Sau khi sinh

Sau sinh bao lâu có thể “đặt vòng”?

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai và có thể kiểm soát khả năng có thai đến 94%. Dưới đây là một số biện pháp tránh thai mà bạn có thể tham khảo.

Sử dụng vòng tránh thai

Đây là một trong những dụng cụ tránh thai được nhiều phụ nữ sử dụng. Sử dụng phương pháp đặt vòng không gây ra đau đớn và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Khi bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm nữa, các mẹ có thể tham khảo phương pháp đặt này. Và để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp cần phải đến các trung tâm y tế để thực hiện. Đây là phương pháp chỉ có tác dụng trong việc tránh thai và không thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây nhiễm được.

Có rất nhiều người đang sử dụng vòng tránh thai vì đây là biện pháp phổ biến, tiện lợi và mang lại hiệu quả tránh thai cao . Cần phải tuân theo sự chỉ dẫn của các bác sỹ sản khoa khi thực hiện phương pháp này.

vong-tranh-thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đặt vào tử cung có rất nhiều loại vòng như vòng tròn, chữ S, chữ T… Hiện nay người ta phải dùng vòng hình chữ T, hình cánh cung. Sử dụng vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai.

Sử dụng vòng tránh thai này có hiệu quả rất cao, không tốn kém và có thời hạn sử dụng là 3 – 4 năm. Ngoài ra đặt vòng còn làm giảm lượng máu mất khi có kinh, bớt đau bụng khi đến kì kinh… Hơn nữa đặt vòng không ảnh hưởng gì đến quá trình giao hợp giữa vợ và chồng.

Bio lady mamma baby

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng biện pháp đặt vòng và nếu không sử dụng đúng cách, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu đặt vòng tránh thai đúng kỹ thuật thì tỷ lệ tụt vòng trong 6 tháng đầu chỉ xấp xỉ khoảng 3,5% ( đối với những phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ cao hoặc đang mắc các bệnh này ở thời điểm đặt vòng tránh thai). Nếu một người đang đặt vòng tránh thai mà mang thai thì khả năng thai ngoài tử cung sẽ cao hơn so với người không áp dụng biện pháp tránh thai nào. Nếu để vòng tránh thai quá lâu so với thời hạn quy định thì sẽ dễ bị gãy vòng, xuyên thủng cơ tử cung, dễ đậu thai, vì hiệu quả tránh thai của vòng hết hạn sẽ giảm đi hoặc không còn.

Sau khi đặt vòng tránh thai nếu thấy đau bụng, đau nhói ở bụng dưới và ra huyết âm đạo nhiều thì cần đến bác sĩ khám và kiểm tra ngay.

vong-tranh-thai (1)

Cần được khám phụ khoa để nếu có viêm nhiễm thì chữa khỏi trước khi đặt vòng tránh thai. Và nếu trong thời gian đặt vòng mà thấydịch âm đạo vàng, ra nhiều, mùi hôi khó chịu, âm hộ ngứa ngáy, cần phải đi khám ngay để được điều trị.

Đặt vòng là phương pháp hiệu quả nhưng mà không phải ai cũng sử dụng được, nếu đang nghi ngờ có thai, bị nhiễm trùng sau khi phá thai, viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, các bệnh đường sinh dục, các dị tật bẩm sinh, xuất huyết đường sinh dục, phụ nữ chưa có con.

Vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ kinh là lúc nên đặt vòng tránh thai. Không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở và chờ cho đến khi tử cung được hồi phục. Có thể đặt vòng tránh thai trong khoảng 2-3 tháng sau sinh đối với sinh thường cong với sinh mổ, thì có thể chờ thêm 6 tháng mới đặt.

Bài viết liên quan

SHOPPING