Chuẩn bị mang thai

Mẹ bầu ăn trứng ngỗng giúp sinh con thông minh

 

Từ lâu các mẹ vẫn truyền tai nhau kinh nghiệm ăn trứng ngỗng để sinh con thông minh. Thực hư như thế nào, chúng ta hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu nhé. Hiện tại chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh là ăn trứng ngỗng sẽ đẻ con thông minh hay trứng ngỗng tốt hơn trứng các gà hay trứng các loại gia cầm khác.

trứng ngỗng

Bảng so sánh giá trị dinh dưỡng:

Trứng ngỗng Trứng gà  Trứng vịt
ProteinLipid

Vitamin A

Vitamin B1

Vitamin B2

Vitamin PP

 13,5%13,2%

0,28%

0,09%

0,26%

0,10%

12,5%11,6%

0,60%

0,14%

0,24%

0,20%

11,8%

13,5%

0,32%

0,13%

0,26%

0,10%

 

 

Xét về thành phần dinh dưỡng, trứng ngỗng giàu protein hơn trứng gà, nhưng thành phần vitamin, đặc biệt Vitamin A rất cần cho sự phát triển của bé, lại ít hơn hẳn. Trứng ngỗng giàu lipid, có thể dẫn tới hiện tượng béo phì ở thai phụ. Người Mỹ tuyệt đối không ăn trứng ngỗng vì giàu cholesteron.

Bách khoa toàn thư về dinh dưỡng của Mỹ viết: trứng gà là một trong những kỳ tích của thiên nhiên , là một trong những thúc ăn tốt nhất , thành phần các chất protein, lipid, glucid, các vitamin và khoáng chất trong trứng gà có tỷ lệ phối hợp rất hợp lý, giúp bồi dưỡng sức khỏe rất tốt. Trứng gà cũng được y học cổ truyền dùng làm thuốc bổ dưỡng. Đông y gọi lòng đỏ trứng gà là “kê tử hoàng” có vị ngọt, tính ấm đi vào tâm, kỳ, vị có tác dụng dưỡng âm, minh tâm, vỗ tì vị, trị mất ngủ do tâm hư, nôn mửa do vị khí nghịch.

Trứng gà, trứng vịt hay trứng ngỗng, trứng cút đều có chứa chất choline rất tốt cho sự phát triển của trí não, hỗ trợ tăng cường trí nhớ cực tốt, Choline được xem là chất giống như vitamin đôi khi được khuyên dùng như vitamin B và acid folic.  Cơ thể dùng choline để tạo ra chất chuyển tin thần kinh acetylcholine trong hệ đối giao cảm và tạo ra màng tế bào. Trong thời kỳ phát triển của thai nhi sẽ nhận choline từ mẹ khi nằm trong bụng mẹ và em bé nhận choline nhờ bú sữa mẹ khi ra đời.

Dưới đây là nghiên cứu cho thấy nếu thiếu choline (225 mg choline trong 100 gr trứng) khi mang thai và cho con bú, thì có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của con

Thiếu choline sẽ hại trung tâm trí nhớ của não động vật có vú:

Trong một nghiên cứu của đại học North Carolina, khi thức ăn thiếu choline, là thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho thai kỳ 40 tuần của các mẹ, sẽ thay đổi đáng kể cấu trúc của trung tâm trí nhớ – vùng hải mã và vách ngăn – bằng cách giảm phân chia tế bào, thay đổi di chuyển tế bào và gia tăng số tế bào chết non. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột cống, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết điều tương tự có thể xảy ra cho các bé.

Họ cho những con chuột có thai thêm choline từ ngày 12 đến ngày 18 trong 21 ngày mang thai, chuột con sinh ra hoàn tất các thử nghiệm về trí nhớ tốt hơn.

Choline có nhiều trong trứng, thịt, đậu phụng và thực phẩm bổ sung, vì vậy ăn trứng gà đều đặn , đúng hàm lượng cho phép (3-4 trứng gà/ 1 tuần) sẽ giúp sinh ra những đứa con thông minh, có chỉ số IQ vượt trội. Các loại trứng mẹ bầu có thể lựa chọn để ăn bao gồm trứng gà, trứng chim cút, trứng vịt, trứng ngỗng. Tốt nhất mẹ bầu nên chọn các loại trứng sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và  luộc trứng chín để ăn hay chế biến thành trứng rán, làm nguyên liệu cho các món súp, món cháo, chứ tuyệt đối không nên ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín tới (trứng lòng đào) sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi đấy.

 

Bài viết liên quan

SHOPPING