Đang mang thai

Đau vùng thắt lưng chậu sanh ngã âm đạo là tốt nhất

Thai phụ bị đau thắt lưng chậu sinh ngã âm đạo là tốt nhất

Theo nghiên cứu, những thai phụ có triệu chứng đau vùng thắt lưng chậu sẽ sanh ngã âm đạo là tốt nhất

ThS. BS. Phạm Quang Nhật (Dịch)

Khoa Sản A – BV Từ Dũ

Theo nghiên cứu đoàn hệ của viện sức khoẻ cộng đồng Na Uy, nhóm sản phụ có tiền căn đau vùng thắt lưng chậu trong thời gian mang thai, khi theo dõi thì những sản phụ sanh mổ có khả năng tiếp tục đau dai dẳng kéo dài 6 tháng sau sanh nhiều hơn những sản phụ sanh ngã âm đạo.

Hội chứng đau thắt lưng chậu đặc trưng bởi đau nhiều vùng xương mu và hai bên chậu. Theo nghiên cứu của tác giả Elisabeth K. Bjelland của Phân viện sức khoẻ tâm thần, các sản phụ có hội chứng đau thắt lưng chậu thường yêu cầu được sanh mổ vì họ sợ sanh ngã âm đạo sẽ bị đau trong và sau sanh, đồng thời cơn đau sẽ làm họ khó sanh và sẽ làm nặng thêm cơn đau sau khi sanh. Tuy nhiên, theo tác giả không có bằng chứng khoa học để chứng minh điều này.

Nhằm hiểu rõ hơn dự hậu của cơn đau vùng chậu do mổ lấy thai, tác giả nghiên cứu theo dõi 10,400 phụ nữ Na Uy từ nghiên cứu đoàn hệ Mẹ và Con, những phụ nữ này mang thai lần đầu có hội chứng đau vùng chậu vào tuần thứ 30 của thai kỳ. Trong số 10,400 phụ nữ, 79,9 % sanh thường, 6,7% sanh giúp bằng dụng cụ, 7,2% mổ lấy thai cấp cứu, và 6,2% mổ lấy thai chương trình

Theo kết quả nghiên cứu, nguy cơ đau vùng chậu nặng 6 tháng sau sanh ở người lên chương trình sanh mổ cao gấp 2-3 lần người sanh thường (OR 2,3; CI = 1,4 – 3,9).

Với những kết quả trên trong nghiên cứu của chúng tôi thì không khuyến cáo để hồi phục trong đau vùng chậu thắt lưng mà cho chỉ định mổ lấy thai nếu không có lý do y khoa khác, kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những sản phụ có đau vùng thắt lưng chậu thì lựa chọn điều trị tốt nhất là sanh ngã âm đạo”

bà bầu tập thể dục

5 nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng cho bà bầu

1. Thay đổi hormone thai nghén

Progesterone (một loại hormone thai nghén) khiến các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị “nhão”. Thỉnh thoảng, nó sẽ gây nên những cơn đau nhói vùng lưng.

Đây chỉ là một khó chịu nhỏ của hormone thai nghén bởi vì, loại hormone này giữ vai trò khiến khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt. Như thế, khung xương chậu mới trở thành “không gian” nâng đỡ và hỗ trợ quá trình chuyển dạ thành công.

2. Các cơ vùng bụng bị yếu đi

Lúc chưa mang thai , các cơ vùng bụng đảm nhiệm một số nhiệm vụ như chịu sức ép từ cơ thể trong tư thế bạn nằm sấp, co giãn linh hoạt khi bạn muốn gập người lại, nhặt một đồ vật dưới đất… Trong khoảng thời gian mang bầu, các cơ này hầu như không được giữ những vai trò vừa kể trên. Các cơ vùng bụng trở nên “yếu ớt” và bị giãn mạnh do tác động tự sự phát triển của thai, khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng.

Một số phụ nữ trong lần mang thai thứ hai thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo của các cơ vùng bụng. Đó là vì các cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên.

5 nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng 1

3. Vị trí của thai

Điều này có thể gây nên những cơn đau lưng vào giai đoạn cuối thai kỳ. Nếu bé nằm trong bụng với vị trí lưng của bé ngược lại lưng của mẹ thì nó sẽ gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ.

4. Ngồi sai tư thế

Không ít thai phụ ưa chuộng cách ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể. Kết quả, kiều ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau.

Ngoài ra, tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng. Nếu đứng, ngồi sai tư thế liên tục thì khả năng bị đau lưng của bạn càng lớn hơn; chẳng hạn, bé sẽ cảm nhận những cơn đau lưng rõ nét hơn khi bạn nhấc một vật nặng hoặc thực hiện những động tác xoắn lưng.

5. Do bệnh

Thỉnh thoảng, chứng đau lưng có liên quan đến chứng đau thần kinh tọa: xuất hiện những cơn đau nhói ở phía mông và phía sau một bên chân. Nguyên nhân có thể do các dây chằng ở vùng lưng và cả xương chậu của bạn đã bị giảm chức năng.

Sausinh.com tổng hợp

Bài viết liên quan

SHOPPING