ăn uống đầy đủ chất. Sức khỏe tốt không chỉ có lợi cho cá nhân bạn mà cũng rất có ích cho cuộc hôn nhân của bạn.

6. Bạn có hài lòng với cuộc sống phòng the?

Câu trả lời đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi bạn đọc được câu hỏi này sẽ phản ánh chính xác nhất tình trạng của bạn. Nếu câu trả lời là “Nó ổn” thì chúng tôi hy vọng rằng một lúc nào đó bạn sẽ phải reo lên: “Nó thật tuyệt vời”. Hãy biến nghĩa vụ vợ chồng thành niềm đam mê, vợ chồng nên chia sẻ những mong muốn với nhau và cùng thử nghiệm. Hãy đề nghị người bạn đời của mình giải thích những tưởng tượng của người ấy và sau đó cả hai hãy thử làm cùng nhau.

7. Bạn có đổ lỗi những thất bại cho chồng/vợ mình?

Nếu bạn nhờ chồng đi mua trứng và sữa đừng quên miêu tả cụ thể loại trứng và sữa mà bạn muốn có, đừng không nói gì, để đến lúc anh ấy mua về bạn mới phàn nàn. Giao cho bạn đời những việc mà sau đó bạn không hài lòng chỉ khiến người ấy cảm thấy mình giống như một kẻ vô dụng. Hãy nhớ nói những thông tin có thể giúp người ấy hoàn thành nhiệm vụ. Dù vô tình hay cố ý, hãy xin lỗi nếu bạn không đưa thông tin đầy đủ. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng khi bạn hỗ trợ cho sự thành công của người bạn đời, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Hãy luôn nhớ rằng, đây đâu phải là một cuộc cạnh tranh, vợ chồng phải là những người cùng nhìn về một hướng.

8. Bạn có ghen tỵ khi nhìn vào các cuộc hôn nhân của bạn bè?

Không có gì là lạ khi ta bình luận về tình trạng hôn nhân của bạn bè, thậm chí so sánh cuộc hôn nhân của mình với họ. Bạn nên lấy những cặp đôi hạnh phúc làm cảm hứng cho gia đình mình. “Vợ chồng bạn bè của bạn thường xuyên tham gia các lớp học cùng nhau, cùng tìm hiểu những môn thể thao mới để vui vẻ trong mỗi dịp cuối tuần? Bạn cũng nên thử lập những kế hoạch cho riêng mình. Tại sao vợ chồng bạn không thử leo núi đá hoặc tham gia một lớp học nấu ăn? Bạn sẽ sớm thích cái cảm giác được cùng nhau hoàn thành một việc gì đó. Rất thú vị. Tham gia các hoạt động mới cùng nhau cũng là một cách để các cặp vợ chồng làm mới hôn nhân của mình, đồng thời có thêm những người bạn mới.

9. Hoạt động gì vợ chồng bạn thích làm cùng nhau nhất?

Hiển nhiên, một mối quan hệ nghĩa là cho đi và nhận lại. Bạn đi cổ vũ các trận đấu thể thao cùng chồng và anh ấy đi shopping cùng bạn. Tuy nhiên, không phải lúc nào, những điều này cũng xảy ra. Hãy lập kế hoạch cho các hoạt động cùng nhau, điều quan trọng là cả hai cùng thấy thích. Tất cả đều nên được thảo luận và hỏi ý kiến nhau.

10. Bạn có biết nếu vợ chồng bạn cần tìm một chuyên gia tư vấn hôn nhân?

Nếu bạn có thể giải quyết vấn đề mà không ai trong vợ chồng bạn nảy sinh tư tưởng phòng thủ thì các bạn đang làm rất tốt. Mặt khác, nếu vấn đề trở nên nóng, hoặc các bạn nói chuyện với nhau bằng thái độ thiếu tôn trọng, hãy tìm một chuyên gia giúp vợ chồng bạn trở lại quỹ đạo.

Kim Anh (Theo Redbook)

Bài viết liên quan

SHOPPING