Sức khỏe

3 điều cần nhớ khi chăm sóc vợ sau sinh cho những ông bố trẻ

Chăm sóc vợ sau sinh là một vấn đề khiến rất nhiều ông bố trẻ phải đau đầu. Không thể phủ nhận có rất nhiều ông bố “tài hoa” vừa đảm việc nước lại đảm việc nhà. Tuy nhiên, với nhiều quý ông lần đầu tiên lên chức thì việc chăm sóc bà xã và em bé sau sinh vẫn còn nhiều vụng về. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những bí kíp vô cùng hữu ích để các bố có thêm kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc tổ ấm nhỏ của mình sau khi bà xã vượt cạn.

chăm sóc vợ sau sinh

Chăm sóc vợ sau sinh là một hành động thể hiện tình yêu thương sẻ chia của các ông bố

1. Thấu hiểu tâm lý các mẹ sau sinh

Thấu hiểu tâm lý của phụ nữ sau khi sinh là điều vô cùng quan trọng, giúp các bố dễ dàng xử lý mọi tình huống có thể xảy ra khi chăm sóc vợ sau sinh. Các bố cần biết rằng, sau sinh sức khỏe của sản phụ còn rất yếu vì các mẹ đã mất rất nhiều sức lực cho quá trình vượt cạn và sau đó còn là đau đớn về thể xác từ những vết mổ nơi bụng dưới hay vết rạch ở tầng sinh môn. Vì vậy mà các mẹ sau sinh nên được chăm sóc thật chu đáo.

chăm sóc vợ sau sinh

Sau sinh sức khỏe của chị em còn rất yếu nên sự động viên chia sẻ từ ông xã là động lực vô cùng to lớn cho các mẹ

2. Chia sẻ công việc gia đình và chăm sóc em bé cùng bà xã

Những tuần đầu sau sinh, nhà cửa sẽ luôn bề bộn vì em bé chốc chốc lại bỉm, lại sữa; rồi quần quần áo áo. Chưa kể nhiều bé còn quấy khóc nhiều ngày khiến không gian trong gia đình chưa một lúc được tĩnh lặng. Điều các mẹ mong chờ chính là sự san sẻ những công việc trong gia đình và chăm sóc em bé cùng chồng.

Bố có thể giúp mẹ nấu cơm, bế bé, cho bé ti bình, dọn dẹp đống đồ bừa bộn cho nhà cửa gọn gàng. Chỉ cần như vậy thôi cánh tay mẹ sẽ đỡ mỏi, vết thương của mẹ sẽ có thêm thời gian để lành lại và mẹ cũng sớm hồi phục sức khỏe.

chăm sóc vợ sau sinh

Các bố nên tự tay nấu cơm cho mẹ và giúp đỡ mẹ chia sẻ việc nhà

3. Đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho mẹ

Vì sao chế độ dinh dưỡng cho các mẹ sau sinh cần được chú ý đặc biệt? Bởi, nó không chỉ giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng mà còn đảm bảo nguồn sữa cho bé bú. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cần đảm bảo 4 thành phần dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ + vitamin.

chăm sóc vợ sau sinh

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh cần đầy đủ tinh bột, chất đạm, béo và chất xơ

Để tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé, ngoài những bữa chính, nên bổ sung cho sản phụ hậu phẫu các loại hoa quả có chứa vitamin C, sắt và chất xơ như: trái cây họ cam quýt, thanh long, dưa hấu,…

Một số món ăn giúp mẹ có nhiều sữa và nhanh hồi phục sức khỏe như: cháo chân giò heo, canh giò heo hầm củ quả, thịt bò, tôm, cháo gà hầm, cháo chim câu,… cũng là những thực phẩm cho bà bầu sau sinh nên được bổ sung vào thực đơn.

chăm sóc vợ sau sinh

Món cháo chân giò vừa bồi bổ sức khỏe vừa giúp mẹ có nhiều sữa

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, các ông bố trẻ của chúng ta sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc vợ sau sinh tốt nhất để mẹ nhanh hồi phục, tinh thần luôn thoải mái, dễ dàng vượt qua thời gian ở cữ của mình.

Bài viết liên quan

SHOPPING