Đang mang thai

Tắc mạch ối

“Tắc mạch ối” là một biến chứng sản khoa nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, không thể dự đoán và không thể phòng ngừa. Hiện tại, y khoa vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân tại sao nước ối hay các mảnh mô thai như tóc , lông tơ có thể lọt vào tuần hoàn, cũng như tại sao “tắc mạch ối” chỉ xảy ra ở một số nhỏ các mẹ , mà không xảy ra ở người khác.

Tuy không nhiều mẹ bị “Tắc mạch ối”, nhưng đây là một trong những tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm , vì có đến 50% ca tử vong ngay trong giờ đầu tiên xuất hiện triệu chứng.  Nếu người bệnh thoát qua được giai đoạn này (khoảng 40% số trường hợp) sẽ có biểu hiện chảy máu dữ dội nhiều nơi do đờ tử cung (nếu sau đẻ) và do đông máu rải rác trong lòng mạch. Chảy máu từ tử cung không thể cầm được. Số trường hợp có biểu hiện phù phổi ở giai đoạn này cũng cao.

Tắc mạch ối có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, nhiều nhất là khi đang chuyển dạ (70%); trong khi sinh mổ (19%) ; sau khi sinh thường (11%) và kể cả khi màng ối còn nguyên (12%).

Biểu hiện của “Tắc mạch ối”

Theo Hội sản phụ khoa Hoa Kỳ và Anh, mẹ có thể bị “tắc mạch ối” khi có các triệu chứng sau khi chuyển dạ, mổ lấy thai hay trong vòng 30 phút sau khi sinh:

  • Khởi đầu là suy hô hấp, tím tái xảy ra đột ngột trong vài phút và tiếp đến là tụt huyết áp, phù phổi, choáng và có các biểu hiện thần kinh như lú lẫn, mất ý thức và co giật.
  • Trên 80% số ca bị “tắc mạch ối” có biểu hiện ngừng tim, ngừng thở trong vài phút đầu tiên.
  • Thiếu oxy cấp tính
  • Bị đông máu hay chảy máu nặng mà không có các nguyên nhân khác

tắc mạch óiNguồn: Internet

Khi phát hiện sản phụ có nguy cơ bị “tắc mạch ối”, các Bác sỹ sẽ có các biện pháp xử lý như:

  • Duy trì cung cấp oxy cho sản phụ (đặt nội khí quản, thở máy).
  • Đặt hơn 2 đường truyền tĩnh mạch, nâng huyết áp bằng dung dịch cao phân tử.
  • Hồi sức tim nếu ngừng tim: Adrénaline tiêm tĩnh mạch 1 mg, hoặc qua đường nội khí quản 3 mg, hoặc Xylocaine 1 mg/kg tiêm tĩnh mạch chậm (trong 2 phút). Có thể tiêm nhắc lại sau mỗi 3 – 5 phút. Tuy nhiên, liều tổng cộng của xylocaine không được quá 3 mg/kg.
  • Làm các xét nghiệm cấp cứu: khí trong máu, công thức máu, đông máu
  • Theo dõi bằng monitor.
  • Truyền máu và các chế phẩm của máu nếu kết quả đông máu không tốt kèm chảy máu dữ dội: truyền máu toàn phần hay khối hồng cầu và huyết tương,…

Vì tai biến này xảy ra đột ngột và tiến triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh không thể phòng ngừa tới thời điểm hiện tai, tuy nhiên có ghi nhận là “tắc mạch ối” thường hay gặp hơn ở các sản phụ sinh con rạ và trên 35 tuổi.

Bài viết liên quan

SHOPPING