Dinh dưỡng

Những loại thực phẩm mẹ tuyệt đối nên tránh sau khi sinh

Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng hồi phục sức khoẻ của mẹ mà còn ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé. Việc hiểu rõ mẹ sau sinh không nên ăn gì là điều vô cùng quan trọng và cần thiết bởi những món mẹ ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bé. Dưới đây là 5 loại thực phẩm mà mẹ sau sinh nên tuyệt đối tránh.

mẹ sau sinh không nên ăn gì

Các mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng trong thời gian sau sinh

1. Cà phê

Nếu mẹ sau sinh uống cà phê hoặc sử dụng một số dạng thực phẩm có chứa caffeine như socola, một lượng caffein sẽ ở trong máu và 1% trong đó sẽ đi vào sữa mẹ.

Một số bé có cơ thể rất nhạy cảm với caffeine, nên việc tiêu thụ chất này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến bé.

Đặc biệt có thể gây ra những biểu hiện như: bồn chồn, trằn trọc, khó ngủ, quấy khóc,… ở bé sơ sinh.

2. Rượu bia

mẹ sau sinh không nên ăn gì

Không nên sử dụng rượu bia trong thời gian cho bé bú

Rượu bia cũng như các chất kích thích là loại thực phẩm mà mẹ cần tuyệt đối tránh sau khi sinh.

Những đồ uống có cồn này khi đi vào trong sữa mẹ với lượng lớn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sữa, gây chậm tăng trưởng ở bé, rất nguy hiểm. Trong trường hợp mẹ trót nạp đồ uống có cồn, nên đợi ít nhất 2 tiếng mới cho bé bú.

3. Đồ ăn cay

Thực đơn ăn gì sau sinh của mẹ tốt nhất không nên chứa những món ăn cay, nhất là đối với những mẹ cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn.

Khác với sữa công thức với mùi vị và thành phần dinh dưỡng khá ổn định, mùi vị và chất lượng sữa mẹ phụ thuộc khá lớn vào chế độ ăn uống.

mẹ sau sinh không nên ăn gì

Mùi vị và chất lượng sữa phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống của mẹ

Trẻ sơ sinh khá nhạy cảm với những sự thay đổi về mùi vị trong sữa mẹ. Do đó, các mẹ sau sinh cần tránh các món ăn cay để không gây khó chịu, cáu kỉnh cho bé.

Nếu bé có những biểu hiện như: khóc kéo dài, thức dậy đột ngột, tiêu chảy,… thì mẹ nên xem xét lại khẩu phần ăn đồ cay của mình.

4. Tỏi

Tương tự với việc khi mẹ ăn cay, bé cũng cảm nhận được mùi vị tỏi trong sữa và sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí là bú ít hơn. Điều này không tốt cho các bé đang trong giai đoạn sơ sinh.

Những thực phẩm nặng mùi như tỏi có thể tồn tại lâu trong sữa mẹ. Các mẹ nên hạn chế ăn tỏi trong khoảng thời gian ít nhất 6 tháng sau khi sinh.

mẹ sau sinh không nên ăn gì

Những thực phẩm nặng mùi như tỏi có thể tồn tại lâu trong sữa mẹ

5. Bánh kẹo nhiều đường

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh kẹo ngọt chứa nhiều thành phần có tác động xấu đến hệ tiêu hoá, đồng thời cũng là nguyên nhân khiến da nổi mụn.

Trong 03 tháng đầu sau sinh, tốt nhất mẹ nên ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm giàu protein tránh các loại thức ăn quá ngọt để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình và cả em bé.

mẹ sau sinh không nên ăn gì

Bánh kẹo ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh

Để giữ làn da tươi sáng hơn, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé, phòng ngừa bệnh dị ứng ở trẻ sau sinh, các mẹ nên sử dụng thêm sản phẩm Trà Nước Táo Đỏ Hoàng Gia. Sản phẩm được chiết xuất từ táo đỏ, không có đường và màu nhân tạo, rất tốt cho các mẹ sau sinh.

mẹ sau sinh không nên ăn gì

Trà táo đỏ giúp bổ sung khí huyết cho các mẹ sau sinh

Vấn đề mẹ sau sinh nên ăn gì và không nên ăn gì là một câu hỏi khó với nhiều bà mẹ trẻ thiếu kinh nghiệm.

Với những lưu ý trên đây, chắc hẳn các mẹ đã có thể dễ dàng xây dựng cho mình một thực đơn dinh dưỡng phù hợp hơn với quá trình chăm bé sau sinh. Hãy tránh xa những loại thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé nhé!

Bài viết liên quan

SHOPPING