Sau khi sinh

Gen bụng sau sinh: Chớ vội vàng!

Theo bác sĩ chuyên khoa sản Lê Thị Kim Dung, trên thực tế vết mổ đẻ đã lành có thể gen bụng nhưng không nên vội vàng.

Một độc giả bày tỏ: “Em nghe nói sau sinh mổ bụng sẽ dễ bị sổ hơn sinh thường rất nhiều nên hôm trước đi mua đồ sơ sinh em đã mua luôn cả gen nịt bụng rồi. Em định bụng khoảng 1 tuần sau khi vết mổ đẻ lành em sẽ gen bụng ngay. Em làm lễ tân cho một công ty khá lớn, nếu sau sinh mà vòng eo em to như bánh mì thì em chắc sẽ mất việc.Thế nhưng hôm trước chị gái em đến chơi.

Em có hỏi chị chút kinh nghiệm sinh nở và sau sinh. Khi nói đến vấn đề gen bụng, chị em bảo người sinh mổ không được gen bụng đâu. Mà có gen thì cũng phải sau sinh 3 tháng. Gen bụng sớm trước tiên là sẽ khiến vết mổ lâu lành, bị nhiễm trùng, sau nữa là sẽ khiến sản dịch bị bế tắc trong bụng, vô cùng nguy hiểm”.

Trao đổi với chúng tôi bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Trung tâm Y khoa Thái Hà) cho biết: “Thực tế sau khi vết mổ đã lành, đã rút chỉ thì có thể gen bụng. Tuy nhiên, tùy cơ địa có người vết mổ sẽ lâu khỏi hơn nên việc gen bụng quá sớm là không nên, có thể đợi thêm một ít thời gian sau khi vết mổ lành cũng chưa muộn. Tuyệt đối không gen bụng khi vết mổ chưa lành hẳn hoặc gen ngay sau khi mới sinh xong”.

Theo bác sĩ Dung, thắc mắc của độc giả về việc gen bụng sớm có thể khiến sản dịch bị bế tắc trong bụng là không có. “Tuy nhiên, khi gen bụng không chỉ đợi vết mổ lành hẳn mà cần lưu ý không gen bụng quá chặt làm ma sát lên vết mổ, hoặc tránh vết mổ ra khi gen bụng”, bác sĩ Dung nhấn mạnh.

Gen bụng sau sinh: Chớ vội vàng! - 1

Khi gen bụng không chỉ đợi vết mổ lành hẳn mà cần lưu ý không gen bụng quá chặt làm ma sát lên vết mổ (ảnh minh họa) .

Đai nịt bụng Tanamera được làm từ vải cotton , các mẹ có thể quấn nhẹ nhàng hoặc chặt hơn tùy vào ý thích, không đau – không massage lên vết mổ.

Để tìm lại vóc dáng đẹp như khi chưa sinh là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ. Việc luyện tập như nhiều người vẫn nói là điều nên làm nhưng trên thực tế chăm sóc con chiếm nhiều thời gian, thậm chí thức đêm để cho con bú… nên sắp xếp thời gian để luyện tập là điều khó khăn.

“Nếu tập luyện được là điều tốt nhưng thời gian chăm con là vô cùng bận rộn. Các mẹ không nên ngủ quá nhiều, ngoài ra cho con bú cũng là cách để sớm tìm lại vóc dáng như khi chưa sinh”, bác sĩ Dung đưa ra lời khuyên.

Chị em lưu ý thêm rằng không nên quá phụ thuộc vào gen bụng vì nếu lạm dụng, sẽ tạo cảm giác khó chịu, ngạt thở do máu không lưu thông tốt. Gen bụng còn cần sự cảm nhận của cơ thể, khi cảm thấy khó chịu có thể cởi ra để máu lưu thông được tốt.

Theo một số chuyên gia khác, cùng với gen bụng, để có thể sớm sở hữu vòng eo thon gọn như mong muốn, điều quan trọng là bạn phải chăm chỉ tập luyện thể thao. Từ sau sinh 6-8 tuần, chị em có thể tập luyện với những bài tập nhẹ nhàng và nâng cao mức độ dần dần. Ngoài ra, bạn cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý để vẫn đảm bảo có sữa cho con bú mà không khiến mẹ béo lên.

Bài viết liên quan

SHOPPING