Bé sơ sinh

Các thực phẩm không được cho bé dưới 1 tuổi ăn

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, bé bắt đầu được ăn dặm thêm các loại thực phẩm khác ngoài nguồn sữa mẹ, tuy nhiên không phải thực phẩm nào Bé cũng phù hợp cho bé và không phải thức ăn bổ dưỡng nào cũng tốt cho con trẻ.

Để tránh gây hại tới sức khỏe của bé, mẹ cần tuyệt đối tránh những thức ăn sau:

Lòng trắng trứng

Bé dưới 1 tuổi, tuyệt đối không được ăn lòng trắng trứng, mẹ phải tách lòng trắng và chỉ cho trẻ sử dụng lòng đỏ. Vì lòng trắng trứng chứa lượng protein cao có thể khiến trẻ bị dị ứng trong khi hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ còn rất yếu.

Chỉ cho bé bắt đầu ăn lòng đỏ trứng khi bé được trên 9 tháng tuổi và ăn từng ít một. Tốt nhất mỗi tuần chỉ nên cho trẻ ăn 2 lòng đỏ trứng nấu chung với cháo hoặc bột.

c77b8atpkienthuc11wfho

Bé dưới 1 tuổi , không được ăn lòng trắng trứng, chỉ sử dụng lòng đỏ để nấu cháo hoặc bột 

 

Thực phẩm nhiều muối

Trẻ dưới 6 tháng cần ít hơn 1g muối/ngày (lượng muối này có trong sữa mẹ hoặc sữa bột). Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi, nhu cầu muối khoảng 1g (các thức ăn dặm bổ sung đã cung cấp đủ lượng muối này, vì vậy khi nấu thức ăn dặm cho bé mẹ không cần nêm nếm, cho thêm gia vị vì thận của bé dưới 1 tuổi chưa phát triển thích ứng được với những thức ăn có lượng muối nhiều.

Mẹ cần tránh không cho bé ăn các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như: pho mát, xúc xích, thịt hun khói.

 

Thực phẩm nhiều đường

Các thực phẩm và thức uống có đường thường chứa nhiều chất ngọt nên hay làm sâu răng khi răng trẻ mới mọc. Chỉ nên thêm đường vào thực phẩm khi thực sự cần thiết. Trẻ dưới một tuổi tốt nhất không cho dùng các loại bánh ngọt, bích quy, kẹo, kem. Ngoài ra, cho trẻ ăn đường sẽ gây cho trẻ cảm giác ngang dạ, chán ăn, không thèm ăn khi vào bữa chính

 

Mật ong

Mật ong có chứa lượng đường rất lớn và chứa bào tử của Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

 

Thực phẩm hàm lượng chất xơ quá cao

Trẻ em rất cần cung cấp đầy đủ chất xơ. Tuy nhiên, với những loại đồ ăn có hàm lượng chất xơ quá cao như bánh mỳ đen, một số loại bánh mỳ giàu chất xơ sẽ khiến trẻ no bụng nhanh, làm giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và sắt.

benh-viem-ruot-nen-tranh-nhung-thuc-pham1

 Không nên cho trẻ ăn bánh mì

 

Sữa bò

Bé dưới 1 tuổi không thể tiêu hóa được các enzyme và protein có trong sữa bò. Không chỉ có vậy, các chất trong sữa bò có thể gây hại đến thận của trẻ. Hơn nữa, khác với sữa công thức, sữa bò quá ít kalo và vitamin nên không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé.

Bài viết liên quan

SHOPPING