Sức khỏe

Tư vấn từ bác sĩ – Ở cữ và những điều bạn PHẢI nhớ

Thời gian sau sinh là giai đoạn nhạy cảm của cơ thể phụ nữ khi phải trải qua những biến đổi rõ rệt trong cơ thể, đặc biệt là những tổn thương cả bên trong lẫn bên ngoài. Vì vậy, dù sinh thường hay sinh mổ, các mẹ vẫn nên có một chế độ ở cữ đặc biệt để cơ thể được phục hồi hoàn toàn mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào với mẹ và bé. Cùng tìm hiểu những điều cần biết về ở cử từ các bác sĩ dưới đây, mẹ nhé!

ở cữ sau sinh

Cần nhớ những lưu ý của bác sĩ về vấn đề ở cữ sau sinh

Ở cữ như thế nào để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé?

Cơ thể của cả mẹ và bé trong thời gian đầu sau sinh đều rất yếu. Vì vậy ở cữ sau sinh là khoản thời gian “vàng” để giúp cả hai cùng nhau ổn định. Muốn như vậy, các mẹ cần phải nhớ những điều sau đây khi ở cữ:

  • Ăn uống trong thời gian ở cữ

Sau khi sinh, các mẹ cần cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, chất béo, tinh bột, chất sắt, vitamin, … Việc ăn uống đầy đủ giúp mẹ có thêm nguồn năng lượng cho việc chăm sóc bé cũng như đảm bảo nguồn sữa mẹ luôn dồi dào.

ở cữ sau sinh

Lưu ý những vấn đề ăn uống khi ở cữ để đảm bảo cho mẹ và bé

Ngoài ra, các mẹ cũng nên tránh ăn những thực phẩm không tốt cho sức khoẻ như đồ đông lạnh, thực phẩm lên men, đồ sống, đồ cay nóng, … để hạn chế tình trạng viêm, nhiễm vết thương. Bên cạnh đó, những thức ăn này cũng là nguyên nhân khiến sữa mẹ bị giảm chất lượng: tắc sữa, sữa có mùi, không tốt cho tiêu hoá của bé.

Quan trọng hơn là không uống những thức uống có chất kích thích: rượu bia, cà phê, trà xanh, … Cần uống đủ nước cho cơ thể và bổ sung thêm các loại nước ép trái cây, sữa.

ở cữ sau sinh

Mẹ sau sinh tuyệt đối nói không với rượu bia và các chất kích thích

  • Thói quen sinh hoạt trong thời gian ở cữ

Dù là sinh thường hay sinh mổ, cơ thể của người mẹ cũng gặp phải những biến đổi khiến cơ thể không mấy dễ chịu, thoải mái. Vậy nên các mẹ phải nhớ:

– Tránh vận động mạnh vì có khả năng ảnh hưởng đến vết rạch ở tầng sinh môn cũng như vết mổ ở vùng bụng.

– Tránh tắm nước lạnh hoặc bơi để hạn chế viêm nhiễm cũng như tình trạng chuột rút sau sinh

– Tranh thủ ngủ đủ giấc mỗi khi có thể để tránh tình trạng kiệt sức hay căng thẳng do thức đêm chăm bé

ở cữ sau sinh

Cần lưu ý về thói quen sinh hoạt để vết mổ sau sinh nhanh lành

Ở cữ bao lâu thì có thể mang thai lần tiếp theo?

Một trong những vấn đề nhạy cảm được nhiều cặp vợ chồng quan tâm chính là việc quan hệ tình dục sau sinh cũng như việc sau sinh bao lâu thì có thai. Sau khi sinh, cơ thể người mẹ còn khá yếu, việc quan hệ không đúng cách mà cũng chẳng đúng thời điểm có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

ở cữ sau sinh

Các mẹ cần nhớ những lưu ý về quan hệ vợ chồng sau sinh

Vì vậy, các mẹ cần nhớ chỉ nên quan hệ khi cơ thể đã được phục hồi hoàn toàn sau sinh, cũng như khi bản thân đã cảm thấy thoải mái, sẵn sàng. Trong trường hợp này, theo bác sĩ Trần Vũ Quang, khoa Sản 1, bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) tư vấn: “Nếu bạn sinh thường, cần kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất 6 tuần sau khi sinh để tử cung có thời gian phục hồi, tầng sinh môn lành. Nếu bạn đẻ mổ thì nên kiêng từ 2 tháng trở lên đến khi vết mổ được lành hoàn toàn”

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hơn, các mẹ nên nhớ sử dụng những biện pháp tránh thai phù hợp để không gặp phải tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Bởi nếu có thai trong khoảng thời gian quá gần nhau, đây là điều nguy hiểm cho cả mẹ và bé bởi cơ thể người mẹ chưa được phục hồi hoàn toàn.

ở cữ sau sinh

Sau sinh 24 tháng là thời gian tốt nhất để mang thai lần tiếp theo

Theo nghiên cứu từ một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thời gian lý tưởng để bạn mang thai sau sinh là 24 tháng để tránh được những nguy hiểm, rủi ro đáng tiếc nhé!

Vậy nên, để có thể phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất cho mẹ và đảm bảo sức khỏe cho bé một cách an toàn. Các mẹ nên nhớ những lưu ý khi ở cữ trong giai đoạn đầu sau sinh như những gợi ý, tư vấn từ bác sĩ trên đây nhé! Đặc biệt là vấn đề mang thai sau sinh ảnh hưởng khá lớn không chỉ đến cơ thể của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bé về sau nữa!

Bài viết liên quan

SHOPPING