Uncategorized

Bé sơ sinh 4 tuần tuổi và nghi thức cúng mụ

Khi bé sơ sinh được 4 tuần tuổi Bạn sẽ thấy Bé thay đổi rất nhiều, từ một em bé nhỏ xíu mới sinh ra chỉ biết ngủ và bú mẹ, bé sơ sinh 4 tuần tuổi đã trở nên năng động và bắt đầu biết hóng chuyện. Đây cũng là lúc các mẹ sửa soạn cho nghi thức cúng mụ truyền thông của người Việt

Khi được 1 tháng tuổi, bé đã biết làm nhiều việc như:

  • Lật đầu qua bên khi nằm sấp
  • Hướng đầu về phía tiếng động
  • Bé lúc này đã biết đưa tay lên miệng
  • Chăm chú nhìn đồ vật ở khoảng cách 12 inches (30 centimet)
  • Bé đã nhận biết được mùi sữa mẹ.

 

Bé 4 tuần tuổi

(Nguồn internet)

Các bé bú sữa mẹ, ngày đi cầu nhiều lần và thường sau mỗi cữ bú sữa mẹ là lại đi cầu, vì vậy mẹ đừng ngạc nhiên khi mỗi ngày phải thay từ 5 đến 7 lẫn tã cho bé và nhớ luôn thoa kem chống hăm trước mỗi lần thay tã mới cho bé.

Các bé bú sữa công thức có thể không đi cầu hằng ngày, nhưng nếu bé vẫn bú sữa như bình thường và lên cân đều đặn, thì mẹ không quá phải lo lắng. Nhưng mẹ phải đưa bé đi khám ngay khi phân bé có hiện tượng sau:

  • phân có lẫn chất nhày hay lẫn máu và nước vì đây có thể là dấu hiệu bé bị dị ứng hay nhiễm khuẩn.
  • phân cứng là biểu hiện bé bị táo bón

Nếu bé bị táo bón, hãy thử trộn 1 muỗng nước trái cây với sữa mẹ hoặc sữa công thức để cho bé bú.

 

Sữa tắm cho bé Organic Bio Bio Baby

Các lưu ý chăm sóc bé sơ sinh ở tuần thứ 4:

  • lúc này cổ của bé đã cứng hơn, nhưng vẫn chưa thể tự nâng đầu lên vì vậy mẹ hãy nhớ luôn phải hỗ trợ nâng đỡ cổ cho bé.
  • nếu thấy bé có vẻ khó chịu hay có triệu chứng bị ốm, mẹ hãy đo nhiệt độ ở hậu môn cho bé vì đây là cách đo chính xác nhất ở tuổi này. Khi thấy nhiệt độ lên trên 40 oC là Bé đã bị ốm và cần phải đi thăm khám bác sỹ ngay.
  • Bé được 1 tháng tuổi, Bé cần phải có 1 buổi khám tổng quát. Bác Sỹ sẽ đo chiều cao, cân nặng, sẽ hỏi Bạn về việc ăn ngủ của Bé.

Bé đã được đầy tháng, đây là lúc Mẹ nên dành chút thời gian riêng để hâm nóng tình yêu, có thể là một buổi ra ngoài cùng nhau ăn tối, hay make love hoặc đơn giản là chỉ là tận hưởng khoảng khắc chỉ có 2 người bên nhau.

Cách tính mốc đầy tháng cho Bé theo lối truyền thống

Theo cách tính truyền thống, ngày đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Chẳng hạn, nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm. Thông thường, lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.
Ngày nay, các bố mẹ thường căn cứ ngày sinh của con dựa trên lịch dương và ngày cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau.

 Xuân Lan và con gái

Mẹ La La cũng sử dụng sữa tắm Organic Bio Bio Baby cho bé Thỏ để bảo vệ làn da cho con gái

Cách bày mâm cúng mụ (đầy tháng):

Theo tín ngưỡng dân gian, đứa trẻ sinh ra sẽ được trông nom, săn sóc bởi 12 bà Mụ. Do đó, nhất thiết trong mâm cúng phải đủ 12 chén chè nhỏ và 3 tô chè lớn. Ngoài ra, còn có các lễ vật khác để cúng Đức ông và ba Đức thầy bao gồm: 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ; 3 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn; 13 cái bánh tráng nướng; 1 con gà hoặc vịt luộc; 1 mâm hoa quả, 1 mâm cơm (cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm). Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu và có bông trên đầu đũa) vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

Lễ cúng mụ cho bé đầy tháng

Lễ cúng mụ dành cho bé đầy tháng

Nghi thức thắp hương và khấn

Sau khi sắp hết lễ vật lên bàn, một người lớn trong họ sẽ thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âl), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Xem thêm bài trước: Sự phát triển của bé sơ sinh 3 tuần tuổi

Xem bài viết kỳ sau: Bé sơ sinh 5 tuần tuổi với những bước phát triển mới

Bài viết liên quan

SHOPPING