Uncategorized

Những dầu hiệu cảnh báo của chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là cơn đau nhói và thường đau nhiều hơn ở một bên đầu. Cơn đau có thể cản trở các hoạt động hàng ngày và có thể kéo dài từ bốn tiếng đến ba ngày nếu không được điều trị. Cứ 10 người Mĩ thì có 1 người mắc hội chứng đau nửa đầu.

Trong số 10 người mắc bệnh, có 6 người là phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người bị chẩn đoán nhầm họ bị xoang hay căng thẳng thần kinh gây nhức đầu. Thực phẩm, căng thẳng và kích thích tố là những nguyên nhân chính gây nên đau nửa đầu. Vậy những yếu tố nào kích hoạt cơn đau? Và cách điều trị ra sao? Những dấu hiệu cảnh báo chứng đau nửa đầu là gì?

Thế nào là đau nửa đầu?

Chứng đau nửa đầu là cơn đau nhói và thường đau nhiều hơn ở một bên đầu. Cơn đau có thể cản trở các hoạt động hàng ngày và có thể kéo dài từ bốn tiếng đến ba ngày nếu không được điều trị. Cứ 10 người Mĩ thì có 1 người mắc hội chứng đau nửa đầu. Trong số 10 người mắc bệnh, có 6 người là phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người bị chẩn đoán nhầm họ bị xoang hay căng thẳng thần kinh gây nhức đầu. Thực phẩm, căng thẳng và kích thích tố là những nguyên nhân chính gây nên đau nửa đầu.

Dấu hiệu của cơn đau nửa đầu

Cơn đau nhói thường xảy ra ở một bên gần thái dương, trán và mắt. Đau nửa đầu có thể làm bạn nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, hoặc mệt mỏi khi phải làm những hành động đơn giản như leo cầu thang. Nhiều người có triệu chứng như nôn mửa hoặc hạn chế tầm nhìn. Con đau có thể kéo dài khiến người bệnh không thể làm việc.

dấu hiệu đau nửa đầu

Đau nửa đầu và hiệu ứng hào quang

Khoảng 20% những người mắc chứng đau nửa đầu sẽ nhìn thấy hào quang khoảng 20 phút đến 1 tiếng trước khi cơn đau phát tác. Bệnh nhân thường nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy, đường lượn song, các vết chấm hoặc tầm nhìn mờ đi. Đây được gọi là hội chứng đau nửa đầu kinh điểm.

14164057_1450762681606992_1264666584_o

Dấu hiệu cảnh báo cơn đau nửa đầu

Một số người có thể cảm nhận sự thay đổi trong tâm trạng trước khi cơn đau đầu bắt đầu. Họ có thể trở nên dễ bị kích động , cáu kỉnh hoặc chán nản. Họ có thể cảm thấy mệt mỏi, ngáp thường xuyên, hoặc căng thẳng hơn. Khoảng 1 trong 4 người trải nghiệm dấu hiệu này, và có thể xảy ra khoảng 24 tiếng trước khi cơn đau bắt đầu.

Nguyên nhân dẫn tới chứng đau nửa đầu

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, hội chứng này được xem có liên quan đến hệ thần kinh.

Những yếu tố kích hoạt cơn đau

 • Ánh sáng nhấp nháy: Đây có thể là ánh sáng từ tuyết, nước, ánh đèn, hoặc màn hình TV. Đeo kính mắt phân cực khi ở bên ngoài và sử dụng bóng đèn huỳnh quang trong nhà giúp giảm tình trạng này
 • Lo âu và căng thẳng: Căng thẳng về tinh thần là một tác nhân gây nên chứng đau nửa đầu. Trong khi bạn không thể tránh căng thẳng hoàn toàn, một số bài tập có thể giúp bạn đối phó tình trạng này. Hít vào và thở ra từ từ, để không khí tràn vào và ép ra. Một số người thấy rằng khung cảnh bình yên hoặc nghe nhạc yêu thích có thể giúp giảm lo âu
 • Thiếu thực phẩm hoặc thiếu ngủ: Điều quan trọng với người bị chứng đau nửa đầu là thời khóa biểu ăn uống và ngủ nghỉ. Lượng đường huyết thấp khi nhịn ăn có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, ăn quá nhiều làm tăng lượng đường . Uống nhiều nước trong ngày để tránh mất nước và ngủ ít nhất 6 – 8 tiếng mỗi đêm.

Thiếu ngủ - yếu tố kích hoạt đau nửa đầu

 • Thay đôi hoóc môn: Đối với nhiều phụ nữ, đau nửa đầu được gắn với chu kì kinh nguyệt, xảy ra vài ngày trước hoặc trong thời gian bị khi lượng estrogen giảm. Một số phụ nữ có thể dùng thuốc chống viêm trước khi cơn đau đầu đến, hoặc thuốc tránh thai nội tiết tố.
 • Thực phẩm gây nhức đầu: Một số loại thực phẩm nhất định có thể gây ra cơn đau nửa đầu như bột ngọ, rượu vang, pho mát, sô cô la, các loại thịt chế biến. Tuy nhiên các nghiên cứu khoa học đã không xác định được bất kỳ thực phẩm nào kích thích cơn đau.

