Sau khi sinh

Nguyên nhân của chứng mất ngủ sau khi sinh con

Tôi sinh cháu bé được 2 tháng (sinh mổ). Hiện nay ban đêm tôi rất khó ngủ, giấc ngủ chập chờn. Có cách nào để chữa hay không ? Đây là bệnh hay nhất thời chỉ bị mất ngủ một thời gian . Tôi không thể uống thuốc vì đang trong thời kỳ cho bé bú.

Sau khi sinh cháu, 2 mắt cá chân của tôi bị thâm đen, có phải do mất máu khi sinh mổ ? hay bệnh nào khác ? chữa trị như thế nào ?

(Nguyễn Thị Lan Anh)

Trả lời: Trầm cảm sau khi sinh (TCSS) có thể dẫn tới ngủ kém. Nghiên cứu mới đây cho thấy tác động ngược lại: giấc ngủ kém là các triệu chứng TCSS trở nên tệ hơn.

Thiếu ngủ làm cản trở khả năng chăm sóc của người mẹ đối với trẻ. Các bà mẹ thiếu ngủ cũng có thể gây hại một cách vô thức cho chất lượng giấc ngủ của bé vì trẻ sơ sinh thường bắt chước nhịp ngủ của mẹ.

mất ngủ sau sinh

Tất cả các bà mẹ đều bị mất ngủ sau khi sinh vì nồng độ estrogen và progesteron giảm đột ngột. Trong 6 tuần đầu sau khi sinh, đa số thức lâu hơn 20% so với bình thường. Những phụ nữ sau khi sinh thường bị thức giấc và ngủ ít hơn những người khác. Trong 1 tháng đầu tiên, thời gian ngủ thực sự của họ chỉ là 81% thời gian nằm ngủ. Các chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến cả chất lượng và trạng thái ngủ, làm tăng nguy cơ trầm cảm. Khoảng 6,5-13% phụ nữ bị TCSS ở Mỹ, nơi có 4,2 triệu ca sinh hàng năm. Tỉ lệ này thậm chí còn cao hơn ở những nước có nền kinh tế kém phát triển hơn.

Bobbie Posmontier thuộc Đại học Drexel đã so sánh giấc ngủ của 45 phụ nữ sau sinh với ½ mang triệu chứng TCSS và ½ còn lại bình thường. Họ được theo dõi trong liên tục 7 ngày. Kết quả cho thấy những ai bị TCSS trằn trọc lâu hơn và ngủ ít hơn. Giấc ngủ càng kém thì trầm cảm càng nặng.

trà thảo mộc sau sinh

Posmontier khuyên các bác sĩ điều trị phụ nữ TCSS nên chú ý vào tầm quan trọng của giấc ngủ. Các bà mẹ có thể lên kế hoạch sao cho các thành viên khác trong gia đình có thể chăm sóc bé vào ban đêm. Họ nên tập các thói quen ngủ tốt như đi ngủ đúng giờ mỗi đêm, tránh ngủ trưa, tránh tập luyện nặng, cà phê, khói thuốc và không uống rượu trong 4 giờ trước khi đi ngủ.

Sự thiếu ngủ có thể khiến bà mẹ trẻ mất sữa, trầm cảm và sinh ra nhiều chứng “bệnh” khó hiểu khác như bẳn gắt, nói nhiều. Tuy nhiên nó lại là điều khó tránh trong năm đầu nuôi con. Nếu có thể, bạn nên chợp mắt một chút vào ban ngày, hoặc ít nhất là ngủ một giấc dài vào cuối tuần. Mọi thứ sẽ tươi sáng trở lại để bạn tiếp tục làm tốt những công việc của một bà mẹ.

Trường hợp mắt cá chân bị thâm bạn không lo, khoảng 2 tháng sau những vết thâm đó sẽ tự hết!

Chúc bạn sức khỏe và niềm vui! Bs.Thuocbietduoc “Thảo mộc thư giãn” hoặc “Túi mắt thư giãn Lamom” có thể sử dụng để có những giấc ngủ sâu và thư giãn !

Bài viết liên quan

SHOPPING