Sức khỏe

Quan hệ sau sinh: Nên hay không nên?

Sau khi sinh, dù là sinh thường hay sinh mổ, vùng kín của phụ nữ vẫn cần thời gian để có thể hồi phục. Tuy nhiên, “chuyện yêu” của vợ chồng lại là cách người phụ nữ có thể giữ lửa cho gia đình. Do đó, băn khoăn sau sinh bao lâu thì được quan hệ hay quan hệ như thế nào để an toàn là thắc mắc của không ít chị em trong kỳ ở cữ.

sau sinh bao lâu thì được quan hệ

Cần quan hệ đúng cách sau sinh để đảm bảo an toàn

Những lưu ý bố mẹ cần nhớ khi quan hệ sau sinh

Để bắt đầu “quan hệ” lại sau khi sinh, cả mẹ và bố cần lưu ý những điều sau để không chỉ bảo vệ sức khoẻ cho mẹ mà còn đảm bảo sức khỏe cho bé:

– Chỉ khi quan hệ khi vết thương của mẹ đã lành dù là sinh thường hay sinh mổ.

– Cần dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ để tránh có thai lần 2 ngoài ý muốn.

– Chỉ quan hệ khi cả hai đã sẵn sàng bởi sau khi sinh người phụ nữ thường gặp phải tình trạng giảm ham muốn, giảm lượng hormone.

– Cần chăm sóc vùng kín thật kỹ lưỡng đảm bảo không có ảnh hưởng nào xảy ra.

– Có thể sử dụng các chất bôi trơn khi quan hệ để hạn chế sự tổn thương đến “cô bé”.

sau sinh bao lâu thì được quan hệ

Quan hệ sau sinh cần đảm bảo nhiều yêu cầu để bảo vệ sức khoẻ người mẹ

Hậu quả của việc quan hệ không đúng cách sau sinh

Việc quan hệ một cách bừa bãi sau sinh sẽ ảnh hưởng khá lớn đến cơ thể người phụ nữ. Thậm chí còn gây ra những hậu quả đáng tiếc:

– Dù là sinh mổ hay sinh thường cũng phải đợi đến khi vết thương lành hẳn. Tránh quan hệ quá sớm làm ảnh hưởng đến vết thương hay thậm chí là làm viêm nhiễm đến vùng kín.

– Nên sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ vì sau sinh khoảng 1 tháng, phụ nữ đã bắt đầu có kỳ kinh nguyệt trở lại. Việc quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai có thể dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn và ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của mẹ và cả bé.

– Việc quan hệ sau sinh quá mạnh sẽ làm rách tầng sinh môn, gây nguy hiểm cho người phụ nữ nên người chồng cần hết sức lưu ý.

Có thể nói, thời điểm sau sinh là khoảng thời gian hết sức nhạy cảm đối với người phụ nữ. Là một người chồng tốt, bạn nên hiểu và thông cảm đối với người vợ của mình.

Như chuyên gia chăm sóc Sản phụ khoa người Mỹ Jessica Shepherd chia sẻ:” Chờ đợi một thời gian sau sinh mới quan hệ tình dục giúp giảm tổn thương cho vùng kín, đồng thời đó cũng là thời gian đảm bảo phụ nữ chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần và thể chất tốt nhất”

Bài viết liên quan

SHOPPING