Chuẩn bị mang thai

Phụ nữ có thai ăn mướp đắng dọa sinh non

Mướp đắng hay còn gọi khổ qua là quả sần sùi, màu xanh và có vị đắng. Mướp đắng giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Tuy nhiên, mướp đắng lại không được dùng cho mẹ có thai và đang cho con bú. Bởi vì, mướp đắng được coi là một loại quả có thể gây kích thích tử cung tạo co thắt, xuất huyết và làm hư thai có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Độc tính ở người lớn thấp nhưng lại có vấn đề với trẻ em. Những nghiên cứu cho thấy, hạt mướp đắng có thể làm hư thai và quả mướp đắng có khả năng gây đột biến gen. 

Mướp đắng ảnh hưởng đến thai phụ

Mướp đắng cũng ảnh hưởng đến việc thụ thai

Trong một cuộc thực nghiệm cho thấy protein trong cây mướp đắng có hoạt tính chống sinh sản ở chuột đực. Uống quả mướp đắng khoảng 1,7 gam/ngày sẽ làm tinh hoàn chó đực bị thương tổn và giảm khả năng sinh tinh trùng. Ở chuột cái, tác dụng chống khả năng thụ thai thuận nghịch. Momorcharin có khả năng làm hư thai. Chuột và thỏ có thai bị xuất huyết tử cung khi uống nước mướp đắng, nhưng không xảy ra ở chuột không có thai. 

Nói chung, mướp đắng có những đặc tính lợi và hại, không nên ăn quá nhiều ngay cả đối với người bình thường. Đối với sản phụ thì không nên ăn hoặc uống trong thai kỳ và khi còn cho con bú.

Sausinh.com tổng hợp

Bài viết liên quan

SHOPPING