Thai giáo

Tìm hiểu 5 hoạt động các mẹ bầu cần tránh trong thai kỳ

Mang thai là hạnh phúc thiêng liêng mà bất cứ người phụ nữ nào cũng hằng mơ ước. Tuy nhiên, trong suốt quá trình mang thai các mẹ bầu luôn gặp nhiều khó khăn và vất vả cần phải xoay sở. Chính điều đó gây nhiều áp lực khiến cuộc sống mất cân bằng.

Đặc biệt nếu lần đầu làm mẹ thì không tránh khỏi những thay đổi trong cơ thể bất ngờ khiến thai phụ không kịp thích nghi. Ngoài những loại thức ăn cần phải kiêng cử thì các mẹ bầu cần lưu ý những điều cần tránh khi mang thai để đảm bảo mẹ tròn con vuông. Cùng tìm hiểu những hoạt động mà các mẹ bầu nên hạn chế trong thai kỳ của mình.

những điều cần tránh khi mang thai

Để thai kỳ an toàn, các mẹ cần lưu ý tránh xa các hoạt động nguy hiểm trong danh sách sau đây

1. Tắm bồn, xông hơi và spa

Đối với những thai phụ trong giai đoạn đầu thai kỳ lúc cơ thể còn khá yếu và chưa kịp thích nghi với những thay đổi về hoocmon cũng như chế độ ăn uống.

Những điều cần tránh khi mang thai là hạn chế tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột như tắm bồn hay xông hơi. Bởi vì giai đoạn đầu khi thai nhi mới hình thành còn khá mẫn cảm với những thay đổi đột ngột về nhiệt độ trong cơ thể người mẹ.

những điều cần tránh khi mang thai

Rất nhiều phụ nữ thích xông hơi, tuy nhiên khi đang mang thai, các mẹ nên tuyệt đối tránh xa hoạt động này

Do đó các thai phụ cần hạn chế tuyệt đối các hoạt động tắm bồn, xông hơi và spa vì nhiệt độ tăng đột ngột sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bào thai trong bụng người mẹ. Các mẹ bầu nên tránh môi trường khiến nhiệt độ cơ thể tăng quá cao trên 39 độ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

2. Tránh các chuyến du lịch xa

Nếu các bạn là người yêu thích dịch chuyển và các chuyến phiêu lưu, khám phá thế nhưng trong quá trình mang thai thì nên tạm gác lại các chuyến đi nhé. Vì đây là một trong những điều cần tránh khi mang thai, lúc này cơ thể còn khá yếu và những chuyến đi xa sẽ khiến cơ thể các bạn thêm mệt mỏi.

những điều cần tránh khi mang thai

Không nên đi du lịch xa lúc mang thai

Ngoài ra, những chuyến du lịch xa không chỉ làm thay đổi đột ngột thời tiết ảnh hưởng đến thai nhi mà còn dễ động thai nếu không cẩn thận. Nếu bạn vẫn yêu thích du lịch thì hãy cẩn thận hỏi ý kiến bác sĩ, cũng như trang bị những vật dụng cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con. Thế nhưng việc hạn chế đi xa vẫn tốt hơn cho sức khỏe của thai phụ.

3. Tránh làm việc quá nặng

Trong thời gian mang thai là lúc các mẹ bầu cần cẩn thận với mọi hoạt động để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và thai nhi. Bất kì tác động mạnh nào từ bên ngoài cũng đều ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của thai phụ và thậm chí có thể dẫn đến những nguy hiểm khó lường. Có nhiều hoạt động các mẹ bầu cần hạn chế trong thai kỳ để hạn chế tổn thương cho cơ thể.

những điều cần tránh khi mang thai

Mẹ bầu nên tránh công việc quá nặng nhọc

Những điều cần tránh khi mang thai mà bác sĩ vẫn thường khuyên nhủ đó là các công việc nặng nhọc. Lúc mang thai sức khỏe người mẹ sẽ yếu hơn rất nhiều, do đó làm những công việc nặng nhọc sẽ khiến suy yếu sức khỏe trầm trọng. Điều này lâu dài sẽ là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng sẩy thai, sinh non,… không mong muốn.

4. Tránh các môn thể thao nguy hiểm

Mặc dù luyện tập thể thao được nhiều bác sĩ khuyên là tốt cho sức khỏe và tinh thần của thai phụ. Tuy nhiên, không phải môn thể thao nào cũng được đánh giá cao và là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Bởi vì lúc này kích thước cơ thể mẹ bầu có sự thay đổi rõ rệt nên sẽ dễ gây nguy hiểm nếu không cẩn thận.

những điều cần tránh khi mang thai

Yoga là một lựa chọn tốt khi mang thai để thay thế cho các môn thể thao nguy hiểm

Một trong những điều cần tránh khi mang thai mà các thai phụ cần lưu ý đó là tránh xa các môn thể thao nguy hiểm. Một số môn thể thao sẽ gây nguy hiểm cho phụ nữ lúc mang thai cần tránh như sau:

– Cưỡi ngựa: các mẹ bầu không nên tham gia môn thể thao nguy hiểm này vì dễ gây sẩy thai.

– Lướt ván, lặn biển: hai môn thể thao này hoàn toàn không phù hợp với phụ nữ mang thai, đặc biệt lặn biển áp suất nước lớn sẽ không tốt chút nào.

– Bóng rổ, bóng đá, bóng chuyền,… dễ gây nguy hiểm và tai nạn cho thai phụ.

– Đi xe đạp vẫn nên hạn chế trong những giai đoạn cuối thai kỳ vì dễ gây mất cân bằng cho thai nhi. Hơn thế nữa bụng bầu quá to cũng gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

5. Tránh ngồi hoặc nằm quá lâu

Có khá nhiều thai phụ thường xuyên thụ động trong quá trình mang thai của mình, điều này lâu dần sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Những điều cần tránh khi mang thai bao gồm việc ngồi hoặc nằm quá lâu.

những điều cần tránh khi mang thai

Thai phụ chỉ nên vận động nhẹ nhàng trong quá trình mang thai

Thay vào đó các mẹ bầu nên có những hoạt động thể dục hàng ngày giúp hỗ trợ chuyển dạ và sinh con dễ dàng hơn sau này. Tập thể dục không những giúp tinh thần thoải mái, tránh xa stress, mà còn kiểm soát cân nặng, giảm đau lưng, đau hông, lưu thông máu, dễ sinh hơn.

Sau khi tìm hiểu qua những điều cần tránh khi mang thai thì chắc hẳn các mẹ bầu đã được trang bị thêm kiến thức làm hành trang trong suốt thời gian thai kỳ của mình.

Hy vọng những kiến thức được cung cấp trên đây sẽ giúp các thai phụ giải đáp được thắc mắc để hạn chế những hoạt động nguy hại đến sức khỏe cả mẹ lẫn con.

Bài viết liên quan

SHOPPING