Đang mang thai

Bí kíp cho mẹ bầu có giấc ngủ ngon

Trong thời gian thai nghén các mẹ bầu cần ngủ nhiều hơn bình thường để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Tuy nhiên có một số phụ nữ thường bị mất ngủ trong thời gian mang thai này. Đây là một triệu chứng thai nghén phổ biến tuy không gây nguy hiểm cho mẹ bầu nhưng lại mang đến sự mệt mỏi nếu tình trạng này kéo dài.

 

Các mẹ bầu sẽ gặp nhiều thay đổi trong thời kỳ mang thai. Cơ thể trở nên mệt mỏi hơn và nếu ngủ không đủ giấc thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Nguyên nhân gây mất ngủ chủ yếu là do sự thay đổi hoóc môn, sự lo âu và căng thẳng trong thời kỳ mang thai.

Mất ngủ ở thai phụ có thể được khắc phục triệt để, sau đây là những bí quyết giúp cho các mẹ bầu có thể ngủ ngon hơn trong thời gian thai kỳ.


nước ối bà bầu

(Nguồn: Internet)

1. Uống sữa ấm

Trước khi ngủ các mẹ bầu nên uống một ly sữa ấm điều này sẽ giúp các mẹ dể dàng đi vào giấc ngủ hơn. Theo nghiên cứu trong sữa bò có các axit aminol – tryptophan, các  axit này có tác dụng tăng cường chất serotonin lên não giúp mi mắt dễ bị kéo xuống

 

2. Chế độ ăn uống khoa học

Các mẹ bầu nên ăn tối trước 1 hoặc 2 tiếng rồi mới đi ngủ. Không nên đi ngủ ngay sau khi vừa ăn xong. Hạn chế ăn các thức ăn có nhiều đường vì nếu lượng đường trong máu quá cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe làm cho mẹ bầu khó ngủ hơn. Các mẹ cần nhớ nên tránh ăn các loại đồ uống có chất kích thích như cà phê, trà, nước uống có ga.

3. Hạn chế tập thể dục trước khi đi ngủ

Tập các bài tập thể dục thường xuyên sẽ rất tốt cho bà bầu trong việc lưu thông khí huyết, giảm stress. Tuy nhiên các mẹ cần tránh vận động mạnh trước khi ngủ từ 1,5 đến 3 tiếng vì khi tập thể dục sẽ mang lại sự hưng phấn mà nếu sự hưng phấn ngay trước giờ ngủ thì các mẹ sẽ khó ngủ.

 

4. Nằm nghiêng về bên trái

Trong thời gian mang thai tư thế ngủ tốt nhất cho các mẹ bầu là nằm nghiêng về bên trái. Vì tư thế này giúp làm tăng lưu lượng máu tới thai nhi và thận có thể dễ dàng bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể từ đó làm giảm lượng nước tích tụ trong cơ thể mẹ bầu.

 

5. Nghỉ ngơi hợp lý

Các mẹ bầu nên sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian nghỉ ngơi phù hợp. Vào ban ngày thai phụ có thể ngủ những giấc ngủ ngắn từ nửa tiếng đến một tiếng. Không nên ngủ quá nhiều vào ban ngày vì vào ban đêm các mẹ sẽ khó ngủ hơn. Thực hiện một lịch trình đều đặn vào cùng một thời điểm sẽ giúp cho cơ thể các mẹ quen với lịch trình đó hơn và đi ngủ đúng giấc.

Bài viết liên quan

SHOPPING