Uncategorized

Thai quá ngày do mà bầu bị béo phì thai kỳ

Béo phì thai kỳ ngày càng dễ gặp ở các nước phát triển, tại Việt Nam, mặc dù tình trang bà bầu bị béo phì chưa nhiều nhưng tỷ lệ phụ nữ tăng cân vượt chuẩn trong thai kỳ đang ngày càng tăng. Béo phì khi mang thai có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai khi trong đó có tình trang thai quá ngày (sinh con già tháng), đa thai

Béo phì thai kỳ và mối liên hệ với sinh con già tháng

Có những bằng chứng cho thấy béo phì khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ thai quá ngày. Có 4 nghiên cứu đoàn hệ trong cộng đồng chỉ ra rằng những sản phụ béo phì thì tăng nguy cơ thai quá ngày (OR=1,2-1,7) so với nhóm sản phụ không béo phì. Hiện nay, cơ chế làm tỉ lệ thai quá ngày tăng chưa được xác định rõ. Một giả thuyết cho rằng tỉ lệ thai quá ngày tăng trong những trường hợp béo phì là do tính sai ngày dự sinh vì những trường hợp này có thể do kinh nguyệt không đều vì rụng trứng không đều. Một giả thuyết nữa là có sự thay đổi nội tiết liên quan đến những người béo phì.

béo phì thai kỳ

Béo phì thai kỳ gây ra nhiều phiền toái cho cả mẹ bầu và thai nhi

Đa thai do béo phì thai kỳ

Bên cạnh tình trạng sinh con già tháng, một số bà mẹ khác phải đối mặt với nguy cơ sinh con đôi, con ba do tình trạng béo phì thai kỳ gây ra.

Tỉ lệ song thai 2 trứng tăng ở nhóm bệnh nhân béo phì đã được báo cáo ở vài nghiên cứu. Trong một phân tích 51.783 sản phụ (có 561 trường hợp song thai) được thực hiện tại Collaborative Perinatal Project, tỉ lệ song thai ở những trường hợp có BMI >30 kg/m2 và BMI <25 kg/m2 là 1,1% và 0,5%. Những dữ kiện này được ghi nhận từ 12 bệnh viện của Hoa Kỳ giai đoạn 1959-1966 trước khi các thuốc kích thích rụng trứng được sử dụng rộng rãi.

em bé song sinh

Nguồn internet

Như vậy, mặc dù điều kiện sức khỏe, kinh tế và dinh dưỡng cho bà bầu tốt, các chị em phụ nữ vẫn cần quan tâm hơn nữa đến tốc độ tăng cân trong thai kỳ. Quan niệm ăn cho 2 người đã trở nên cũ kỹ và cần được thay thế bằng những thực đơn khoa học hơn cho bà bầu và những chương trình tập luyện cơ thể chặt chẽ hơn.

Đọc thêm: Chuẩn cân năng cho bà bầu

Bài viết liên quan

SHOPPING