Làm đẹp

Ba bước hồi phục cơ thể sau sinh

Sau khi sinh, ngoài việc tiêu hao nhiều sức lực, người phụ nữ còn mất đi một lượng máu khá lớn. Do đó, sức đề kháng của các chị em cũng vì đó mà yếu đi, dẫn đến dễ bị mắc rất nhiều bệnh: từ những triệu chứng nhẹ như rụng tóc, ngực sưng, chân phù nề, đau nhức cơ thể, táo bón, trĩ, đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như đau tại vết khâu, rò rỉ nước tiểu, chảy máu âm đạo, viêm nhiễm…

Đó là lý do tại sao sau khi sinh, chị em phụ nữ cần dành một khỏang thời gian ít nhất một tháng để phục hồi sức khỏe. Trong suốt thời gian hậu sản, cơ thể chị em phụ nữ, đặc biệt là các cơ quan sinh sản, sẽ được nghỉ ngơi, chữa lành và phục hồi trở về trạng thái ban đầu. Điều này gíup thúc đẩy việc tiết sữa ở người mẹ và tăng cường liên kết giữa mẹ và con.

Trong thời kỳ hậu sản, các chị em được khuyên nên dùng những món ăn bổ dưỡng để phục hồi cơ thể. Việc hồi phục trong thời gian hậu sản được chia làm 3 giai đọan. Mỗi giai đọan tập trung vào từng bộ phận khác nhau trên người phụ nữ nên sẽ cần những chế độ nghỉ ngơi cũng như những thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Bước 1: Phục Hồi Tử Cung & Chữa Lành Vết Thương

Đầu tiên, nên tập trung phục hồi vùng tử cung. Trong lúc sinh, người phụ nữ mất một lượng lớn máu trong cơ thể. Thậm chí sau sinh, tử cung vẫn tiếp tục ra sản dịch cho đến khi nó trở về kích thước bình thường. Theo thời gian, sản dịch sẽ giảm dần về số lượng, cường độ, màu sắc.

Sản dịch đào thải qua đường âm đạo chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa. Ngòai ra, người phụ nữ có thể bị đau do máu vón cục trong tử cung. Nếu không vệ sinh đúng cách, sản phụ sẽ dễ bị nhiễm trùng hậu sản, rong huyết. Để giúp phục hồi tử cung, tăng cường lưu thông máu, người phụ nữ nên dùng thực phẩm có chứa bạch chỉ, xuyên khung, đương quy, đào nhân…

Xông vùng kín sát khuẩn là liệu pháp hữu hiệu giúp sát khuẩn và vệ sinh vùng âm đạo trong thời kỳ sau sinh. Khi xông, hơi nóng thảo mộc sẽ đi sâu vào lòng tử cung, giúp tử cung được giữ ấm, âm hộ sạch sẽ, không mùi hôi, sản dịch đào thải nhanh, giữ mô cửa mình và tử cung săn chắc, mềm mại.

 

nươc xông tắm thảo mộc

 

Dùng Thảo dược vệ sinh phụ nữ Tanamera để vệ sinh vùng kín sau sinh là liều thuốc tốt nhất cho phụ nữ sau sinh.

 

Bước 2: Tăng Cưỡng Hệ Tiêu Hóa & Phục Hồi Mô

Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ sản xuất thêm 50% lượng máu để cung cấp cho thai nhi. Sau sinh nở, một lượng lớn sản dịch vẫn tích tụ trong cơ thể. Người phụ nữ nên tăng cường hệ tiêu hóa để đẩy nhanh quá trình lọc sản dịch ra khỏi cơ thể bằng cách sử dụng thực phẩm có chứa đảng sâm, khoai mỡ.

Ngòai ra, hệ thống tiêu hóa tốt sẽ hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng, giúp phục hồi mô và nâng cao chất lượng sữa mẹ.

 

Bước 3: Nuôi dưỡng & Tăng Cường Thể Lực

Giai đọan cuối cùng chính là tăng cường thể chất. Chất dinh dưỡng tốt không chỉ giúp bạn lấy lại sức sống, nó còn chống lão hóa sớm và chuẩn bị cho lần mang thai sau. Người phụ nữ nên dùng thực phẩm có chứa đỗ trọng.

Ngòai ra, nếu tay chân lạnh, cơ thể mệt mỏi, người phụ nữ nên dùng thêm đảng sâm, quế, nấm phục linh… để giúp duy trì sự ấm áp cho cơ thể, cải thiện lưu thông máu.

Bài viết liên quan

SHOPPING