Chuẩn bị mang thai

“Lạc nội mạc tử cung”, nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu đối với nhiều phụ nữ

“Lạc nội mạc tử cung” là bệnh lý khi các mảng niêm mạc tử cung bong ra , không thoát ra ngoài, mà lại chảy ngược trở lại buồng trứng, khoang bụng, bang quang, trực tràng … Đây là nguyên nhân chính gây ra vô sinh ở lứa tuổi sinh đẻ vì:

  • Các mảnh lạc gây dính vùng chậu khiến cho cơ quan sinh sản hoạt động không tốt, vòi trứng bị tắc, viêm dính khiến tinh trùng không thể vào gặp trứng, hoặc nếu có thụ tinh được thì cũng khó di chuyển đến tử cung gây ra nguy cơ thai ngoài tử cung.
  • Làm biến đổi môi trường nội tiết khiến nội mạc tử cung không còn là môi trường thuận lợi để phôi làm tổ và phát triển, làm rối loạn sự phát triển của các nang trứng và rối loạn rụng trứng.
  • Các mảnh nội mạc tử cung cắm vào buồng trứng sẽ chảy máu và tạo ra các vết nhầy dính khiến cho trứng không thoát ra khỏi nang để gặp tinh trùng được
  • Khi bị lạc nội mạc tử cung, cơ chế miễn dịch tế bào của cơ thể sẽ làm tăng số lượng đại thực bào, tế bào lympho trong dịch ổ bụng, tăng khả năng thực bào của các tế bào này, tinh trùng có thể bị thực bào, gây độc cho giao tử.
  • Đồng thời cơ chế miễn dịch dịch thể sẽ tạo ra kháng thể tự miễn làm ảnh hưởng đến sự thụ tinh và làm tổ của phôi, gây sảy thai sớm.

lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có thể biến chứng thành vô sinh.

Cách chữa trị lạc nội mạc tử cung

Thông thường khi phát hiện bị bệnh “lạc nội mạc tử cung”, các bác sỹ sẽ can thiệp phẫu thuật sớm để bảo toàn các bộ phận sinh sản như tử cung, buồng trứng , vòi trứng … Trong trường hợp bệnh trở nên nghiêm trọng, bác sỹ sẽ chỉ định cắt toàn bộ tử cung để đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

 Theo Giáo sư Nguyễn Đức Vy, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trả lời trên tờ Infonet, trong các trường hợp bệnh nhân bị bệnh lạc nội mạc tử cung, sau khi phẫu thuật, điều trị đều được các bác sĩ khuyên nên có thai luôn vì việc chậm có thai sẽ khiến cho căn bệnh nhanh tái phát trở lại vì:

  • Khi có thai các hormone estrogen, testosterone sẽ khống chế làm cho tế bào lạc nội mạc bị suy giảm và không phát triển.
  • Khi có thai nội tiết tố, đặc biệt là testosterone tăng lên khiến ức chế lạc nội mạc tử cung làm cho nó không thể phát triển được nữa.
  • Thêm nữa, nếu không kịp thời có thai, nếu lạc nội mạc tử cung tái phát khiến cho lạc nội mạc dính vào tử cung ở vòi trứng, buồng tử cung thì người bệnh không thể có thai được nữa, nguy cơ vô sinh rất cao.

 

dung dịch vệ sinh

 Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ organic là một biện pháp phòng bệnh

“Dung dịch vệ sinh phụ nữ organic Bentley” , sản phẩm đạt huy chương vàng tại Vương Quốc Anh về các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cho phụ nữ.

Bài viết liên quan

SHOPPING