Bé sơ sinh

Các bệnh về da ở bé

Không có gì dịu dàng và mềm mại như làn da em bé, nhưng cũng có gì khó chịu hơn khi da em bé bị viêm tấy như khi bị hăm hay bị cứt trâu. Sau đây là một số vấn đề về da thường gặp ở bé

Newborn baby sleeping on fluffy blanket

Hăm Tã

Bé có thể bị hăm khi tã quá chặt, không thay tã kịp thời khi bị ướt, là da bé phản ứng lại với các chất tẩy rửa hoặc các thành phần của tã. Để phòng ngừa nên để khu vực bị hăm thông thoáng, thay tã ngay khi bị ướt, rửa với khăn ấm và thoa kem chống hăm.

Close-up of infant with diaper rash

Lác sữa

Nhìn giống như là mụn của tuổi trưởng thành, nhưng không liên quan tới tắc nghẽn của tuyến dầu. Thường hay gặp ở vùng mũi và má, nhưng sẽ tự biến mất sau vài tuần, vì vậy không cần phải bôi thuốc trị mụn.

Close-up of acne on infant's cheek

Bớt

Có thể có khi mới sinh, hoặc xuất hiện vài tuần sau khi sinh. Ở khu vực này, màu da không đồng nhất. Thực tế không cần phải lo lắng và không cần chữa trị. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian mà vết bớt vẫn còn, bạn có thể nói chuyện với Bác Sỹ Nhi Khoa.

Close-up of cafe-au-lait spot on infant

Em bé bị chàm 

Da bé đỏ , ngứa và bị tổn thương. Nếu Bé được sinh ra trong gia đình có tiền sử bị asthma, dị ứng, hoặc viêm da , bé sinh ra có thể bị chàm ở mặt, với thời gian vết chàm sẽ dầy lên và khô giống như vảy cá. Chàm cũng có thể xuất hiện ở khuỷnh tay, cằm, cánh tay hoặc đầu gối. Vết chàm cần được điều trị theo toa của Bác Sỹ. Chăm sóc da ở nhà với dầu tắm nhẹ nhàng và cần thoa nhiều kem thêm ẩm.

eczema on infants face

Da khô

Da khô và bong tróc thường hay gặp ở bé sinh trễ ngày. Tuy nhiên lớp da bên dưới vẫn mềm mại và khỏe mạnh. Bạn chỉ cần gặp Bác Sỹ nếu hiện tượng da khô kéo dài .

Newborn dry skin

Da đầu bị cứt trâu Excess Oil Causes Cradle Cap

do lượng dầu tiết ra quá nhiều trong vòng 2 tháng đầu sau khi sinh, thường sẽ biến mất trong năm . Cứt trâu thường xuất hiện ở da đầu, nhưng cũng có thể xuất hiện ở vành tai, lông mày, lông mi và mũi. Bác sỹ sẽ giúp Bạn cách chăm sóc tốt nhất để điều trị, dầu gội đầu đặc biệt, dầu baby, cream haowjc lotion.

Newborn baby with cradle cap (crusta lactea)

Rôm sẩy

thường xuất hiện khi thời tiết nóng nực, nên cho bé mặc đồ cotton và thoải mái.

Heat rash on baby's shoulder

Mụn đầu trắng

thường xuất hiện trên mặt, ở mũi do tuyến dầu bị tắc nghẽn. Sẽ tự biến mất, mà không cần phải chữa trị.

Milia on infant's face

Bệnh vàng da

Thường xuất hiện sau khi sinh 2 hoặc 3 ngày , thường xẩy ra với các bé sinh non tháng. Da và mắt em bé có màu vàng. Bạn đừng quá lo lắng. Sau vài tuần da bé sẽ trở nên bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, bạn cần đưa bé đến bệnh viện.

The face of a 3-week-old baby with jaundice

 

Bài viết liên quan

SHOPPING