14203438_1450762688273658_562587485_o

 • Để tìm hiểu nguyên nhân nào gây nên chứng đau nửa đầu, người bệnh cần giữ nhật kí ghi lại hoạt động hằng ngày và khi nào bị đau. Mỗi lần bị đau đầu , bạn cần ghi lại các dấu hiệu cảnh báo, yếu tố kích thích, mức độ nghiêm trọng. Nếu bạn có thể khám phá một số yếu tố kích thích, bạn có thể tránh cơn đau đầu trong tương lai.
 • Phụ nữ có nhiều khả năng mắc chứng đau nửa đầu hơn gấp ba lần nam giới. Nếu bạn có người thân mắc chứng đau nửa đầu, bạn có nhiều khả năng mắc chứng đau nửa đầu. Các chuyên gia tin rằng chứng đau nửa đầu có thể liên quan đến đột biến trong gen có ảnh hưởng đến khu vực nhất định của não. Đau nửa đầu cũng thường gặp hơn ở những người có bệnh động kinh, trầm cảm, hen suyễn, lo lắng, đột quỵ và một số bệnh thần kinh di truyền khác.
 • Khoảng 5% trẻ em bị đau đầu mắc hội chứng đau nửa đầu. Cả bé trai và bé gái đều có thể mắc chứng đau nửa đầu, nhưng sau tuổi dậy thì bệnh sẽ phổ biến hơn ở bé gái. Ngoài nhức đầu, trẻ em có thể mắc các triệu chứng khác như đau dạ dày, nôn mửa. Nếu bé bước đi loạng chạng, xanh xao, hoặc trở nên khó tính

Chẩn đoán chứng đau nửa đầu:

Sau khi xem xét các triệu chứng dẫn đến đau nửa đầu, bác sĩ có thể yêu cầu bạn chụp CT hoặc MRI để loại trừ những nguyên nhân dẫn đến đau đầu như u não, hoặc chảy máu não

Trước khi bắt đầu chữa trị, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đánh giá xem cơn đau ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhu thế nào. Những câu hỏi đơn giản như bạn phải nghỉ việc bao nhiêu lần, không thể tham gia các hoạt động gia đình…

14164078_1450762668273660_696157184_o

Cách điều trị:

 • Kết hợp các thuốc giảm đau thông thường và chống viêm có thể giúp như aspirin, naproxen sodium, ibuprofen, acetaminophen. Một số thuốc đã được điều chỉnh công thức để điều trị chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, sử dụng quá mức có thể thực sự làm đau đầu nặng hơn có thể dẫn đến viêm loét hoặc các vấn đề tiêu hóa khác
 • Sử dụng Triptans, một loại thuốc phổ biến trong điều trị đau nửa đầu, có hiệu quả nhất khi sử dụng sớm trước cơn đau. Những người bị huyết áp cao , bệnh tim, đột quỵ có thể không được sử dụng triptans. Tác dụng phụ của triptans bao gồm buồn nôn, chóng mặt, ù tai, tê và đau ngực.
 • Sử dụng Ergotamines. Nếu triptans không có tác dụng, bác sĩ có thể kê toa ergotamines hoặc dihydroergotamine. Thuốc có thể dưới dạng viên, xịt hoặc tiêm. Những loại thuốc này thu hẹp mạch máu và có thể gây buồn nôn, chóng mặt, đau cơ bắp.
 • Sau khi điều trị hai đến ba cơn đau đầu, bạn nên tự hỏi mình bạn có cảm thấy đỡ hơn. Nếu không, bạn nên yêu cầu bác sĩ thay đổi điều trị. Hãy chắc chắn bạn dùng thuốc sớm trước khi cơn đau đến.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý không lạm dụng thuốc. Lạm dụng thuốc đôi khi có thể dẫn đến đau đầu mãn tính. Bạn không nên dùng thuốc theo quy định nhiều hơn hai lần mỗi tuần. Bạn có thể thoát khỏi cơn đau đầu mãn tính bằng cách giảm dần và ngưng thuốc – theo sự giám sát của bác sĩ. Thuốc giảm đau có chất gây mê nên được thực hiện khi những loại thuốc khác không có tác dụng

 • Nếu chứng đau nửa đầu xảy ra thường xuyên hoặc nghiêm trọng, bạn có thể cần uống thuốc mỗi ngày để ngăn chặn. Thuốc được dùng để điều trị huyết áp cao có thể được sử dụng với mục đích này. Ngoài ra một số loại thuốc chống trầm cảm cũng có thể sử dụng với mục đích này.
 • Nếu những cách chữa trị trên không đem đến hiệu quả, bạn có thể thử châm cứu. Một số nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể khiến não tạo nên một số phản ứng hóa học gây ảnh hưởng đến cơn đau. Tuy nhiên, các nghiên cứu về hiệu quả của châm cứu vẫn chưa đưa ra kết luận chính xác

Ngoài ra, đau nửa đầu thường xảy ra trong độ tuổi 20 đến 60. Trong khi người cao tuổi vẫn bị đau đầu, mức độ nghiêm trọng và tần suất xảy ra giảm đi.

Nhìn chung, bất kì cơn đau đầu nào kéo dài bất thường hoặc nghiêm trọng đều cần được kiểm tra bởi bác sĩ. Nếu bạn bị đau kèm theo liệt, lú lẫn, sốt, bạn cần đến cơ sở y tế gấp.

Theo Webmd.com

Bài viết liên quan

SHOPPING