Vô sinh - Hiếm muộn

Hiếm muộn: chuyện không của riêng ai

Bạn đang muốn có con nhưng đã thử nhiều cách mà vẫn không thành công? Đây dường như là tình trạng thường xuyên xảy ra ở xã hội hiện nay. Có thể là do bạn đang gặp áp công việc, thậm chí là gia đình, hoặc có thể là bất kỳ nguyên nhân nào mà chính bạn cũng không hề biết. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân hiếm muộn ở cả hai giới dưới đây nhé!

nguyên nhân hiếm muộn

Những nguyên nhân gây hiếm muộn ở cả hai giới

Nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới

Nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới thông thường liên quan đến khả năng sản xuất tinh trùng:

– Viêm nhiễm đường sinh dục: một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng vô sinh ở nam giới chính là viêm đường sinh dục tác động đến tinh trùng và ống dẫn tinh.

– Nhiễm trùng đường tiết niệu: những căn bệnh lây qua đường tình dục ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh tinh và khả năng sinh sản của đàn ông.

– Xuất tinh ngược: hiện tượng này khá phổ biến ở nam giới, khi đạt cực khoái thì tinh trùng sẽ chảy ngược vào bàng quang thay vì phóng tinh ra dương vật.

– Giãn tĩnh mạch: hiện tượng giãn tĩnh mạch sẽ khiến tinh hoàn của nam giới bị sưng và gây vô sinh.

nguyên nhân hiếm muộn

Hiếm muộn ngày càng trở nên phổ biến

Nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới

Không giống với nam giới, vô sinh hiếm muộn ở nữ giới thường diễn biến phức tạp hơn nhiều.

– Vấn đề tuổi tác: phụ nữ khi đến độ tuổi tiền mãn kinh sẽ làm giảm khả năng thụ thai so với khi tuổi còn trẻ. Độ tuổi chín nhất của phụ nữ là giai đoạn khoảng 20, rồi suy giảm dần từ sau 35.

– Áp lực cuộc sống: đa số phụ nữ có năng lực và sự nghiệp thường gặp nhiều căng thẳng trong cuộc sống. Dưới áp lực của công việc hàng ngày cùng nhịp sống bận rộn, họ thường không dành thời gian cho các hoạt động giải trí. Điều này lâu dần làm giảm khả năng thụ thai và sinh sản do thiếu hụt hormone estrogen.

nguyên nhân hiếm muộn

Áp lực cuộc sống cũng khiến khả năng thụ thai suy giảm

– Quan hệ tình dục không an toàn: những vấn đề như lây nhiễm do quan hệ tình dục bừa bãi, phá thai,… đều là những nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng hiếm muộn ở nữ giới.

– Không được phổ cập kiến thức về sức khỏe sinh sản: ở Việt Nam không được phổ cập nhiều về kiến thức sinh sản như ở các nước phát triển khác. Do đó, họ không biết được những nguyên nhân gây hiếm muộn cũng như chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình.

Vô sinh hiếm muộn gây nên những hệ lụy nhất định đối với khả năng sinh sản ở cả hai giới, do đó, chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân và tìm ra giải pháp chữa trị kịp thời. Hy vọng, những chia sẻ kiến thức này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình.

Bài viết liên quan

SHOPPING