Chuẩn bị mang thai

Nam giới từng có con vẫn có thể bị vô sinh

Bố và em bé
(Nguồn: Internet)

Khi con gái đầu lòng được 5 tuổi, vợ chồng anh Tín (Gò Vấp, TP HCM) lên kế hoạch có thêm thằng cu. Tuy nhiên, hơn hai năm qua vợ anh vẫn chưa có bầu.

Cả hai vợ chồng gõ cửa lần lượt các bệnh viện ở thành phố thì phát hiện anh Tín bị vô sinh thứ phát. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa, vô sinh (hiếm muộn) là tình trạng cặp vợ chồng chung sống thường xuyên với nhau trong khoảng thời gian một năm mà người vợ không đậu thai, mặc dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Vô sinh được chia làm hai nhóm, nguyên phát và thứ phát. Vô sinh thứ phát là hiện tượng cặp vợ chồng từng có thai một lần nhưng sau một thời gian quan hệ bình thường dù không áp dụng biện pháp tránh thai mà vẫn không có thai.Hiện tượng vô sinh thứ phát đang ngày càng tăng do lối sống và các tác nhân của môi trường. Điều nguy hiểm là nhiều bệnh nhân có quan điểm lệch lạc cho rằng, “tôi có con lần thứ nhất thì chắc chắn sẽ có con lần thứ hai”, vì thế với họ chuyện theo dõi và điều trị là không cần thiết.

Nói về vô sinh thứ phát ở nam giới, có các nguyên nhân sau:

1. Viêm nhiễm – bệnh lây qua đường tình dục

Một số nam giới sau khi lập gia đình thường không quan tâm đến vấn đề an toàn tình dục nên mắc các bệnh lý viêm niệu đạo, viêm sinh dục dẫn đến tắc ống dẫn tinh.

Đối với những trường hợp vô sinh do tắc ống dẫn tinh, tỷ lệ phẫu thuật nối và tái tạo thành công khoảng 70%, thời gian phẫu thuật trung bình là 90 phút. Đây là một phẫu thuật khó vì lòng ống dẫn tinh có kích thước chỉ 0,5 mm. Để đạt được kết quả cao trong phẫu thuật, tất cả bác sĩ nam khoa đều được đào tạo về vi phẫu đồng thời dụng cụ vi phẫu cũng phải hiện đại và tốt.

Trong trường hợp viêm nhiễm hệ sinh dục, nếu bệnh nhân không được điều trị tích cực, vi khuẩn sẽ theo hệ thống dẫn tinh đến tinh hoàn và dẫn đến viêm tinh hoàn – mào tinh, ảnh hưởng tới khả năng có con.

2. Do bệnh lý lao

Chúng ta chỉ hay nghe đến lao phổi, lao màng não nhưng trên thực tế, tỷ lệ lao cơ quan sinh dục đang gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng có con.

3. Tai nạn giao thông, lao động…

Tại nạn giao thông, lao động… có thể gây nên chấn thương ở tinh hoàn, làm vỡ nát tinh hoàn, gây ra tổn thương hiện tượng sinh tinh. Những trường hợp chấn thương nặng cần phải cắt tinh hoàn, dẫn đến vô sinh.

4. Giãn tĩnh mạch tinh

Giãn tĩnh mạch tinh là bệnh nguyên phát. Tuy nhiên, theo thời gian, mức độ giãn tĩnh mạch tinh ngày càng tăng. Bệnh nhân có thể có con trong giai đoạn đầu, nhưng do giãn tĩnh mạch tinh vẫn tiếp diễn và làm tổn thương sản xuất tinh trùng của bệnh nhân nên bệnh nhân sau đó có thể mất khả năng có con.

5. Vấn đề dinh dưỡng

Nam giới có xu hướng dùng nhiều thức ăn nhanh, làm mất sự cân bằng giữa các thành phần dinh dưỡng, nên không cung cấp được các vitamin, khoáng chất, chất oxi hóa để cải thiện chất lượng tinh dịch đồ.

Ngoài ra, nam giới hay sử dụng những chất kích thích như thuốc lá, rượu bia… cũng gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai. Nicôtin và các thành phần trong thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sản xuất tinh trùng.

Để phòng ngừa, bệnh nhân nên khám định kỳ, để có thể phát hiện sớm và điều trị sớm, có chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng chất lượng tinh trùng từ các thực phẩm tự nhiên. Bởi khi có hiện tượng suy tinh hoàn, suy sản xuất tinh trùng mới quyết định bổ sung vitamin thì chỉ cải thiện được phần nào và hiệu quả rất thấp, không đáng kể.

6. Sử dụng chất kích thích và thuốc không đúng loại

Chất kích thích khiến người dùng thường có các hành vi tình dục thái quá, dẫn đến tổn thương cơ quan sinh dục, bắt buộc phải tái tạo cơ quan sinh dục, cũng ảnh hưởng đến khả năng có con của bệnh nhân.

Bổ sung testosterone từ bên ngoài sẽ ức chế ngược lại quá trình sản xuất testosterone của tinh hoàn dẫn đến vô sinh ngày càng nặng hơn. Bổ sung testosterone từ bên ngoài chỉ làm thay đổi cảm xúc của người đó trong lúc quan hệ chứ không thể cải tiến chất lượng tinh trùng.

7. Tần suất quan hệ

Cuối cùng, vô sinh thứ phát cũng có thể xuất phát từ chính quan hệ tình dục. Một bệnh nhân nam có tinh hoàn sản xuất tinh trùng bình thường, hệ thống đường dẫn tinh bình thường nhưng không quan hệ tình dục hoàn hảo, ví dụ rối loạn cương, không ham muốn tình dục, thì cũng có thể gây ra tình trạng vô sinh.

Một số người nghĩ rằng kiêng quan hệ một tháng, chỉ quan hệ vào duy nhất ngày rụng trứng để có con là quan niệm hoàn toàn sai. Thực tế, tinh trùng được sản xuất liên tục, mỗi giờ mỗi ngày và có hiện tượng đào thải tinh trùng ra ngoài và hiện tượng xuất tinh. Khi không quan hệ thì lượng tinh trùng đó vẫn tồn tại trong cơ thể và thoái hóa thành những tinh trùng già và mất chức năng. Do đó quan hệ tình dục thường xuyên là một biện pháp cần thiết để điều trị hiếm muộn ở nam giới.

Hoàng Anh

Bài viết liên quan

SHOPPING